Thứ Hai, 24/02/2014 - 13:18

Ở Bắc có thi được trường đại học phía Nam?

(Dân trí) - Ở Hải Dương muốn thi Đại học Dầu khí Việt Nam thì thi ở đâu? Ngành Quản lý Văn hóa có dễ xin việc? Ngành nghề nào cần nhân lực trong tương lai? Có thay đổi gì trong tuyển sinh ngành Công an, Quân đội? Tương lai của ngành Công nghệ sinh học?

Năm nay cháu định thi Đại học Dầu khí Việt Nam nhưng cháu ở Hải Dương. Cháu sẽ thi ở đâu ạ? (phamconghuan1109@gmail.com)

Cháu có thể đăng ký thi nhờ ở trường ĐH gần nhà, không phải đến trường ĐH Dầu khí để thi. Thủ tục làm hồ sơ, cháu chờ đến tháng 3 sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Cho em hỏi sau khi học ngành Quản lí văn hóa của trường ĐH Văn hóa thì khi tốt nghiệp có dễ xin việc làm hay không và có thể xin việc ở đâu ? Có thể xin vào cơ quan nhà nước được không? (nguyen_huu_nghi_1996@yahoo.com.vn)

Ngành Quản lý Văn hóa, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công tác tại các tổ chức văn hóa nghệ thuật thuộc khu vực nhà nước, tư nhân hay các tổ chức văn hoá nghệ thuật có yếu tố nước ngoài.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại Sở và Phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch, các Trung tâm Văn hóa, Nhà văn hóa, Ban quản lý di tích, quản lý lễ hội, các cơ quan thuộc các Bộ, Ngành có tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty tổ chức sự kiện, công ty truyền thông, du lịch, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, các điểm vui chơi, giải trí, bộ phận marketing và quan hệ công chúng của các tổ chức, doanh nghiệp.Sinh viên tốt nghiệp có thể thành lập các công ty biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, mở các phòng tranh (gallery) hoặc làm việc như những nhân viên độc lập (freelancer) cho các chương trình, sự kiện, hay dự án văn hóa nghệ thuật.

Cháu năm nay đang học lớp 12 khu vực miền Bắc. Cháu dự định thi khối A, vậy ngành nghề nào sẽ cần nhiều nhân lực trong tương lai? (mhieu9790@gmail.com)

Với khối A có rất nhiều ngành nghề đào tạo từ kỹ thuật, nghiên cứu tới công nghệ thông tin, kinh tế, ngân hàng... Quan trọng là năng lực học tập, sở thích ngành nghề của cháu như thế nào để cháu lựa chọn trường cho phù hợp. Ngành học nào cũng có thế mạnh riêng của mình nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Thành công nhất của mỗi người trong công việc là niềm say mê. Cháu cân nhắc kỹ khi lựa chọn ngành. Chúc cháu thành công!

Hiện em đang là học sinh lớp 12, quê ở xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Bố em là người tham gia kháng chiến chống Mỹ bị nhiễm chất độc hóa học hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng, không biết trong đợt tuyển sinh đại học cao đẳng tới em có được cộng 2 điểm không? (s2arsenalforever@gmail.com)

Chính sách ưu tiên của tuyển sinh năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước chỉ bổ sung đối tượng ưu tiên cho học sinh dân tộc miền núi.

Em nói bố em được hưởng trợ cấp hàng tháng thì em thuộc đối tượng ưu tiên 06. Theo quy định tuyển sinh, đối tượng 06 là con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Đối tượng này được ưu tiên 1,0 điểm.

Em nghe nói năm nay các trường công an, quân đội không tuyển nữ có phải không? Nếu có thì có thay đổi gì so với các năm không? (leyen292396@gmail.com)

Về tuyển sinh năm nay, khối công an, quân đội không thay đổi quy định nhiều so với năm trước, vẫn thực hiện tuyển nữ. Riêng đối với khối công an, mở rộng đối tượng sơ tuyển nữ.

Cho em hỏi cơ hội việc làm và phát triển ngành Công nghệ sinh học ở nước ta trong tương lai như thế nào? Học ngành này ở trường ĐH Khoa học tự nhiên ĐH QGHN tốt hơn hay ĐH Nông nghiệp tốt hơn? Ngành Quản trị kinh doanh, cơ hội việc làm ra sao có thể làm những gì? (hathuctb@gmail.com)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học có thể làm việc được trong các lĩnh vực Y dược (bệnh: chẩn đoán, cơ chế; thuốc; vắc xin), Môi trường (xử lý môi trường, phát triển bền vững), Nông - Lâm - Ngư (giống, bệnh, chất lượng), Công nghiệp (lên men công nghiệp, vật liệu sinh học, thuốc, chế biến), Tin - Sinh học (genomics, proteomics, công nghệ protein...), Kinh doanh, chính sách kinh doanh về Công nghệ sinh học. Có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, hoặc có thể công tác tại các Viện Kiểm nghiệm, Viện Nghiên cứu, các cơ quan Y tế, bệnh viện, xí nghiệp Dược, các Viện nghiên cứu Y Dược, Viện Công nghệ Sau thu hoạch, các công ty chế biến thực phẩm, Nông Lâm nghiệp, Thủy sản, Bảo vệ Môi sinh.

Ngành công nghệ sinh học ở mỗi trường ĐH đều giống nhau từ 60 - 70% kiến thức của chương trình vì thực hiện theo khung chương trình mà Bộ GD-ĐT quy định. Còn 30% chương trình là các trường thiết kế riêng để phù hợp với mục tiêu đào tạo của trường. Em có thể cân nhắc lựa chọn trường thi.

Còn ngành Quản trị kinh doanh khi ra trường em có thể được tuyển dụng vào một số vị trí như: nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên bộ phận nhân sự, nhân viên bán hàng, nhân viên tổ chức hành chính, nhân viên bộ phận kế hoạch bán hàng, nhân viên phát triển hệ thống, nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu... Các vị trí có chức danh trưởng, phó phòng hoặc cao hơn thường yêu cầu kinh nghiệm công tác.

Tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự có gì hơn Học viện Hậu cần trong khi học kỹ thuật khổ hơn. Cấp bậc ra trường đều như nhau cả mà điểm đầu vào của HV Hậu cần lại thấp hơn nữa? (huygooner@gmail.com)

Em lưu ý, điểm chuẩn không phụ thuộc vào chương trình học. Điểm chuẩn phụ thuộc vào điểm thi của thí sinh dự thi vào trường. Điểm chuẩn của các trường lấy từ cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu.

Em muốn thi nhóm ngành kinh tế. Lực học vào khoảng 19 -21 điểm thì em nên thi ngành gì thì tốt? (nguyenthanhntt1996@gmail.com)

Điểm chuẩn vào từng ngành học của các trường hàng năm thường dao động từ 1 - 2 điểm. Việc đầu tiên em phải xác định mình thi trường nào, sau đó tham khảo mức điểm chuẩn của trường đó trong khoảng 3 năm trở lại đây để xác định năng lực của mình.

Nếu em cảm thấy mức điểm hiện tại của em hiện nay khó đạt được mức điểm chuẩn đó thì em chuyển hướng sang trường khác. Hiện nay ngành Kinh tế hầu hết các trường ĐH đều đào tạo. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn sẽ khác nhau. Ví dụ, mức điểm của ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện tài chính, Học viện Ngân hàng, Ngoại thương... điểm chuẩn sẽ khác với các ngành kinh tế của ĐH Công đoàn, ĐH Thủy lợi, ĐH Lao động và Xã hội.

Ban tư vấn tuyển sinh