Chủ Nhật, 19/10/2014 - 17:05

Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản

Ngày 18/10, công ty TNHH Panasonic Việt Nam và UNESCO Hà Nội đồng tổ chức sự kiện văn hóa giáo dục với tâm điểm là Trưng bày ảnh “Khám phá di sản thế giới” và Chương trình giáo dục môi trường toàn cầu tại di sản thế giới UNESCO - Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Chương trình được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Panasonic và Trung tâm di sản thế giới UNESCO nhằm hỗ trợ bảo tồn Di sản thế giới UNESCO và phát triển bền vững thông qua giáo dục môi trường cho thế hệ trẻ.  
 
Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản

Lễ khai mạc Trưng bày ảnh “Khám phá di sản thế giới” được tổ chức trọng thể tại khu di sản với sự hiện diện của Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, đại diện Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, các trung tâm quản lý bảo tồn di sản thế giới tại Việt Nam và trên 200 học sinh từ 9 trường trên địa bàn Hà Nội.

Trưng bày ảnh “Khám phá di sản thế giới” là sáng kiến của văn phòng UNESCO Hà Nội với sự tài trợ của Panasonic nhằm quảng bá vẻ đẹp độc đáo ẩn chứa trong 8 di sản thế giới của Việt Nam bên cạnh các Khu Di sản thế giới trên khắp hành tinh cho công chúng. Trưng bày ảnh được dựng lập thể với các khối tam giác cấu thành từ những hình vuông cơ bản. Nhờ kết cấu độc đáo này, dù hình ảnh các khu di sản được trưng bày riêng nhưng vẫn giữ được mối liên kết, tạo ra sự hài hòa giữa di sản tự nhiên và văn hóa, giữa di sản Việt Nam và các quốc gia khác. Trưng bày ảnh bao gồm hai khu vực chính, khu vực thứ nhất giới thiệu hình ảnh của 12 di sản thế giới trong khi khu vực thứ hai trưng bày những bức ảnh của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế, ghi lại vẻ đẹp của các di sản Việt Nam qua nhiều góc độ.

Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Vẻ đẹp của các di sản thế giới là những kho tàng cho toàn nhân loại khám phá, đồng thời bảo tồn những di sản quý giá này là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta. Tôi hi vọng rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ yêu thích trưng bày ảnh này như chúng tôi và không ngần ngại cùng hành động để bảo tồn di sản”.

Cũng trong lễ khai mạc, Panasonic đã vinh danh 15 em học sinh trong cuộc thi thường niên Nhật Ký Xanh. Trong cuốn nhật ký của mình, các em đã thể hiện bằng tranh những ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường cũng như tuyên truyền phổ biến để tạo thói quen sống xanh hơn trong cộng đồng.

Để thế hệ trẻ thực sự trải nghiệm và cảm nhận vẻ đẹp của di sản, từ đó đưa ra những ý tưởng để bảo tồn kho báu vô giá này, 200 học sinh đã tham dự chuyến tham quan khu di sản, nơi các em được giới thiệu về lịch sử ngàn năm của Hoàng Thành Thăng Long từ khi được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 11. Tiếp nối hoạt động này là lớp học giáo dục môi trường toàn cầu giúp các em tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bảo tồn di sản và bảo vệ môi trường.
 
Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản

Tham dự chương trình, các vị khách quý đồng thời có thể tham quan khu trưng bày những sản phẩm công nghệ Panasonic đang được sử dụng để bảo tồn di sản và mang lại phong cách sống xanh cho mọi người trên toàn thế giới. Lớp thực nghiệm “Công nghệ xanh” đồng thời được tổ chức cho 100 học sinh, nơi các em được nhân viên công ty Panasonic Việt Nam hướng dẫn lắp ráp mô hình ô tô năng lượng mặt trời, ô tô chong chóng gió và làm pin khô, giúp các em có những trải nghiệm trực tiếp với công nghệ sản xuất và lưu trữ năng lượng.

Các lớp học giáo dục môi trường toàn cầu và lớp thực nghiệm sinh thái đã được Panasonic liên tục được tổ chức trong suốt ba năm qua tại Việt Nam để chắp cánh cho những ước mơ của trẻ em trên cả nước. Trong đó, chương trình giáo dục môi trường cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở đặc biệt được quan tâm và coi trọng. Ông Masahiro Yamamoto, Giám đốc kế hoạch của công ty Panasonic Việt Nam cho biết “Để trẻ em Việt Nam phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, trở thành chủ nhân tương lai của thế giới cũng như giúp các em phát triển hết tiềm năng, việc cung cấp cơ hội học tập cho các em là hết sức quan trọng. Ngoài chương trình giáo dục môi trường toàn cầu, chúng tôi cũng tổ chức các lớp thực nghiệm khoa học và chương trình trải nghiệm di sản nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về vẻ đẹp của các di sản cũng như tác động của môi trường, từ đó khơi dậy trong các em đam mê bảo tồn di sản và môi trường toàn cầu. Do đó chúng tôi đã không ngừng thực hiện những hoạt đông giáo dục môi trường trên toàn quốc từ năm 2011 đến nay.
 
Trao giải Nhất cuộc thi Nhật ký xanh
Trao giải Nhất cuộc thi Nhật ký xanh.

Cũng trong chương trình, lễ trao giải chương trình làm phim cho trẻ em - Panasonic Kid Witness News được tổ chức vào buổi chiều cùng ngày. Đội làm phim Trường THCS Phan Chu Trinh với bộ phim mang tựa đề “Ngây thơ” đã xuất sắc giành giải Vàng của cuộc thi với tổng trị giá lên tới 1.000 USD và cơ hội tham dự vòng chung kết thế giới được tập đoàn Panasonic tổ chức vào năm 2015.