Thứ Sáu, 26/08/2016 - 14:26

Phạt bằng cách đánh học sinh?

(Dân trí) - Trong hơn 4.000 trường công ở 21 bang của Mỹ có tình trạng đánh học sinh. Mặc dù sự ngược đãi thân thể đã bị cấm trên toàn nước Mỹ từ 15 năm trước, nhưng vẫn có tới 109.000 học sinh tại 21 bang của Mỹ bị phạt bằng các biện pháp liên quan đến thân thể trong năm học 2013-2014, điều khó hình dung có thể xảy ra tại những trường học hiện đại của nước Mỹ.

Đó là thông tin vừa được công bố trong một bài viết được đăng tải trên trang Education Week- một tổ chức phi lợi nhuận chuyên công bố các thông tin và phân tích về giáo dục của Mỹ.

Đánh, tét mông, quật bằng thước hoặc một số hình thức phạt về thể chất khác là những biện pháp thường được sử dụng để phạt học sinh được ghi nhận- theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu thuộc Education Week. Việc này diễn ra tại hơn 4.000 trường công thuộc 21 bang trong toàn nước Mỹ. Trong đó, những bang có tình trạng HS bị phạt bằng các hình thức này nhiều nhất là Texas, Alabama, Mississippi, Arkansas, Georgia, Tennessee và Oklahoma.

Đây là những bang vẫn cho phép áp dụng việc phạt học sinh bằng thước và ước chừng có tới hơn một nửa học sinh của những bang này đã từng bị phạt bằng thước và những biện pháp tác động đến thân thể khác. Nhưng ngay cả một vài bang, những nơi mà việc phạt học sinh bằng các biện pháp liên quan đến thể xác bị nghiêm cấm, cũng vẫn xảy ra việc phạt học sinh như vậy.

Việc răn đe bằng những hình thức trừng phạt về thể xác được những người ủng hộ nhìn nhận như một lựa chọn tốt để “xử lý” học sinh. Nhưng để được làm điều này yêu cầu phải có chứng chỉ chuyên sâu đặc biệt, được tập huấn, nắm được qui trình phạt học sinh ở mức độ như thế nào, tùy theo lứa tuổi, tâm sinh lý. Nếu không có những nội dung tập huấn hoặc hướng dẫn như vậy, việc thực hiện các hình phạt có thể làm học sinh bị thương hoặc có nguy cơ cao phải đối mặt với việc kiện tụng tốn kém.

Bài báo cũng chỉ ra tình trạng thiếu những chính sách và qui định nhằm hướng dẫn các nhà trường và nhân viên sử dụng các biện pháp phạt học sinh vào thân thể khi nào, như thế nào và thường xuyên đến mức nào.

Trong khi, tại một số ít trường học đã áp dụng biện pháp nghiêm ngặt qui định kích thước của thước kẻ và số lần được tét mông học sinh, thì lại không có sự đồng thuận rộng rãi đối với những vấn đề như nên phạt trẻ bao nhiêu lần và với mức như thế nào hoặc các nhân viên trong nhà trường nên được tập huấn như thế nào để làm điều đó.

Phụ huynh có đồng tình với biện pháp giáo dục bằng các hình phạt đến thân thể ở những mức độ khác nhau, tùy theo từng bang- Education Week cho biết. Trong khi ở một số bang, ví dụ như Utah, yêu cầu cần phải có văn bản cho phép từ cha mẹ đối với việc phạt học sinh bằng những biện pháp như vậy, thì những bang khác, bao gồm cả Texas lại cho phép thực hiện trừ khi có yêu cầu đặc biệt từ phía cha mẹ học sinh.

Bộ Giáo dục Mỹ cũng không có qui định nào cấm việc sử dụng các hình phạt về thể chất đối với học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, qui định này tùy thuộc vào từng bang. Nhưng chính phủ khuyến khích các trường học - thông qua chương trình mang tên Sáng kiến Xem xét lại hình thức kỷ luật để đẩy mạnh những biện pháp xử phạt học sinh an toàn và được ủng hộ.

An Khanh (Theo Education Week)