Thứ Năm, 16/02/2017 - 05:00

Phụ huynh Trung Quốc ra công viên tìm bạn đời cho con

(Dân trí) - Hơn chục năm nay, các bậc phụ huynh Trung Quốc có thói quen tụ tập đến các công viên để tìm bạn đời cho con. Riêng ở Bắc Kinh, các bậc cha mẹ thường tìm đến công viên Thiên Đàn để đặt quảng cáo tìm ý trung nhân cho những đứa con chưa yên bề gia thất của mình.  >>   Liệu bố mẹ có nên sắp xếp hẹn hò cho con?

Vào một buổi sáng lạnh lẽo cuối tuần, một phụ nữ cúi xuống đặt một quảng cáo viết tay ở một góc công viên.

Quảng cáo của bà có nội dung tìm vợ cho con trai 45 tuổi, nằm giữa hàng trăm quảng cáo tương tự được đặt trên con đường đá màu xám.

Quảng cáo viết: “Nam giới, 45 tuổi, làm công ty nhà nước, tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Quốc, tìm phụ nữ sinh ở Bắc Kinh (không béo thì tốt). Ưng hơn nếu có căn hộ”.

Bà mẹ này quảng cáo cho con trai suốt 4 năm nay ở công viên này. Mặc dù bà đã tìm được một vài cô gái cho con trai, mối quan hệ cũng không kéo dài lâu.

Ở một góc mai mối, các bậc cha mẹ đang trao đổi số điện thoại và sắp xếp buổi hẹn.

Theo số liệu năm 2013, Trung Quốc có khoảng 180 triệu người độc thân trong độ tuổi kết hôn.

Bà mẹ nói trên tâm sự: “Tôi không tin vào hẹn hò trực tuyến hoặc các chương trình mai mối trên truyền hình. Góc mai mối ở các công viên được các phụ huynh chúng tôi tạo ra và tin cậy hơn. Cuối cùng thì chúng tôi có thể nhìn thấy bố mẹ của các đối tượng trước. Thông qua cha mẹ, chúng tôi cũng có thể biết con họ tốt hay không”.

Các bậc phụ huynh đặt quảng cáo tìm bạn đời cho con ở công viên Thiên Đàn (Bắc Kinh, Trung Quốc). (Ảnh: China Daily)
Các bậc phụ huynh đặt quảng cáo tìm bạn đời cho con ở công viên Thiên Đàn (Bắc Kinh, Trung Quốc). (Ảnh: China Daily)

Một bà mẹ họ Chen cho biết mặc dù trông có triển vọng lắm cơ hội cho cuộc mai mối thành công, “việc đến công viên thì tốt hơn ngồi đợi ở nhà”. Bà mẹ này đang tìm đối tượng tương xứng cho cô con gái học vấn cao của mình.

“Một trong những bạn cùng lớp của con gái tôi đã tìm được chồng nhờ góc mai mối ở công viên, vì vậy con gái tôi khuyến khích tôi đến đây”, bà Chen kể.

Nhưng không phải tất cả những người con chưa kết hôn đều ủng hộ việc bố mẹ dây dưa vào chuyện tình cảm của mình.

Cô Cao, 30 tuổi, làm ở công ty đầu tư, muốn tập trung vào sự nghiệp và không muốn kết hôn trong tương lai gần.

“Tôi cảm thấy mình sẽ mất thể diện nếu bố mẹ phải tìm chồng cho tôi”, cô Cao tâm sự. Cô đã phải nói dối mẹ về chuyện tình cảm của mình.

“Tôi cảm thấy ngượng khi còn độc thân ở tuổi này. Nhưng tôi không muốn thỏa hiệp chỉ để có chồng”.

Trước đây, những người như bố mẹ cô Cao sẽ hạnh phúc nếu kết hôn và có một chiếc giường, một bàn ăn, một tủ đựng quần áo và phích nước. Ngày nay, những người độc thân muốn đối tượng có nhà, ô tô và những giá trị cuộc sống giống nhau.

Nhưng cô Cao cũng nói thêm: “Nhưng tôi cảm thấy yêu mê mẩn ai đó, tôi sẽ lập tức từ bỏ tất cả các tiêu chuẩn vật chất”.

Xuân Vũ

Theo Xinhua