Thứ Hai, 20/02/2006 - 15:16

Sẽ có “Những điều cần biết về tuyển sinh” miễn phí

(Dân trí) - Nếu như mọi năm, thí sinh luôn phải đợi đến đầu tháng 3 mới có cuốn “Những điều cần biết”, thậm chí có năm cuốn sách này còn bị “cháy”, thì năm nay ngay từ thời điểm này, thí sinh đã có trong tay mọi thông tin cần thiết nhất và miễn phí.

Trao đối với chúng tôi, TS Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm thông tin tin học của Bộ GD- ĐT cho biết:

 

- Cổng thông tin sẽ là đầu mối thông tin về các kỳ thi và tuyển sinh của Bộ, mã trường, mã ngành và các tài liệu hướng dẫn khác. Các thí sinh có thể tìm trường, tìm ngành, bậc học, đăng ký điền hồ sơ dự thi trên mạng và tránh nhầm lẫn ở mục 16, mã ngành.

 

Từ ý tưởng nào mà Trung tâm tin học Bộ GD-ĐT quyết định thành lập cổng thông tin này?

 

Nhăm giảm bớt phiền hà cho dân và cũng để phù hợp với thực tế là Luật Giao dịch điện tử, Chính phủ điện tử, giáo dục điện tử... Chúng tôi đã quyết định xây dựng cổng thông tin này. Để cho ra đời cổng thông tin, chúng tôi đã chuẩn bị trong thời gian 2 năm.

Được biết, http://ts.edu.net.vn sẽ là một cuốn “Những điều cần biết” có nhiều ưu việt hơn hẳn “Những điều cần biết” thông thường?

 

Đúng thế! Vì ngoài những thông tin có trong “Những điều cần biết” thông thường, cổng thông tin còn là “kho” đề thi, đáp án, tra cứu kết quả thi, các báo cáo diễn biến tình hình kỳ thi, các số liệu phân tích, thống kê qua nhiều năm, việc xét tuyển nguyện vọng 2, 3, nội dung quy chế thi... Đặc biệt, tại cổng thông tin này còn có diễn đàn giáo dục và Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh sẽ trả lời thắc mắc của tất cả mọi người.

 

Ngoài ra, cổng thông tin thi và tuyển sinh tiện ích cho các Sở GD-ĐT nhanh chóng xác nhận mã trường, in công văn gửi Bộ hoặc ký điện tử và các trường ĐH, CĐ, THCN trong đăng ký mã ngành tuyển sinh.

 

Ngoài việc hỗ trợ đắc lực trong khâu làm hồ sơ đang ký dự thi, cổng thông tin về tuyển sinh cón có thể hỗ trợ được thêm những gì cho thí sinh?

 

Cổng thông tin và tuyển sinh có thể phục vụ xét tuyển NV2 và NV3 online và giúp cho việc xét tuyển nguyện vọng  đỡ rủi ro cho thí sinh và cũng tránh ảo cho các trường.

 

Trình làng cổng thông tin và tuyển sinh với rất nhiều ưu việt như vậy, liệu trong các năm tới Bộ GD-ĐT còn tiếp tục phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh”?

 

Hệ thống này không thay thế 100% cho hệ thống giấy tờ và không hẳn cổng thông tin sẽ thay thế cho “Những điều cần biết...” cũng như việc báo điện tử ra đời không làm mất đi báo giấy mà trái lại cùng tồn tại và mỗi hình thức truyền đạt thông tin có cái tiện ích riêng.

 

Cùng đó, mặc dù điểm Bưu điện và văn hoá xã đã phủ kín toàn quốc nhưng tất cả mọi công cụ cũng không phủ sóng hết. Và, trong trường hợp này thì thí sinh vẫn phải rất cấn đến  quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh.”

 

Xin cảm ơn ông!

 

Mai Minh

(thực hiện)