Thứ Hai, 24/04/2006 - 09:57

Sinh viên Mỹ ngày càng thích học tập ở Trung Quốc

(Dân trí) - Với số lượng sinh viên Mỹ sang Trung Quốc học ngày càng tăng, trào lưu học tập ở đất nước này giờ đây không chỉ vì mục đích giao lưu văn hoá, mà còn là một phần quan trọng để chuẩn bị cho công việc tương lai.

Sam Gor, sinh viên 26 tuổi  đến từ Santa Clara - một quận gần San Francisco cho hay mục đích anh học ở Bắc Kinh là để có thể kiếm một công việc tốt khi trở về Mỹ. Anh nói: “Nó là vấn đề về văn hoá. Nhưng quan trọng hơn, tôi có thể học tiếng Trung Quốc và hiểu biết về đất nước này, để sau này giúp ích cho công việc của tôi".

 

Là một sinh viên mới ở Đại học Ngôn ngữ và văn hoá Bắc Kinh BLCU, Gor hy vọng sẽ tìm được một vị trí trong chính quyền địa phương Santa Clara khi anh quay về nhà trong 1 năm nữa. "Tôi cần học tiếng Trung Quốc nếu tôi muốn có việc vì ở quận chúng tôi có rất đông người Hoa sinh sống”.

 

Không chỉ Gor có ý nghĩ này. Trong khi số sinh viên Mỹ ở Trung Quốc đã tăng từ dưới 100 đầu những năm 1980 nay lên hơn 10 nghìn người. Nhiều người trong số đó đến đây để trau dồi chuyên môn cũng như để khám phá một nền văn hoá mới. Xu Qiuhan, một lãnh đạo ở BLCU nói: “Trước đây sinh viên nước ngoài đến Trung Quốc chủ yếu là để tìm hiểu về văn hoá. Nhưng do sự phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng của Trung Quốc, khả năng nói được tiếng Trung đã trở thành một công cụ hữu ích cho sinh viên để tìm việc làm”.  

 

Không những thế, nếu như trước đây phần lớn sinh viên Mỹ sang đây đều là gốc Hoa thì bây giờ sinh viên gốc Mỹ tăng. Xu Qiuhan cũng cho biết, đã có thêm nhiều sinh viên Mỹ chọn ở lại thay vì về nước sau khi tốt nghiệp. Stephanie Schubmehlo - nữ sinh viên 23 tuổi đến từ New York nói: “Tôi yêu thành phố này, và tôi cũng có thể tự kiếm sống ở đây nếu tôi giỏi tiếng Trung Quốc”. Nhiều sinh viên Mỹ khác cũng có chung ý nghĩ này.

 

Hiện, có hơn 15 nghìn sinh viên ở Mỹ đang học tiếng Trung Quốc qua mạng.

 

Ngọc An

Theo Xinhuanet