Thứ Ba, 04/11/2014 - 14:15

Sở GD-ĐT Nghệ An vi phạm Luật Đấu thầu, đề nghị thanh toán giá... trên trời

(Dân trí) - Báo cáo kết quả kiểm tra, thẩm định cho thấy các bước triển khai thực hiện gói đào tạo giáo viên tiếng Anh của Sở GD-ĐT Nghệ An không đúng quy trình và quy định của Luật Đấu thầu.

Sở GD-ĐT Nghệ An.
Sở GD-ĐT Nghệ An.

Năm 2013, Sở GD-ĐT Nghệ An triển khai gói đào tạo, bồi dưỡng nâng bậc năng lực ngôn ngữ cho giáo viên (GV) tiếng Anh. 167 học viên tham gia khóa đào tạo này. Kết thúc gói đào tạo, có 65 GV đạt trình độ B2, 77 GV đạt trình độ B1. Tuy nhiên, khi gói đào tạo này kết thúc người ta mới phát hiện ra rằng Sở GD-ĐT Nghệ An đã có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện.

Theo đó, ngày 9/7/2013, khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD-ĐT Nghệ An đã giao cho Trung tâm GDTX tỉnh thực hiện gói đào tạo này. Sau đó gần 1 tuần, Sở GD-ĐT Nghệ An đã gửi thư mời cung cấp dịch vụ đào tạo tới 4 đối tác. Đến ngày 27/7/2013, Trung tâm GDTX Nghệ An họp và lựa chọn Công ty CP Học liệu thực hiện đào tạo, bồi dưỡng GV với kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngày 17/10/213, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi Sở GD-ĐT Nghệ An, truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lệ Thanh giao Sở GD-ĐT phải là đơn vị trực tiếp thực hiện gói đào tạo này. Tuy nhiên, trước đó, ngày 10/8/2013, khóa học này đã được khai giảng và đơn vị thực hiện gói đào tạo này đã được Sở GD-ĐT Nghệ An giao cho Trung tâm GDTX tỉnh từ đầu tháng 7.

Đến khi gói đào tạo này hoàn thành, cơ quan chức năng mới phát hiện ra nhiều sai phạm của Sở GD-ĐT Nghệ An. Cụ thể, theo báo cáo kết quả kiểm tra, thẩm định gói đào tạo nâng bậc năng lực ngôn ngữ cho GV tiếng Anh năm 2013 của Sở Tài chính Nghệ An cho thấy: Sở GD-ĐT Nghệ An đã không lập và phê duyệt kế hoạch đấu thầu nên không có căn cứ để tổ chức lựa chọn nhà thầu; không thực hiện đúng quy trình và quy định về đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định 85/2009/ND-CP về hướng dấn thi hành Luật đấu thầu.

Sở GD-ĐT Nghệ An.
Những khoản kinh phí đề nghị thanh toán của gói đào tạo cao hơn gấp 2 lần so với mức giá do Sở Tài chính thẩm định.

Báo cáo kết luận, các bước triển khai thực hiện trên thực tế của Sở GD-ĐT Nghệ An từ công văn ngày 15/7/2013 trở đi là không đúng quy trình, quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định 85 và Công văn số 8531/BGDĐT-KHTC ngày 12/12/2012 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn kế hoạch triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo năm 2013.

Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An không phải là chủ đầu tư nhưng lựa chọn nhà thầu là trái quy định của Nhà nước. Các bước lựa chọn nhà thầu tiếp theo cũng không được thực hiện đúng quy trình, quy định.

Theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An thì khóa đào tạo này chỉ sử dụng GV nước ngoài giảng dạy. Thế nhưng trên thực tế chỉ có 4/11 GV là người nước ngoài. Trong số 7 GV là người Việt Nam có người mới có chứng chỉ sư phạm hoặc mới tốt nghiệp đại học ngành Sư phạm tiếng Anh.

Trước sai phạm trong việc tổ chức thực hiện gói đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực ngôn ngữ cho giáo viên tiếng Anh, UBND tỉnh Nghệ An đã “nghiêm khắc phê bình” Sở GD-ĐT Nghệ An. Đồng thời UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở GD-ĐT tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc triển khai dẫn đến sai sót trên.

Sau khi có báo cáo kết luận của Sở Tài chính, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An lúc đó là ông Lê Văn Ngọ (hiện đã nghỉ hưu - PV) thừa nhận kế hoạch chào hàng cạnh tranh của Sở chưa được UBND tỉnh phê duyệt nhưng vẫn thực hiện. Thông báo chào hàng cạnh tranh không được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng mà chỉ gửi đến một số ít đơn vị.

Không chỉ vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu mà gói đào tạo bồi dưỡng nâng bậc năng lực ngôn ngữ cho GV tiếng Anh của Sở GD-ĐT Nghệ An đã đội giá dự toán 679,05 triệu đồng. Theo thẩm định của liên ngành Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở KH-ĐT và Sở GD-ĐT tại cuộc họp ngày 5/1/2014, kinh phí cho gói thầu này chỉ được chấp nhận 941,8 triệu đồng. Trong khi đó, giá trị hợp đồng của gói đào tạo được ký kết giữa Ttrung tâm GDTX tỉnh Nghệ An và công ty CP Học liệu lên tới 1.620,85 triệu đồng.

Sở GD-ĐT Nghệ An.
Với những sai phạm trong việc triển khai gói đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngôn ngữ tiếng Anh cho 167 học viên, Sở GD-ĐT Nghệ An đã bị UBND tỉnh này nghiêm khắc phê bình.

Trong dự toán kinh phí mà Sở GD-ĐT trình đề nghị UBND tỉnh Nghệ An đồng ý thanh toán có những khoản vượt quy định hiện hành. Đơn cử như tiền thuê phòng Lab đề nghị thanh toán 315 triệu đồng (chỉ được chấp nhận 166,5 triệu đồng), tiền ngủ nghỉ cho GV đề nghị thanh toán 126 triệu (chỉ được chấp nhận 61,4 triệu đồng); chi phí đi lại cho GV đề nghị thanh toán 33,6 triệu đồng (chỉ được chấp nhận 9,6 triệu đồng); tiền phòng học, điện, nước đề nghị thanh toán 47,25 triệu đồng (chỉ được chấp nhận 15,75 triệu đồng); tiền bảo vệ, giữ xe đề nghị thanh toán 47,25 triệu đồng (chỉ được chấp nhận 9 triệu đồng)...

Trước sai phạm này, Sở Tài chính đã đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An không thanh toán kinh phí cho gói đào tạo này của Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở GD-ĐT Nghệ An xin ý kiến của Bộ GD-ĐT về chủ trương thanh toán kinh phí. Và mặc dù gói đào tạo này sai phạm về quy trình đấu thầu nhưng Bộ GD-ĐT vẫn đồng ý cho Sở GD-ĐT Nghệ An sử dụng nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo để chi trả cho đơn vị thực hiện. Từ chủ trương này của Bộ GD-ĐT, ngày 8/10, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn cho phép Sở GD-ĐT tỉnh này trích nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo để thanh toán số tiền 941,8 triệu đồng đã được liên ngành của tỉnh Nghệ An thẩm định.

Vậy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho số tiền đề nghị “vượt” đến 679,05 triệu đồng, tương đương 72,1% số tiền được thanh toán?

Hoàng Lam