Thứ Bẩy, 14/11/2009 - 11:25

Tá hỏa vì phải chuyển ngành, ghép lớp

(Dân trí) - Học được hơn một tháng, hơn 20 học sinh của hai lớp Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang khóa 4 trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (TPHCM) tá hỏa khi nghe thông báo sẽ phải chuyển sang ngành học khác.

Theo lời học sinh (HS) hai lớp, mãi đến ngày 3/11 vừa rồi, khi đang học môn vẽ thì họ mới nghe được thông tin chính thức từ thầy hiệu phó. Ngay hôm đó thầy cũng đã đưa ra ba phương án để các bạn lựa chọn gồm: chuyển sang ngành khác trong trường, bảo lưu kết quả và cuối cùng rút học phí.

 

Bạn Đ.M.H., trước đây học lớp Thiết kế đồ họa, cho biết: “Thầy hiệu phó nói trường đã thông báo từ đầu năm rồi nhưng nếu vậy vì sao trường còn xếp lịch môn học”. Còn học sinh T.H.P., HS lớp Thiết kế thời trang thì chia sẻ thêm: “Bây giờ lỡ dở hết, muốn chuyển sang  trường khác cũng không được vì người ta hết tuyển sinh. Chắc em nghỉ để luyện thi cho năm sau”. 


Cơ sở 5 của trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Trường kêu gọi học sinh hai lớp Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang khóa 4 chuyển ngành vì không đủ học sinh. (Ảnh: Lê Phương)

 

Nhiều HS bức xúc rằng trường nói chuyển sang ngành nào trong trường cũng được nhưng họ không tìm thấy ngành thích hợp. Các HS này đều cho rằng nếu trường thấy số lượng HS đăng ký học quá ít thì từ đầu năm phải thông báo và đừng xếp lịch học. Được biết, hai lớp Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang học chung với nhau với tổng sỉ số hơn 20 HS.

 

Rút tiền ra và chờ năm sau để học trường khác là cách mà phần lớn HS hai lớp này lựa chọn. Riêng trường hợp HS N.T.D. vì mất biên lai thu tiền, không thể rút tiền lại được và chấp nhận học ghép với hệ trung cấp 2 năm 3 tháng (hệ chưa có bằng tốt nghiệp THPT).

 

Khi chúng tôi nêu vấn đề này với nhà trường, TS.Hồ Quốc Hùng, trưởng phòng đối ngoại nhà trường, thừa nhận: “Hiện tượng kêu gọi HS chuyển ngành là có. Chuyện một ngành nào đó không đủ HS thì sẽ chuyển các em sang những ngành kế cận và tùy các em chọn là chuyện bình thường”.

 

Theo đại diện trường thì chỉ có 3 ngành thuộc diện phải chuyển vì lượng HS quá ít là: ngành Thư ký văn phòng thuộc khoa Kinh tế, Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang thuộc khoa Nghệ thuật. Trước thắc mắc vì sao không thông báo sớm cho HS biết, phía trường cho biết đã vận động các em ngay từ ngày 10/10.

 

Đại diện nhà trường cho biết cho đến nay trường mới chuyển 12 HS ngành Thư ký văn phòng sang ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng vì những HS này chấp nhận chuyển.

 

Trong khi đó, các HS hai ngành thuộc khoa Nghệ thuật vẫn nhùng nhằng không chấp nhận chuyển. Do không vận động được các em chuyển ngành nên thiết kế ngành Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang vẫn được duy trì. Hiện lớp này chỉ còn không đến 10 HS bao gồm cả hệ 2 năm 3 tháng.

 

Đại diện nhà trường khẳng định không có chuyện giải thể ở khoa Nghệ thuật.

 

Lê Phương