Chủ Nhật, 23/04/2006 - 20:24

Tại sao các trường phải bí mật số thí sinh dự thi?

(Dân trí) - Em làm hồ sơ dự thi vào ba trường ĐH nhưng hiện giờ chưa biết nên dự thi vào trường nào. Em muốn biết số thí sinh sẽ dự thi và chỉ tiêu của những ngành, những khoa của trường mà em định thi. Em có thể tìm những thông tin này ở đâu?

Đồng thời em muốn biết năm nay sẽ có khoảng bao nhiêu thí sinh đăng ký NV1? (Tuhongtu87@yahoo.com)

Trả lời:

Đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo tổng hợp của các trường về tình hình nộp hồ sơ của thí sinh nên chưa thể trả lời em chính xác số lượng thí sinh dự thi vào các trường theo NV1 là bao nhiêu nhưng có thể dự đoán căn cứ vào tình hình NV1 của năm 2005 thì năm nay, con số thí sinh đăng ký theo NV1 sẽ là khoảng trên dưới 65 nghìn hồ sơ.

Về thông tin có bao nhiêu thí sinh nộp hồ sơ dự thi vào từng khoa, ngành của mỗi trường và chỉ tiêu của những khoa, ngành đó thì có rất nhiều phụ huynh và thí sinh cũng muốn biết nhưng tất cả đều nhận được câu trả lời là: các trường chỉ công bố lượng thí sinh ĐKDT theo khối thi thay vì công bố theo ngành và chỉ có một chỉ tiêu chung (tùy thuộc kết quả thi sẽ phân bố chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành sau).

Thông tin chi tiết liên quan đến các con số này luôn bị Hội đồng tuyển sinh của các trường "ém" kỹ, vì nếu công bố các trường lo ngại sẽ để lộ sự chênh lệch quá lớn lượng thí sinh ĐKDT giữa các ngành với nhau: ngành có quá nhiều thí sinh đăng ký và ngược lại, có ngành lại quá thưa thớt. Và nếu thí sinh biết các thông tin đó có thể nản lòng do ngán phải "đụng" với nhiều người cùng dự thi vào một ngành mà bỏ thi hoặc chọn ngành khác gây ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của trường mình.

Nhóm PV GD