Thứ Sáu, 04/07/2014 - 14:22
Cụm thi Vinh:

Tất bật chuẩn bị cơm miễn phí cho sĩ tử

(Dân trí) - Trưa 4/7, kết thúc môn Toán các sĩ tử, phụ huynh tại điểm thi trường THPT Hà Huy Tập - cụm thi Vinh (Nghệ An) được nhận những suất cơm miễn phí từ tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt”.

Trước đó, từ sáng sớm 4/7, hàng chục tình nguyện viên của tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt” đã tất bật thái thịt, vo gạo, hái rau để nấu 250 suất cơm miễn phí cho các thí sinh, phụ huynh tại 3 điểm thi Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Vinh, Trường THCS Lê Lợi, THPT Hà Huy Tập.

Các tình nguyện viên tất bật chuẩn bị cơm miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh 
Các tình nguyện viên tất bật chuẩn bị cơm miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh.

Để chuẩn bị cho chương trình phát cơm miễn phí này, tổ chức tình nguyện đã mua hơn 120kg gạo, 5 kg đậu, khoảng 20kg thịt cùng đậu phụ, cà chua và các loại rau xanh... Ngoài những suất cơm miễn phí đảm bảo vệ sinh, ngon miệng, các tình nguyện viên còn cẩn thận chuẩn bị thêm phần hoa quả tráng miệng, nước suối cho thí sinh, phụ huynh.

Để đảm bảo cho thí sinh có một bữa cơm đầy đủ, nhiều chất, các thành viên trong tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt” đã nhờ một đầu bếp lành nghề của Trường Cao đẳng Sư phạm phụ trách phần cơm.

Mỗi suất cơm ngoài thịt kho, đậu phụ còn có rau xanh
Mỗi suất cơm ngoài thịt kho, đậu phụ còn có rau xanh.

Bạn Nguyễn Đình Tư - SV năm nhất, khoa Vật lý, Trường ĐH Vinh, chủ nhiệm tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt” cho biết: Chúng em đã tham khảo nhiều đầu bếp, tra cứu trên mạng và đã thử nghiệm nhiều lần nên chắc chắn các suất cơm đều đạt yêu cầu về dinh dưỡng. Quan trọng hơn nữa là tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm bởi mọi thứ đều do chúng em tự chọn, tự chuẩn bị, tự phân loại thực phẩm. Dự kiến, chúng em sẽ phát 500 suất cơm cho các thí sinh, phụ huynh ở 2 đợt thi ĐH”.

Được biết, từ nhiều tuần qua, hơn 70 thành viên của tổ chức đã chuẩn bị cho chương trình tiếp sức mùa thi năm 2014 với nhiều hoạt động như bữa cơm miễn phí, xe ôm miễn phí, gửi xe miễn phí, phòng trọ miễn phí, trông đồ, trà đá miễn phí… Thành viên của tổ chức tình nguyện “Kết nối trái tim Việt” đa phần là học sinh cấp III và sinh viên năm thứ nhất, nhưng tất cả rất hồ hởi với chương trình tiếp sức mùa thi. “Chúng em muốn góp một phần nhỏ bé nào đó của mình để có thể giúp các thí sinh, phụ huynh ở xa tới, nhất là các người có hoàn cảnh khó khăn”, em Nguyễn Thị Thảo - học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ.

Từ chuẩn bị cơm hộp
Từ chuẩn bị cơm hộp

...đến làm nước chấm
...đến làm nước chấm

Hơn 250 suất cơm được chuẩn bị trong bữa trưa 4/7 cho các sĩ tử, phụ huynh
Hơn 250 suất cơm được chuẩn bị trong bữa trưa 4/7 cho các sĩ tử, phụ huynh

Cơm miễn phí được phát tại 3 điểm thi 
Cơm miễn phí được phát tại 3 điểm thi 

Vận chuyển cơm đến điểm thi để kịp giờ cho sĩ tử, phụ huynh
Vận chuyển cơm đến điểm thi để kịp giờ cho sĩ tử, phụ huynh

Niềm vui của phụ huynh khi nhận cơm miễn phí
Niềm vui của phụ huynh khi nhận cơm miễn phí.

Nhận suất cơm miễn phí từ các tình nguyện viên sau buổi thi đầu tiên căng thẳng, nhiều sĩ tử nghèo và phụ huynh như được tiếp thêm động lực trong những ngày “lai kinh ứng thí”. Thí sinh Trần Thị Huế (quê huyện Nghi Lộc, Nghệ An) dự thi vào trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cùng bố xuống TP Vinh đi thi ngoài việc được ở phòng trọ giá rẻ còn được nhận 2 suất cơm miễn phí. “Em rất vui vì được ăn bữa cơm miễn phí có thịt kho, đậu phụ, canh rau ngon miệng”, Huế phấn khởi nói.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy