Thứ Hai, 04/12/2006 - 18:23

Tất cả các ĐH khi đã qua kiểm định đều sẽ được tự chủ

(Dân trí) - Thông tin từ Vụ ĐH và SĐH (Bộ GD-ĐT) hôm nay, 4/12, cho biết, tất cả các trường ĐH khi đã thực hiện hoàn tất khâu kiểm định và đạt yêu cầu thì đều được quyền tự chủ trong tất cả các hoạt động của mình.

Quyền tự chủ hiện nay của các trường ĐH bao gồm các lĩnh vực: điều hành, tài chính, tổ chức nhân sự, đào tạo, tuyển sinh, xây dựng chương trình, hợp tác quốc tế... Nền giáo dục Việt Nam đang chuyển dần từ quản lý tập trung sang tự chủ và tự chịu trách nhiệm và chịu sự giám sát của Nhà nước.

 

Tự chủ là một quá trình tất yếu song quá trình này không thể hoàn tất một cách nhanh chóng và trôi chảy được mà đang chịu sức ỳ và quán tính rất lớn từ cả hai phía Nhà nước và nhà trường.

 

Lý giải về việc tại sao phải thực hiện xong khâu kiểm đinh mới được trao quyền tự chủ, bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ ĐH và SĐH phân tích: “Hiện nay, các trường ĐH đang chịu sự giám sát quá chặt chẽ của nhiều tầng lớp quản lý trong sự chia nhỏ lẻ của các Bộ chủ quản khác nhau; ngay các Bộ chủ quản cũng can thiệp quá sâu vào hoạt động của trường từ phân bổ tài chính đến chỉ tiêu tuyển sinh, nội dung đào tạo, tuyển dụng nhân sự...

 

Chính vì điều  này, từ nhiều năm nay, các trường bị hạn chế, mất chủ động trong các hoạt động, điều hành, quản lý, chuyên môn… làm cho các trường không quan tâm đến trách nhiệm trước xã hội, chỉ quan tâm đối phó với những gì Nhà nước quản lý; còn những thứ liên quan đến những người mang lại lợi ích cho nhà trường không được quan tâm”.

 

Theo GS. Nguyễn Văn Đạo, nguyên Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội thì Bộ không thể tiếp tục là Ban Giám hiệu chung cho tất cả các trường. Phải cho các trường quyền tự chủ thì họ mới phát triển được.

 

Hiện nay, đã có 20 trường ĐH tham gia kiểm định. Kết quả kiểm định sẽ có trong khoảng từ 2 đến 4 năm. Như vậy, muộn nhất là đến năm 2010, 20 trường ĐH này sẽ được giao hoàn toàn quyền tự chủ.

 

M.H