Thứ Bẩy, 07/04/2007 - 11:30

Tất cả học sinh lớp 12 đều được thi thử trắc nghiệm

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ GD-ĐT đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức thi trắc nghiệm ở các trường để làm sao đến hết tháng 4 năm 2007, mỗi học sinh đều được thi thử ít nhất là một lần các môn thi trắc nghiệm.

Các học sinh tốt nghiệp THPT những năm trước, năm nay có thể đăng ký luyện thi trắc nghiệm tại các trường THPT.

 

Như vậy, lo lắng của nhiều học sinh và phụ huynh trong thời gian qua về việc Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) có tuyên bố không tổ chức thi thử trắc nghiệm đã được giải toả.

 

Cũng theo Bộ trưởng Nhân thì trên thực tế nhiều người còn lo ngại về tính khả thi của thi trắc nghiệm nhưng phần lớn đó chỉ là những người không nằm trong ngành giáo dục.

 

Việc thi trắc nghiệm 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay không phải là một quyết định đột ngột mà đã là một lộ trình được công bố từ tháng 2/2005. Tháng 12/2005, Bộ GD-ĐT đã tổ chức thi thử trắc nghiệm tại 15 tỉnh thành phố, tháng 1/2006 thi thử trắc nghiệm cho 850.000 thí sinh tại 2.000 trường THPT của 64 tỉnh, thành.

 

Tháng 1/2007, Bộ cũng đã có công văn hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT, trong đó tập trung hướng dẫn thi tốt nghiệp trắc nghiệm. Ngày 29/1/2007, Cục Khảo thí kiểm định chất lượng đã có công văn về cấu trúc đề thi trắc nghiệm dự kiến và gửi đĩa CD có chứa mẫu tất cả các môn thi trắc nghiệm cho các Sở GD-ĐT cả nước và nhiều Sở đã sử dụng bộ đề này để thi thử trắc nghiệm vào 10/2/2007.

 

Từ tháng 2/2007, Bộ đã đưa bộ đề thi trắc nghiệm lên Webside của Bộ để bất cứ lúc nào giáo viên và học sinh cũng có thể truy cập và tự luyện tập miễn phí. Hàng loạt đề thi trắc nghiệm cũng được đăng tải tại đây.

 

Bộ trưởng cũng cho biết: Cục Khảo thí và Hội Khuyến học Việt Nam cùng phối hợp thực hiện chương trình tư vấn mùa thi qua hộp thư điện tử và số điện thoại cố định mà nếu gọi vào đó, hỏi 1 trong 40 câu được quan tâm nhiều nhất lập tức có lời giải đáp. Bộ cũng đã ban hành gần nửa triệu bản sách trắc nghiệm của cả 4 môn đến các cơ sở giáo dục đào tạo và kế hoạch để đảm bảo cho mỗi học sinh có một bản sách này.

 

M.M