Thứ Tư, 13/08/2008 - 17:30
Tư vấn tuyển sinh:

Thắc mắc về khâu xét tuyển NV2?

(Dân trí) - Em có trúng tuyển ĐH Văn Hóa? Có thể xét tuyển NV2 trường nào? Khả năng trúng tuyển NV2? Thắc mắc về điểm cộng ưu tiên?...

Hỏi: Em thi ĐH Văn hóa Hà Nội, khối C được 14 điểm, em ở khu vực 2, như vậy em sẽ được 14,5 phải không? Liệu em có cơ hội đỗ không? Và nếu không đỗ thì em có thể xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường ĐH nào?

* Trả lời:

Theo HĐTS Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, điểm trúng tuyển bậc đại học hệ chính quy năm 2008 của các ngành như sau:

Ngành Phát hành xuất bản phẩm (601): + Khối C: 16.5; + Khối D1: 13.0

Ngành Thư viện - Thông tin (602): + Khối C: 16.0; + Khối D1: 13.0

Ngành Bảo tàng (603): + Khối C: 14.0; + Khối D1: 13.0

Ngành Văn hóa du lịch (604): Khối D1: 13.0; Ngành Văn hóa dân tộc thiểu số (608): Khối C: 15.0; Ngành quản lý văn hóa, chuyên ngành chính sách văn hóa (610): Khối C: 19.0; Ngành quản lý văn hóa, chuyên ngành mỹ thuật - quảng cáo (611): Khối N1: 18.0.

Ngành quản lý văn hóa, chuyên ngành âm nhạc (612): Khối N2: 19.0; Ngành quản lý văn hóa, chuyên ngành quản lý nghệ thuật: + Khối R1: 15.0; + Khối R2: 13.0

Điểm trúng tuyển trên đây thuộc đối tượng HSPT, khu vực 3. Các khu vực liền kề cách nhau 1.0 điểm, các đối tượng ưu tiên cách nhau 0.5 điểm.

Do em không nói rõ mình dự thi vào ngành nào nên Ban tư vấn khó có câu trả lời chính xác cho em. Tuy nhiên em có thể đối chiếu với mức điểm chuẩn của trường công bố ở trên để xem mình có trúng tuyển hay không.

- Đến thời điểm này các trường vẫn chưa công bố đầy đủ chỉ tiêu xét tuyển xét tuyển NV2. Thời gian tới Dân trí sẽ cập nhật đầy đủ thông tin các trường có xét tuyển NV2 em chịu khó theo dõi nhé.

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Em muốn hỏi điểm thi cao đẳng có được xét nguyện vọng 2 vào các trường cao đẳng hoặc các trường có hệ cao đẳng không?

Điểm thi đại học của em là 11, còn điểm thi cao đẳng là 13. Vậy khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, em lấy điểm thi đại học hay điểm cao đẳng? (xuongrongbecon@yahoo.com)

Khi có nhu cầu xét tuyển NV2 các trường sẽ thông báo chi tiết đầy đủ về đối tượng xét tuyển.

Nếu trường không đề cập đến việc lấy kết quả thi CĐ thì điều đó đồng nghĩa với việc nhà trường không xét tuyển NV2 từ kết quả thi CĐ mà chỉ xét tuyển từ kết quả thi ĐH.

Em thi ĐH Công đoàn nhưng không trúng tuyển hệ ĐH, nên em muốn đăng ký NV2 hệ CĐ thì cần những điều kiện và thủ tục gì?

Hệ CĐ của trường ĐH Công Đoàn không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH có cùng khối thi. Do đó, để được theo học hệ CĐ em phải làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2 vào hệ này.

Hồ sơ xét tuyển NV2 bao gồm: giấy chứng nhận điểm thi số 2 (đã điền đầy đủ thông tin); một phong bì có dán sẵn tem và địa chỉ rõ ràng. Ngoài ra em phải nộp lệ phí xét tuyển là 15.000đ qua đường bưu điện.

Hồ sơ xét tuyển và lệ phí xét tuyển em gửi về trường mình đăng ký xét tuyển từ ngày 25/8-10/9.

Em thi ĐH Vinh được 17,5 đã tính điểm ưu tiên. Nếu em gửi NV2 vào ĐH Vinh của ngành CNTT hoặc ĐTVT, thì khả năng em có đậu không? Trong khi đó hai ngành đó chỉ lấy mức điểm là: 14-15 điểm. (toidaynhobanphuongxagmc@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn thì cơ hội trúng tuyển của em là khá rõ ràng. Trên thực tế, đối với những trường top giữa thì điểm chuẩn NV2 không chênh lệch nhiều so với điểm chuản NV1.

Điểm chuẩn NV1 của hai ngành này chỉ dao động ở mức 14-15 điểm nên theo Ban tư vấn điểm chuẩn NV2 cũng chỉ dao động ở mức 17-17,5 mà thôi.

Em thi vào khoa Luật trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Em được 17.5 điểm. Em đã trượt NV1. Em muốn hỏi là: Khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2 thì em sẽ chỉ được nộp vào các trường đại học? Hay liệu em có thể nộp hồ sơ vào một trường cao đẳng nào đó mà có xét NV2 không? (hanhnc@gmai.com)

Những thí sinh trượt NV1 hệ ĐH và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn ĐH, CĐ trở lên thì hoàn toàn được phép tham gia xét tuyển NV2 vào bất kì trường ĐH, CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH. Tuy nhiên phải đảm bảo quy định sau:

- Thuộc vùng tuyển quy định của trường.

- Cùng khối thi với ngành đăng ký xét tuyển

- Đạt từ mức điểm sàn xét tuyển NV2 mà trường đề ra trở lên.

Em tôi thi ĐH Mở TPHCM, khối B Ngành Công Nghệ Sinh Học, được 16 điểm. Em tôi ở Hải Dương, thuộc KV1-miền núi, em tôi được cộng điểm khu vực là mấy điểm, em tôi có khả năng đậu không? (thanhtam_nguyen54@yahoo.com)

Trước hết Ban tư vấn cần lưu ý với bạn: Điểm ưu tiên khu vực tính theo trường THPT thí sinh theo học chứ không tính theo hộ khẩu thường trú.

Nếu em bạn học tại trường THPT đóng tại khu vực KV1 thì sẽ được cộng điểm ưu tiên tối đa là 1,5 điểm.

Điểm chuẩn NV1 khối B ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Mở TPHCM là 18 điểm. Do đó, mức điểm chuẩn dành cho thí sinh ở KV1 là 16,5 điểm.

Em bạn được 16 điểm nên chưa đủ điều kiện để được trúng tuyển vào trường.

Ban Tư vấn Tuyển sinh