Thứ Tư, 24/10/2007 - 18:33

Thành lập trường ĐH phải có 30 tỷ đồng và 20 ha đất

(Dân trí) - Đó là một trong những tiêu chí thành lập trường đại học mà Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến của các bộ, ngành, trường đại học, các địa phương tại hội thảo “Tiêu chí thành lập trường đại học” vào sáng 24/10.

Theo đó, diện tích xây trường bình quân tối thiểu 9m2/sinh viên (học tập tối thiểu 6m2/sinh viên; ký túc xá tối thiểu 3m2/sinh viên).

Diện tích làm việc của cán bộ giảng dạy, giảng viên tối thiểu đạt 8m2; giảng viên chính 10m2 và giáo sư, phó giáo sư 15m2. Đặc biệt, các nhà đầu tư muốn thành lập trường đại học phải có ít nhất 30 tỷ đồng và 20ha đất.

Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ đại học & Sau đại học Bộ GD-ĐT cho biết: “Đối với các trường đại học mới thành lập thì trong 3 năm đầu phải có 100% số giảng viên có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, trong đó số người có trình độ thạc sĩ ít nhất đạt 20% và có trình độ tiến sĩ đạt 12%.

Trong 5 năm hoạt động tiếp theo, số người có trình độ thạc sĩ ít nhất đạt 40% và trình độ tiến sĩ ít nhất phải đạt 25%, mỗi bộ môn phải có ít nhất 1 phó giáo sư. Đặc biệt, mỗi trường phải có ít nhất 3 ngành đào tạo. Số lượng cán bộ cơ hữu phải đảm nhận 60% khối lượng chương trình”.

Các nhà đầu tư muốn thành lập trường đại học sẽ phải tuân theo những tiêu chí cụ thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, tài chính… mà Bộ GD-ĐT quy định.

Hồng Hạnh