Thứ Ba, 07/02/2017 - 17:01

Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GĐ-ĐT vừa có kết luận thanh tra về Trường ĐH Tân Tạo (Long An), trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.  >>   Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

Bộ máy tổ chức, quản lý chưa đúng quy định

Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm
Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

Tại thời điểm thanh tra, tính đến tháng 11/2016, Trường ĐH Tân Tạo được giao đào tạo 11 ngành, 56 giảng viên, có 464 sinh viên, trong đó khoa y có 388 sinh viên, khoa kinh tế 45 sinh viên, khoa kỹ thuật 6 sinh viên, khoa Nhân và và ngôn ngữ 9 sinh viên, khoa công nghệ sinh học 16 sinh viên. Trong khi đó, theo đề án thành lập trường dự kiến đến năm 2015 sẽ có 4.500 sinh viên, 320 giảng viên cơ hữu.

Về tổ chức, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường chưa kịp thời kiện toàn bộ máy quản lý ( gồm Hội đồng quản trị (ĐHQT), Hiệu trưởng, Hội đồng khoa học và đào tạo, Trưởng các khoa…) theo quy định của Luật giáo dục ĐH, Điều lệ trường ĐH và các văn bản có liên quan.

Cụ thể, sau khi hết nhiệm kì 2011-2016, trường đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Long An đề nghị công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) gồm 10 người, do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch. Tuy nhiên, do hồ sơ không có đủ thành phần theo quy định (thiếu một cán bộ của Sở GĐ-ĐT) nên HĐQT nhiệm kì 2016-2021 của trường chưa được công nhận. Tại thời điểm tiến hành thanh tra, trường không có hiệu trưởng (kể từ tháng 8/2015), hiện chỉ có 3 phó hiệu trưởng. Hội đồng khoa học và đào tạo của trường được thành lập với 14 thành viên, nhưng việc thành lập và tổ chức hoạt động lại chưa đúng quy định của Luật Giáo dục Đại học.

Trường đã ban hành quy chế tổ chức và hoạt động chưa đúng quy định theo Điều lệ trường đại học kèm theo Quyết định số 58/2010/QĐ-TTg, chưa kịp thời sửa đổi bổ sung quy chế tổ chức và hoạt động theo quy định của Điều lệ trường đại học kèm theo Quyết định 70/2014/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, trường ĐH Tân Tạo hoạt động trong khi số lượng giảng viên có trình độ theo quy định thiếu trầm trọng. Cụ thể, có tới 3 khoa của trường hiện không có trưởng khoa, các ngành kỹ thuật điện - điện tử, khoa học máy tính, sinh học ứng dụng, tài chính – ngân hàng, kế toán và kinh doanh quốc tế thiếu tổng cộng 8 giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ đúng chuyên ngành. Trường có 14 giảng viên có bằng tốt nghiệp do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp chưa thực hiện công nhận tương đương văn bằng; 55 giảng viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Nội dung hợp đồng kí với các giảng viên cũng chưa đầy đủ, đúng quy định.

Tuyển sinh cả ngành bị đình chỉ, cấp bằng sai quy định

Về công tác tuyển sinh, trường tuyển sinh cả ngành đã bị đình chỉ. Năm 2015, Trường ĐH Tân Tạo đã tự xác định 500 chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy. Trong số này, trường vẫn tiếp tục tuyển sinh ngành kỹ thuật công trình xây dựng đã bị Bộ GD-ĐT đình chỉ từ năm 2013.

Năm 2016, tổng số thí sinh trúng tuyển và nhập học là 142. Riêng với ngành y đa khoa, trường công nhận trúng tuyển đối với 18 sinh viên dự bị (10 người đang theo học) không có trong đề án tuyển sinh của trường. Trong hồ sơ nhập học, trường đã thu nhận bản chính học bạ, bằng tốt nghiệp THPT không đúng quy đinh tại Khoản 3 ĐIều 14 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Trường ĐH Tân Tạo cũng chưa ban hành quy định về đào tạo, chưa thực hiện đúng quy định về việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định giáo trình giáo dục đại học. Trường chưa quản lý chặt chẽ việc tổ chức thực hành, thực tập của sinh viên tại các cơ sở tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập.

Nghiêm trọng hơn, Trường ĐH Tân Tạo đã cấp văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên không đúng với mẫu quy định của Bộ GD-ĐT. Trường đã có 57 sinh viên tốt nghiệp ĐH (khoá 1: 22 sinh viên; khoá 2: 35 sinh viên) tuy nhiên có 23 sinh đã được cấp bằng, 34 sinh viên tốt nghiệp nhưng chưa nhận bằng của trường.

Ngày 3/10/2016, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu trường thực hiện cấp tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện theo đúng quy định. Sau đó trường có báo cáo và hồ sơ gửi Bộ để đăng ký mẫu phôi bằng tốt nghiệp ĐH. Ngày 30/12/2016, Bộ đã có văn bản gửi trường về mẫu bằng, trong đó nêu rõ mẫu phôi bằng tốt nghiệp mà trường báo cáo chưa phù hợp với quy định, đề nghị trường căn cứ mẫu để thiết kế và thực hiện việc phê duyệt lại mẫu bằng tốt nghiệp theo đúng quy định.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có hàng nhiều kiến nghị đối với Trường ĐH Tân Tạo. Trong đó, trường cần kiện toàn tổ chức bộ máy, ban hành quy chế tổ chức và hoạt động; tổ chức tuyển dụng bổ sung đội ngũ giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đúng ngành; thực hiện và duy trì mức thu học phí theo đúng thông tin tuyển sinh, đồng thời công khai theo quy định; rà soát và đề xuất hướng xử lý số sinh viên trúng tuyển không có trong đề án; cấp bằng tốt nghiệp đúng theo mẫu. Trường phải giải quyết kịp thời những thắc mắc, nguyện vọng chính đáng , hợp pháp của sinh viên và phụ huynh; chấn chính việc ban hành các văn bản có nội dung không đúng gây bức xúc, làm bất ổn tình hình chung.

Về phía Bộ GĐ-ĐT, Thanh tra kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao Vụ Giáo dục Đại học tham mưu trình lãnh đạo bộ phương án xử lý đối với các ngành không đảm bảo điều kiện về giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ đúng ngành và ngành; giao Vụ Kế hoạch - Tài chính hướng dẫn trường thực hiện quy định về học phí và thực hiện các nội dung công khai,…

Lê Phương