Thứ Hai, 30/08/2010 - 14:30
Tư vấn tuyển sinh:

Thất lạc giấy báo trúng tuyển thì phải làm sao?

(Dân trí) - HV Quản lý giáo dục có xét tuyển NV2, cơ hội đỗ có cao không? ĐH Ngoại Thương có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Thắc mắc về ngành Tài chính ngân hàng? Đã trúng tuyển NV1 thì có được xét tuyển NV2? Chưa nhận được giấy chứng nhận điểm thi?...

Thí sinh thi ĐH năm 2010. (Ảnh: Tiến Nguyên)

Hỏi: Năm nay em thi đươc 17 điểm, muốn đăng ký NV2 vào HV Quản lý GD ngành Tin học ứng dụng. Em đọc trong danh sách các trường tuyển NV2 năm 2010 của Bộ GD công bố ngày 25/8 không có tên trường HV quản lý GD. Vậy cho em hỏi HV quản lý GD có tuyển NV2 hay không, chỉ tiêu bao nhiêu? Nộp hồ sơ NV2 cần những gì? Liệu em có khả năng trúng tuyển NV2 hay không? (chinhpkkq@yahoo.com)

*Trả lời:

Xin khẳng định với em là trường HV Quản Lý giáo dục có xét tuyển NV2 ngành Tin học ứng dụng với 252 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển NV2 là từ 14,0 trở lên.

Để nộp NV2 em có hai cách như sau: Cách thứ nhất em nộp qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh. Cách thứ 2 là em đến trực tiếp nhà trường để nộp.

Tuy nhiên dù là cách nào thì hồ sơ xét tuyển NV2 phải có: Giấy chứng nhận điểm thi số 1 gốc điền đầy đủ thông tin, 1 phong bì có dán tem và ghi địa chỉ rõ ràng.

Nếu em nộp qua bưu điện thì lệ phí xét tuyển sẽ được nhân viên bưu điện thu và viết hóa đơn biên nhận. Nếu em nộp trực tiếp tại trường thì lệ phí sẽ được cán bộ tuyển sinh thu và viết hóa đơn biên nhận.

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì mới mức điểm là 17 thì cơ hội trúng tuyển NV2 của em là khá cao. Trên thực tế thì nhiều năm qua HV Quản lý giáo dục luôn xét tuyển NV2 ngành Tin học ứng dụng. Mức điểm chuẩn NV2 thường bằng hoặc cao hơn mức nhận hồ sơ không đáng kể.

Ban tư vấn cho em hỏi tại sao đã qua ngày 15/8 rồi mà trường ĐH Ngoại Thương vẫn chưa thông báo có lấy hệ ngoài ngân sách hay không? Kì thi vừa rồi em thi được 23 điểm, nếu có hệ ngoài ngân sách thì em có cơ hội trúng tuyển không? (anhvuongpro_9x@yahoo.com.vn)

Hiện tại trường ĐH Ngoại Thương vẫn đang xin phép Bộ tuyển sinh hệ theo nhu cầu xã hội (hệ ngoài ngân sách). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa phê duyệt. Nhà trường sẽ thông báo việc tuyển sinh hệ ngoài ngân sách ngay sau khi được sự đồng ý của Bộ. Em chịu khó chờ nhé!

Hiện nay nghành tài chính ngân Hàng đang rất triển vọng nên rất nhiều người theo học nhưng chất lượng đào tạo thì lại không đáp ứng được doanh nghiệp và như thế thì lí do là ở đâu và tại sao lại như thế? Có phải là do các trường ồ ạt mở lớp nghành tài chính ngân hàng để thu hút học sinh nên chất lượng đào tạo kém không? (showmethemoney_01@yahoo.com)

Một phần lý do mà em nêu ra là đúng với tình hình hiện tại. Bài toàn đào tạo đáp ứng được nhu cầu xã hội là một trong những trọng điểm mà ngành giáo dục phải tính đến trong thời gian tới. Trên thực tế ngành Tài chính Ngân hàng cần một đội ngũ nhân lực tương đối lớn tuy nhiên số trường đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp là khá ít.

Nguyên nhân chủ yếu là các trường có phương thức và mục tiêu đào tạo khác nhau. Chính vì thế để học tốt ngành này thí sinh nên hướng tới các trường có truyền thống đào tạo tốt như ĐH Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, HV Tài chính…

Con tôi đã có Giấy báo trúng tuyển Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch sài gòn, điểm thi là 11 điểm, nhưng muốn nguyện vọng 2 vào một trường cao đẳng khác có được không? (cuong.epmnr@gmail.com)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì thí sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 nữa. Nói cách khách con của bạn không thể tham gia xét tuyển NV2 được nữa.

Em vừa thi đỗ vào trường Đại học Lao động xã hội nhưng vẫn chưa nhận được giấy báo nhập học. Vậy xin cho em hỏi em lấy giấy báo ở đâu?  (prety.monkey@gmail.com)

Giấy báo trúng tuyển sẽ được nhà trường gửi về qua đường bưu điện thông qua phong bì thư mà em đã nộp lúc làm hồ sơ ĐKDT. Nếu trong một vài ngày tới em vẫn chưa nhận được thì có thể giấy báo trúng tuyển bị thất lạc.

Để giải quyết vấn đề này em chịu khó liên hệ trực tiếp với ĐH Lao động xã hội để biết thời gian nhập học và thủ tục nhập học. Sau khi biết được thông tin này em cứ đến nhập học theo đúng thời gian quy định. Tại đây em báo cáo lại việc thất lạc giấy báo trúng tuyển với cán bộ tuyển sinh. Nhà trường sẽ kiểm tra hồ sơ gốc và sẽ cấp lại giấy báo trúng tuyển cho em.

Em có một thắc mắc về thủ tục nhập học NV2, xin sớm được giải đáp. Em vừa gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 vào trường ĐH Hùng Vương TP.HCM và nhận được một biên nhận, trong đó có phầnhướng dẫn các giấy tờ mà thí sinh cần chuẩn bị để làm thủ tục nhập học trong trường hợp trúng tuyển. Một trong những giấy tờ được nhà trường yêu cầu là Giấy báo dự thi (bản chính). Theo em được biết thì Giấy báo dự thi đến thời điểm này đã không còn giá trị, tại sao trường ĐH Hùng Vương lại yêu cầu nộp Giấy báo dự thi? Em đã làm mất Giấy báo dự thi thì có ảnh hưởng gì đến việc nhập học không? (cute_angel1102@yahoo.com)

Trước hết em cần đợi khâu xét tuyển NV2 kết thúc để xem mình có trúng tuyển hay không. Về việc giấy tờ nhập học thiếu so với quy định hoàn toàn có thể giải quyết trong ngày tựu trường.

Em có thể báo cáo lại nhà trường việc mất giấy báo dự thi để nhà trường xem xét giải quyết. Giấy này nộp lại chỉ nhằm mục đích hậu kiểm trong tuyển sinh chứ không có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Em gái em năm nay thi đại học lần thứ hai trường ĐH GTVT được 16,5 điểm, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được giấy báo điểm để xét tuyển nguyện vọng 2, em ấy có lên trường ĐH GTVT hỏi thì họ bảo là trường đã gửi giấy báo rồi trường hợp chưa nhận được thì phải chờ, chứ họ không cấp cho giấy khác vì giấy đấy chỉ được cấp một lần không cấp lại. Trong trường hợp không nhận được thì phải chờ đến khi nào bưu điện gửi trả giấy lại cho nhà trường thì lên lấy. Mấy ngày hôm nay hầu như ngày nào em ấy cũng phải đi lên trường xem bưu điện trả lại giấy chưa để lấy. Đến giờ đã gần hết tháng 8 rồi mà vẫn chưa lấy được giấy báo điểm thì làm sao xét tuyển được nguyện vọng 2. Nếu bưu điện không trả lại mà bị thất lạc thì coi như em gái em sẽ không có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2. Vậy em gái em nên làm thế nào? (kimchung.neu@gmail.com)

Do bạn không nói cụ thể nên Ban tư vấn khó có thể đưa ra lời khuyên chính xác. Nếu em bạn nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT thì chủ động liên hệ với nơi này để nhận giấy chứng nhận điểm thi. Trong trường hợp nộp trực tiếp tại trường ĐH Giao thông thì nhà trường có thể đã gửi qua đường bưu điện thông qua địa chỉ phong bì thư em nộp hồ sơ.

Nếu rơi vào trường hợp thứ 2 thì bạn cần kiểm tra lại xem phong bì thư mình ghi trước kia ở địa chỉ nào. Sau khi nộp hồ sơ địa chỉ có bị thay đổi hay không?... Nếu sau khi xem xét không có sự thay đổi thì bạn liên hệ với Bưu cục chịu trách nhiệm phát thư ở khu vực của bạn để tìm hiểu. Trong trường hợp bưu cục xác nhận chưa nhận được thư từ phía trường ĐH Giao thông vận tải thì bạn cấp giấy này quay lại trường để giải quyết. Nếu sau khi thực hiện những khâu trên mà chưa được nhà trường trả giấy chứng nhận điểm thi thì bạn liên hệ trực tiếp với Ban tư vấn để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Thưa hội đồng tuyển sinh, sau khi nhận được giấy báo điểm không trúng tuyển nguyện vọng 1, em làm hồ sơ xét nguện vọng 2 vào trường CĐSP Đà Lạt, em nộp chuyển phát nhanh vào ngày 19 tháng 8. Vậy hồ sơ của em có được nhận không? (hoangvanloi0304@yahoo.com)

Theo quy định thì thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 bắt đầu từ ngày 25/8. Việc em nộp trước là sai quy chế của Bộ.

Để giải quyết vấn đề này em cần liên hệ với bưu cục mình nộp hồ sơ xét tuyển để biết hồ sơ của mình đã được nhà trường nhận hay chưa. Nếu nhà trường đã nhận thì coi như đó là sự linh động và tạo điều kiện cho thí sinh. Còn nếu chưa nhận được thì em cần kiểm tra lại xem thất lạc ở khâu nào và liên hệ trực tiếp với nhà trường để giải quyết.

Em có thắc mắc muốn hỏi rằng trong quyển “Những điều cần biết về kì tuyển sinh cao đẳng và đại học 2010” có ghi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 gồm có: giấy chứng nhận kết quả có đóng dấu đỏ của trường + lệ phí xét tuyển + 1 phong bì có dán sẵn tem ghi rõ điện chỉ thí sinh. Nhưng khi lên trường Học viện công nghệ bưu chính viễn thông thi các thầy cô lại hướng dẫn là chỉ ghi địa chỉ trên 1 phong bì còn lại phong bì thứ 2 ghi rõ SBD ngày sinh và mã trường dự thi nguyện vọng 1, em còn 1 hồ sơ khối D1 nữa nộp vào đại học công nghiệp Hà Nội, những lại ghi điện chỉ liên lạc trên cả 2 phong bì, liệu như thế có hợp lệ, em có bị loại vì làm không đúng hồ sơ và nếu em có khả năng đỗ thì em có nhận được giấy báo về? (mr_mnit@yahoo.com)

Em không cần phải lo lắng. Thật ra những phong bì có dán tem chỉ nhằm mục đích báo cho thí sinh sau khi có kết quả. Nếu sau này đối chiếu với điểm chuẩn NV2 mà em trúng tuyển thì em cứ yên tâm đến nhập học theo đúng thời gian quy định. Chúc em may mắn.

Em là học sinh lớp 12 Khối D. Em định đăng ký dự thi Học Viện Ngân Hàng, khoa tài chính ngân hàng. Nhưng theo em được biết thì khoa tài chính ngân hàng chỉ xét tuyển khối A mà không có khối D, mà khối D chỉ xét tuyển khoa tiếng Anh ngân hàng. Vậy điều này có đúng không? Và nếu đăng kí vào khoa tiếng Anh ngân hàng thì ngành này sẽ học về cái gì và sau này có thể làm những công việc gì? (bad_guy_193@yahoo.com)

Hiện tại thì chưa thể nói trước được điều gì. Về các khâu tuyển sinh năm 2011 chỉ được các trường thông báo sau Hội nghị tuyển sinh toàn quốc (vào khoảng giữa tháng 1/2011). Từ trước đến nay thì HV Ngân hàng chỉ tuyển khối D đối với chuyên ngành Tiếng anh. Các ngành còn lại chỉ tuyển sinh khối A.

Em cần phải chú ý điều này, đối với khối D trường HV Ngân hàng chỉ tuyển sinh ngành Tiếng Anh ( chuyên Tiếng Anh Tài chính Ngân hàng). Nghĩa là ngoài việc học các kỹ năng, kiến thức về Tiếng anh em sẽ được học thêm một số chuyên môn trong lĩnh vực Tài chính- Ngân hàng để sau này có thể tham gia vào công tác phiên dịch, biên dịch các tài liệu liên quan đến lĩnh này.

Ngày 28/8 em mới nhận được giấy báo trúng tuyển của trường CĐ Nguyễn Tất Thành, khi xem trong giấy thì ghi là “từ 17/08/2010 đến 21/08/2010 mời đến trường để làm thủ tục nhập học”, như vậy thứ 2 ( 30/08 ) này em vẫn có thể làm thủ tục nhập học được không vì ngày 28/8 em mới nhận được giấy báo trúng tuyển? (van_trong205@yahoo.com.vn)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì nếu thí sinh đến nhập học muộn và có lý do chính đáng sẽ được nhà trường xem xét tiếp nhận. Em cầm phong bì thư gửi giấy báo trúng tuyển đến nhà trường làm thủ tục nhập học, em báo cáo lại việc nhận được giấy báo trúng tuyển chậm để nhà trường xem xét nhé.

Em thi đại học 2 khối A,B và đều trên sàn CĐ. Em có thể làm 2 hồ sơ NV2 vào cùng một trường được không? (kute.boy_love@yahoo.com)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Em có thể dùng giấy chứng nhận điểm thi số 1 của khối A và B để làm hồ sơ xét tuyển NV2 vào cùng một trường.

Ban tư vấn tuyển sinh