Thứ Ba, 08/07/2008 - 12:30

Thi ĐH đợt 2: Thí sinh đến làm thủ tục dự thi giảm

(Dân trí) - Tổng số thí sinh đăng ký dự thi ĐH đợt 2 là trên 856.000, tuy nhiên, thống kê sơ bộ cho thấy số thí sinh có mặt chỉ đạt khoảng 60-70%. Với chủ trương hỗ trợ các trường bù lỗ chi phí tuyển sinh, dự báo Bộ GD-ĐT sẽ phải chi hàng chục tỉ đồng.

Bộ hỗ trợ bù lỗ cho trường

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Quy, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho biết: Số thí sinh đến đăng ký dự thi vào trường đợt 2 năm nay thấp hơn năm trước. Cụ thể cả nước đạt 61,9%, trong đó cơ sở 1 là 57,6%, cơ sở 2 là 70,1%.

Trong số hơn 856.000 thí sinh đăng ký dự thi ĐH đợt 2, Khối B chiếm 20,5% với 323.078 hồ sơ dự thi; Khối C chiếm 9,8% (153.909 hồ sơ); Khối D chiếm 11,1% (222.558 hồ sơ); còn lại là các khối thi khác.

ĐH Sư phạm II, sáng nay số thí sinh đến làm thủ tục dự thi cũng chỉ đạt 65%, thấp hơn năm trước 5%. Được biết, số thí sinh đăng ký dự thi vào trường là 9.300. 

ĐH Dược Hà Nội, thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 550/820 đạt 67%. ĐH Hà Nội, có 60% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. ĐH Luật Hà Nội, khối C đạt 62,2%, khối D: 64,53%. Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Hiệu trưởng trường cho biết, số thí sinh đến dự thi giảm hơn so với năm trước. Tuy nhiên, trường vẫn chờ đến cuối ngày để thí sinh đến làm thủ tục.


Lác đác thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi vào trường ĐH Hà Nội
 

Với nhiều hồ sơ “ảo” như hiện nay, nhiều trường kêu bị lỗ nặng. Để bù lỗ cho các trường, Bộ GD-ĐT đã có đề xuất Bộ Tài chính xem xét mức hỗ trợ khoảng 10.000 đồng/thí sinh.

Vẫn còn nhiều lỗi trong hồ sơ dự thi 

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 2, tại TPHCM có 30 trường tổ chức thi tại 188 địa điểm thi. Tổng số hồ sơ dự thi là 218.848.

Trong ngày đăng ký dự thi tuyển sinh đợt 2 sáng nay, tình hình kẹt xe tại TPHCM đã giảm hẳn so với ngày đăng ký dự thi đợt 1. Còn các hội đồng thi vẫn phải giải quyết rất nhiều lỗi trong hồ sơ dự thi của thí sinh. 

Đơn cử như tại hội đồng thi của trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM. Từ sáng sớm đã có hàng trăm lượt thí sinh đến chỉnh sửa những lỗi sai trong giấy báo dự thi của mình. Lỗi sai phổ biến là sai mã trường, thiếu hình (ảnh), sai tên tuổi, sai quê quán do đánh máy, lỗi chính tả… 

Đặc biệt, lỗi thiếu hình khiến nhiều thí sinh chạy cuống lên. Như giấy báo dự thi của thí sinh Đỗ Thị Tài (ngụ tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) cũng không có hình. Hai mẹ con Tài đã chuẩn bị hình đem lên trường nhờ sửa lại giấy báo dự thi nhưng khi lên đến nơi mới phát hiện hình bị rơi mất.  

Tài phải chạy ra chụp hình thẻ gấp, đến gần 10g mới lấy được để vào sửa giấy báo dự thi. Nhưng lúc ấy vẫn còn gần trăm trường hợp đợi sửa giấy báo dự thi. Hai mẹ con lo đến phát khóc vì sợ không kịp làm thủ tục. 

Thầy Phạm Tấn Hạ - Phó phòng Đào tạo trường ĐH KHXH&NV cho biết: “Có lỗi thiếu hình là do hồ sơ dự thi các Sở GD-ĐT gửi đến trường thất lạc hình thí sinh ngay từ đầu. Các trường hợp này trường vẫn gửi giấy báo dự thi về nhưng không có hình để thí sinh lên dự thi sửa chữa sau”. 

Theo thầy Hạ, hội đồng thi sẽ kiểm tra CMND, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của các thí sinh để giải quyết dán thêm hình và đóng dấu giáp lai vào cho giấy báo dự thi của các em. Ngoài ra, thầy Hạ cũng cho biết là lỗi sai nhiều nhất tại trường ĐH KHXH&NV là ghi sai mã trường THPT nơi các em đăng ký.  

Còn tại địa điểm thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên chỉ có khoảng 30 trường hợp sai sót trong giấy báo dự thi, cũng có vài trường hợp mất giấy báo. Tại trường ĐH Sư phạm cũng có vài trường mất giấy báo dự thi. Tuy nhiên, các trường đều linh động giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi để các em dự thi. 

Rút kinh nghiệm ngày đăng ký dự thi đợt 1, các cơ quan chức năng của TPHCM rầm rộ ra quân điều hòa giao thông ngay từ ngày hôm nay. Do đó, tình trạng kẹt xe giảm hẳn so với ngày đăng ký dự thi đợt 1. Chỉ có vài vị trí trong nội thành như giao lộ Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng, Nguyễn Văn Trỗi - Trần Quốc Toản, Nguyễn Văn Trỗi - Lý Chính Thắng… là có ùn tắc nhẹ. 

Theo ghi nhận của Dân trí tại khu vực làng Đại học Thủ Đức, mỗi giao lộ đều có một nhóm dân quân tự vệ điều tiết giao thông nên kẹt xe không hề xảy ra. Giao thông tại Ngã tư Thủ Đức, đoạn trước ĐH Sư phạm Kỹ thuật thường rất hỗn loạn nay cũng rất trật tự nhờ lực lự lượng sinh viên ĐH An ninh tình nguyện làm trật tự viên phối hợp cùng 2 CSGT điều tiết giao thông. 

Cụm thi Vinh: 64,25% thí sinh tham dự thi đợt 2

 

Theo báo cáo từ Ban tuyển sinh ĐH Vinh, sáng nay cụm thi Vinh đã có 19.424 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (trong tổng số 30.409 hồ sơ đăng ký) chiếm 64,25%. Trong đó số thí sinh dự thi vào ĐH Vinh là 11.830.

 

Đợt này cụm sẽ có 2.300 cán bộ coi thi và phục vụ thi. Tổng số phòng được bố trí là 886 phòng, rải đều tại 46 địa điểm thi.

 

Quảng Nam: 62% thí sinh đến làm thủ tục thi

 

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hoàng - Phó phòng đào tạo Trường ĐH Quảng Nam cho biết, trong buổi sáng nay đã có 958 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 2 trong tổng số 1.544 hồ sơ đăng ký, đạt tỉ lệ 62%.

 

Tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi khối C là 59% với 713 TS, khối D1 là 73% với 245 thí sinh.

 

Đợt này Trường ĐH Quảng Nam sẽ tổ chức thi tại hai địa điểm là Trường ĐH Quảng Nam (khối C) và Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (khối D1).

 

Để tiêp đón các thí sinh, những ngày qua, Hội Sinh viên Trường ĐH Quảng Nam đã tổ chức 7 điểm tiếp sức mùa thi với 300 sinh viên tình nguyện tại nhà ga, bến xe và các điểm thi trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. 80 nhà trọ giá rẻ được hội sinh viên giới thiệu cho TS và người nhà trong đợt thi này.

Nguyễn Duy - Tường Vy

Hồng Hạnh - Tùng Nguyên - Đoàn Quý - Nguyên Tuấn