Thứ Sáu, 30/10/2015 - 06:00
Trung Quốc:

Thí sinh gian lận trong thi có thể bị phạt tù 7 năm

(Dân trí) - Những thí sinh bị phát hiện có hành vi gian lận trong thi cử tại Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 7 năm tù giam. Điều luật này đã được đưa vào Bộ luật hình sự mới chỉnh sửa bổ sung của Trung Quốc và sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/11.

Hãng tin Tân Hoa cho biết, theo một điều khoản bổ sung ở mục 284 của Bộ luật Hình sự của Trung Quốc từ hồi tháng 8/2015, những thí sinh bị phát hiện gian lận hoặc có ý định gian lận trong các kỳ thi quốc gia như quay cóp hay thuê người thi hộ sẽ phải đối mặt với án tù giam có thời gian thi hành án không vượt quá 3 năm.

Nếu hành vi gian lận là cực kỳ nghiêm trọng thì những thí sinh vi phạm thậm chí có thể lĩnh án từ 3 tới 7 năm tù giam và có trách nhiệm phải trả một khoản tiền phạt.

Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đã cảnh báo các thí sinh có hành vi gian lận sẽ bị tước quyền tham gia thi trong khoảng thời gian từ 1 tới 3 năm.

Từ trước tới nay, những thí sinh vi phạm sẽ chỉ phái đối mặt với các hình phạt như cảnh cáo, đánh trượt hoặc hủy bỏ quyền dự thi.

Động thái trên của chính phủ Trung Quốc được cho là nhằm giải quyết tình trạng gian lận trong các kỳ thi tuyển lớn trong nước ngày càng tăng trong bối cảnh những biện pháp của Sở Giáo dục các địa phương cũng như giới chức an ninh nước này, nhằm ngăn chặn tình trạng trên, không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo một số báo cáo, ở một số tỉnh của Trung Quốc còn tồn tại các đường dây có tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ thi hộ. Vào năm ngoái, lực lượng an ninh nước này cũng đã công bố những “công nghệ gian lận thi cử” tinh vi của thí sinh như bút hay đồng hồ có gắn camera siêu nhỏ, có thể gửi hình ảnh ra ngoài phòng thi để nhờ trợ giúp.

DsK (theo Tân Hoa)