Thứ Năm, 28/05/2009 - 17:19

Thi tốt nghiệp 2009: Kịch bản đã sẵn sàng!

(Dân trí) - Chỉ còn 5 ngày nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, công tác chuẩn bị kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Tuy nhiên, điều khiến các địa phương lo lắng nhất là vấn đề đi lại của học sinh.

 
Học sinh miền núi xuống bản đi thi - (Ảnh: Việt Hưng)
 
Thanh Hóa năm nay có hơn 59.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp với 42 cụm thi. Ông Lê Hồng Quân, Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT cho biết, hiện nay công tác chuẩn bị thi đã hoàn tất. Riêng với trường hợp 160 thí sinh ở trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Lát sẽ phải đi 112 km để đến dự thi tại địa điểm trường THPT huyện Quan Hóa, tỉnh đã tính toán phương án hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh trong việc đi lại, ăn ở để dự thi, đảm bảo không thí sinh nào phải bỏ thi vì đường xa.

Tuy lượng thí sinh ít hơn Thanh Hoá, nhưng Nghệ An cũng có nhiều huyện miền núi, đi lại khó khăn, nhiều thí sinh phải đi bộ cả ngày mới tới trung tâm xã rồi từ xã mới bắt được phương tiện giao thông để đến địa điểm thi, rất vất vả. Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, tỉnh Nghệ An đã bố trí các cụm thi ở tại trung tâm huyện, thành phố nên thí sinh đi xa nhất chỉ còn khoảng 30 km.

Đặc biệt, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, Ban chỉ đạo tỉnh Nghệ An đã ra công văn cho các đơn vị, nếu để xảy ra lộn xộn, mất trật tự tại các hội đồng thi trực thuộc địa bàn quản lý, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ phải chịu hình thức kỷ luật tương ứng với mức độ vi phạm của các hội đồng thi.

Tại Bắc Ninh, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh thì rất lo lắng về chất lượng kỳ thi sắp tới vì tại kỳ thi thử tốt nghiệp vừa qua khối THPT chỉ có 59,3% đỗ tốt nghiệp; khối Bổ túc THPT 15,8%, thí sinh đạt yêu cầu. Đáng lo ngại nhất là các đơn vị Cao đẳng Thuỷ sản không có thí sinh nào thi đạt, Cao đẳng Công nghiệp Hưng Yên 3,5% thí sinh thi đạt, Trung tâm GDTX tỉnh 6,8% thi đạt…

Ngoài ra, do những điểm mới của kỳ thi năm nay nên Sở đã yêu cầu lãnh đạo các trường cần thận trọng, trách nhiệm cao trong công việc nhằm hạn chế thấp nhất những sai sót xảy ra trong thi làm thiệt thòi cho thí sinh và cơ sở như nhập dữ liệu tên, năm sinh, số báo danh của thí sinh; các lỗi thường gặp của thí sinh trong thi trắc nghiệm như tô số báo danh, tô mã đề thi, cách sử dụng bút chì. 

Thi tốt nghiệp 2008 - (Ảnh: Việt Hưng)

Cả tỉnh Ninh Bình năm nay có 14.995 thí sinh dự thi tốt nghiệp. Ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT cho biết: “Sở đã chỉ đạo các Ban chỉ đạo cụm trường thống kê số học sinh phải ở lại địa điểm thi để có kế hoạch giúp đỡ.

Ban chỉ đạo cụm thi bàn bạc với hội phụ huynh học sinh ở các trường sở tại để chuẩn bị nơi ăn, ở thuận lợi cho thí sinh như mượn các trường ở khu vực xung quanh cho học sinh nghỉ trọ, liên hệ với các hàng quán khu vực diễn ra kỳ thi để bố trí cho thí sinh và người nhà ăn uống đảm bảo vệ sinh, giữ gìn sức khoẻ trong thời gian diễn ra kỳ thi”.

Tại Đà Nẵng, Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Huỳnh Văn Hoa cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đã được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Sở GD-ĐT đã tập huấn kỹ lưỡng nghiệp vụ thi, phân công trách nhiệm cụ thể của cán bộ coi thi.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng đã lập kế hoạch phối hợp với công an thành phố tổ chức giữ gìn trật tự giao thông trên các tuyến đường đến các điểm thi, yêu cầu phụ huynh đưa đón con em phải đứng cách xa cổng hội đồng thi ít nhất 100m.

Trước và trong kỳ thi, lực lượng công an tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ photocopy ở gần hội đồng thi cam kết không in sao tài liệu cho thí sinh; tuyệt đối không cho phép nhân viên các trung tâm luyện thi, các trường TCCN, CĐ, ĐH, cơ sở quảng cáo, tiếp thị… tụ tập phát tờ rơi chung quanh khu vực thi, làm mất tính nghiêm túc của kỳ thi.  

Tại An Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Thanh Bình cho biết, đã phân công 1.446 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi. Toàn bộ giám thị đều được hoán đổi, giám khảo là những giáo viên đang dạy môn thi ở lớp cuối cấp, không có con em ruột dự thi. 

Giám thị phải là người không có con em ruột dự thi - (Ảnh:Việt Hưng)

Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, cho biết, tỉnh đã chỉ đạo thành lập 30 hội đồng coi thi với 14 cụm thi, trong đó mỗi cụm thi hệ phổ thông có ít nhất 2 trường THPT.

Đối với những cụm thi này, Ban chỉ đạo thi đã làm việc với địa phương nhằm bàn bạc, thống nhất hỗ trợ về kinh phí, tổ chức phương tiện đi lại, bố trí nơi ở cho học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, học sinh người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tham dự kỳ thi đầy đủ, an toàn.

Đặc biệt, đối với Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp 2009 này là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với hơn 90.000 thí sinh, 182 hội đồng thi, 3.805 phòng thi và gần 10.000 giám thị coi thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng, công tác đưa đề thi đã được xây dựng thành phương án chính thức với 30 đoàn vừa làm công tác kiểm tra, vừa làm công tác đưa đề thi. Ngoài ra, còn lực lượng thanh tra kiểm tra tại chỗ với gần 1.000 thanh tra, trong đó Thanh tra của Bộ GD-ĐT tăng cường cho Hà Nội là hơn 700.

Sở GD-ĐT Hà Nội quyết tâm giải quyết các “điểm nóng” về thi cử tại các khu vực thuộc Hà Tây (cũ) như đã từng xảy ra tại các kỳ thi trước.
 
Hồng Hạnh
(Tổng hợp)