Thứ Năm, 21/07/2011 - 18:37

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga thị sát chấm thi cao đẳng

(Dân trí) - Hôm nay 21/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ kiểm tra đột xuất công tác chấm thi cao đẳng tại Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội và Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải.
 >>  Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2011


Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra chấm thi cao đẳng.

Trường đại học Công nghệ Giao thông Vận tải vừa được nâng cấp lên thành từ trường Cao đẳng Giao thông vận tải. Năm nay trường có hơn 20 nghìn thí sinh dự thi. Giám khảo Trần Văn Lộc chấm tự luận môn Toán của trường trường đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, mặt bằng chung các bài chi của thí sinh đạt điểm có phần cao hơn năm 2010 nhưng số thí sinh đạt điểm tuyệt đối rất ít cho thấy đề thi năm nay khá sát với năng lực, trình độ thí sinh và có có sự phân hoá cao.

Trường cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội năm nay có hơn 12 nghìn thí sinh dự thi vào trường. Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đã huy động 20 giám khảo chấm các môn tự luận (các môn thi trắc nghiệm hợp đồng chấm với Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng).

Giám khảo Nguyễn Hữu Thịnh chấm thi tại trường cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội cho biết, có cả những bài thi được điểm rất thấp hoặc sát với điểm tuyệt đối nhưng điểm phổ biến tập trung vào khoảng từ 3-7 điểm.

Theo thứ trưởng Bộ GD và ĐT Bùi Văn Ga, qua kiểm tra công tác chấm thi cho thấy các trường đều đã tuân thủ đúng quy chế chấm thi. Tuy nhiên, để bảo đảm sự công bằng và hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra, các trường cần rà soát kỹ các tiêu chuẩn của giám khảo chấm thi, nhất là trình độ chuyên môn và bảo đảm không có bất kỳ người thân nào dự thi trong kỳ thi năm nay. Các trường cũng tổ chức tốt chấm hai vòng độc lập ở hai phòng khác nhau nhằm bảo đảm kết quả thi của thí sinh đúng với đáp án của Bộ GD-ĐT và khách quan nhất.

Theo quy định của Bộ GD-ÐT, các trường CÐ có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 5/8.

Theo quy định của Bộ, những thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung, nếu không  trúng tuyển vào trường cao đẳng đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu (điểm sàn theo đề thi cao đẳng) theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) được trường cao đẳng tổ chức thi cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng (số 1 và số 2), có đóng dấu đỏ của trường cao đẳng tổ chức thi. Thí sinh dùng Giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) vào các trường CĐ khác hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.

Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT.
Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung, chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0). Các trường cao đẳng quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn mức điểm tối thiểu quy định.

Hồng Hạnh