Thứ Sáu, 08/08/2014 - 15:17

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc đưa ra 3 mức xét tuyển đại học

(Dân trí) - Trước việc dư luận đang khá băn khoăn về việc Bộ GD-ĐT đưa ra 3 mức xét tuyển đại học nhằm mục đích gì, Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga để giải đáp thắc mắc này.

Thưa Thứ trưởng, xuất phát từ đâu mà Bộ GD-ĐT lại đưa ra tới 3 mức xét tuyển đối với bậc đại học?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Như mọi năm chúng ta chỉ có một mức điểm sàn, đối với các trường top trên thì không quan tâm đến điểm sàn nhiều, các trường nhóm trung bình, nhóm đang phát triển thì lấy từ điểm sàn trở lên, dẫn đến một số trường dư thí sinh, một số trường không có nguồn tuyển gây nên thiệt thòi cho thí sinh bởi khi chọn nguyện vọng không đúng sẽ trượt bởi các trường top trung bình đã tuyển đủ. Vì vậy, năm nay Bộ GD-ĐT và Hội đồng xét tuyển tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào quyết định chia làm 3 mức xét tuyển cơ bản dựa trên điểm trung vị của phổ điểm (mức điểm mà có khoảng 50% thí sinh đạt) để ấn định cho phù hợp làm sao cho thí sinh có thể được học đại học, cao đẳng và đủ nguồn tuyển cho các trường.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

Có ý kiến cho rằng với 3 mức như vậy là không cần thiết bởi một số trường tốp trên và trung bình vẫn có quyền lựa chọn ở mức tối thiếu thấp nhất thể đảm bảo ngưỡng an toàn cho họ, Thứ trưởng nghĩ sao về điều đó?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Khi chúng ta cho các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và họ tự quyết định ra mức xét tuyển này thì các trường sẽ rất cân nhắc một mặt đảm bảo chất lượng, mặt khác đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, các trường khi chọn sẽ cân nhắc chọn mức nào trong ba mức, có thể chọn dưới 0,5 điểm thì cũng rơi vào trường top khác, như vậy xã hội sẽ đánh giá về chất lượng cũng như uy tín của nhà trường dẫn đến tình trạng tìm việc làm của sinh viên sau khi ra trường sẽ khó khăn.

Do đó, các trường sẽ phải cân nhắc, cạnh tranh nhau để tuyển ở mức cao, có thể thiếu vài chỉ tiêu nhưng để giữ ở mức cao sẽ tạo ưu tín để năm sau thu hút được nhiều thí sinh hơn.

Chúng ta có tính toán sau khi có xếp hạng các trường ở tốp khác nhau sẽ tạo ra một “nề nếp” trong tuyển sinh đại học, cao đẳng không?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Nghị định xếp hạng phân tầng giáo dục đại học, tiêu chí để xác định đầu vào của các trường cũng là một tiêu chí quan trọng để xếp hạng các trường.

Việc chia làm ba mức xét tuyển như năm nay cũng là một cách tập dượt cho các trường ý thức được sẽ rất quan trọng trong tương lai. Nếu tuyển ở tốp cao thì uy tín tốt hơn nên sẽ được xếp hạng cao, tạo sức hút cho năm sau. Khi ban hành Nghị định xếp hạng này, các trường muốn giữ được vị trí của mình để xếp hạng cao thì luôn luôn phải tuyển học sinh ở top cao hơn. Như vậy chất lượng sẽ đảm bảo được.

Vậy khi công bố ba mức xác định tiêu chí đầu vào các thí sinh làm thế nào để biết được toàn cảnh các trường xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp ra sao?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Sau khi có các mức xét tuyển thì các trường công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, sau nguyện vọng 1 các trường công bố tiếp xét tuyển nguyện vọng 2. Khi thông báo xét tuyển NV2, các trường sẽ công bố số các chỉ tiêu còn lại

Do đó các em quan tâm tới trường nào nên theo dõi kỹ các trường đó trên phương tiện thông tin đại chúng và website của trường sẽ có đầy đủ các thông tin này.

Bộ GD-ĐT có tính toán cần phải xây dựng một ngân hàng dữ liệu để thí sinh căn cứ vào đó tìm hiểu thông tin cho chính xác?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Chỉ tiêu tổng thể các trường đã đăng ký hàng năm và có trên website của Bộ, trong quá trình tuyển nguyện vọng 1 còn lại bao nhiêu các trường linh động thông báo. Do đó các em chỉ nên quan tâm những trường mình có nhu cầu xét tuyển NV2 hoặc NV3, chứ không nên quan tâm hết mấy trăm trường thì sẽ rất phức tạp.

Nguyễn Hùng (thực hiện)