Thứ Sáu, 04/03/2016 - 16:41

Thứ trưởng Bộ Nội vụ trực tiếp kiểm tra việc xét tuyển viên chức của Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa chính thức có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức Đoàn kiểm tra về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 của thành phố Hà Nội do lãnh đạo Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của đại diện Bộ Tư pháp.  >>   Vụ việc xét tuyển viên chức: Đến lượt Bộ Tư pháp "tuýt còi" Hà Nội >>   Vụ xét tuyển viên chức: Hà Nội phải hủy những văn bản trái quy định >>   Vụ lùm xùm xét tuyển viên chức: Hà Nội gấp rút hoàn thiện báo cáo gửi Bộ Nội vụ

Văn bản của Bộ Nội vụ gửi UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ: Vừa qua, việc hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 ở một số quận, huyện của thành phố Hà Nội có nhiều đơn thư khiếu nại, kiến nghị gửi về Bộ Nội vụ và các cơ quan báo chí đã đưa tin nhiều lần, gây bức xúc dư luận.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với Sở Nội vụ Hà Nội chiều 12/1/2016.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với Sở Nội vụ Hà Nội chiều 12/1/2016.

Ngày 12/1/2016, Bộ Nội vụ đã tổ chức buổi làm việc có sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp. Ngoài ra Bộ Nội vụ cũng đã có giấy mời Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tham dự để phối hợp, xem xét, giải quyết các nội dung đơn thư khiếu nại, kiến nghị đã nêu (tuy nhiên tại buổi họp chỉ có lãnh đạo Sở Nội vụ đến dự).

Kết thúc buổi họp, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tư pháp đều thống nhất với Bộ Nội vụ đề nghị Sở Nội vụ thành phố Hà nội khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để có chỉ đạo giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại của người dự tuyển ở các Quận, huyện liên quan đến việc hướng dẫn của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội và quá trình tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục ở các quận, huyện.

Từ đó đến nay, Bộ Nội vụ vẫn tiếp tục nhận được đơn thư khiếu nại, kiến nghị rất bức xúc của người dự tuyển cũng như của cơ quan báo chí về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 của thành phố Hà Nội.

“Để phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị, yêu cầu của người dự tuyển viên chức năm 2015 tại các quận, huyện của thành phố Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Đoàn kiểm tra về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 của thành phố Hà Nội do Lãnh đạo Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của đại diện Bộ Tư pháp” – Công văn của Bộ Nội vụ thông tin.

Công văn cũng nêu rõ, Bộ Nội vụ trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phân công một đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố đồng chủ trì và mời lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và các quận, huyện liên quan tham dự buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ để bảo đảm kết quả.

Trước đó, theo một nguồn tin riêng của Dân trí: Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản thông báo tới Hà Nội về hàng loạt sai phạm trong 2 văn bản tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015 của Hà Nội. Trong thông báo này thì văn bản hướng dẫn của UBND Thành phố Hà Nội và sau này là công văn 2973 của Sở Nội vụ Hà Nội đều sai phạm. Đáng chú ý là việc UBND Thành phố Hà Nội tự động quy đổi những thí sinh có bảng điểm không rõ ràng được tính mức điểm xếp loại văn bằng là trái quy định. Cả Nghị định 29 và Thông tư hướng dẫn về tuyển dụng viên chức không có điểm nào quy định việc này.

Bên cạnh đó, một loạt sai phạm khác về công tác tổ chức tuyển dụng, quy đổi điểm, ngạch tuyển dụng…cũng được Bộ Tư pháp chỉ ra.

Theo lãnh đạo của Bộ Nội vụ, với việc ban hành văn bản tuyển dụng sai ngay từ đầu thì hoàn toàn dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả tuyển dụng để thực hiện tuyển dụng lại. Bên cạnh đó, đối với những cá nhân liên quan đến sai phạm phải xử lý nghiêm theo luật Công chức – Viên chức.

Một nguồn tin riêng khác của Dân trí cũng cho biết, chiều ngày hôm qua, đích thân Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại với đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Thành phố Hà Nội để thông tin bước đầu về vụ việc xét tuyển viên chức năm 2015. Với tinh thần cương quyết, đồng chí Hoàng Trung Hải đồng tình với việc Bộ Nội vụ tổ chức đoàn kiểm tra để làm sáng tỏ việc xét tuyển viên chức năm 2015.

Theo lịch hẹn của Bộ Nội vụ, chiều ngày 8/3 tới, Đoàn kiểm tra về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 của Hà Nội do Lãnh đạo Bộ Nội vụ dẫn đầu sẽ trực tiếp làm việc với UBND Thành phố Hà Nội.

Nguyễn Hùng