Thứ Bẩy, 04/07/2015 - 12:28

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rất ghi nhận sự hết lòng tiếp sức mùa thi của người dân

(Dân trí) - “Bên cạnh nỗ lực của các đơn vị, lực lượng chức năng, Bộ GD-ĐT đặc biệt ghi nhận sự hết lòng tiếp sức mùa thi của người dân Đà Nẵng cũng như tất cả các địa phương có tổ chức thi”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo cụm thi số 27 - ĐH Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao sự phối hợp của các Sở GD, cũng như các lực lượng chức năng cùng với ĐH Đà Nẵng để qua 7 buổi thi tính tới thời điểm này, có thể nói là kỳ thi THPT quốc gia với nhiều đổi mới năm nay đã được tổ chức thành công.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Ban chỉ đạo cụm thi số 27 - ĐH Đà Nẵng sáng nay 4/7.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Ban chỉ đạo cụm thi số 27 - ĐH Đà Nẵng sáng nay 4/7.

“Trước khi kỳ thi diễn ra, có thể nói là Bộ GD-ĐT rất lo lắng cho công tác tổ chức do kỳ thi năm nay có nhiều đổi mới, đặc biệt là lo lắng cho các cụm thi địa phương với các ý kiến quan ngại nhiều điểm tổ chức cho học sinh thi lấy điểm tốt nghiệp sẽ “nới lỏng” kỷ luật phòng thi. Nhưng qua kiểm tra thực tế, cả các cụm thi do các Đại học chủ trì và các cụm thi địa phương đều được tổ chức rất nghiêm túc, chặt chẽ. Nhiều Sở GD địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long nắm rõ nguyên nhân từng trường hợp thí sinh bỏ thi; quyết tâm không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh nổ lực của các đơn vị, lực lượng chức năng, Bộ GD-ĐT đặc biệt ghi nhận sự hết lòng tiếp sức mùa thi của người dân Đà Nẵng cũng như tất cả các địa phương có tổ chức thi từ việc hỗ trợ chỗ ở đến bữa trưa, nước mát ấm áp tình người trong cộng đồng” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga ghi nhận qua công tác kiểm tra thực tế của đoàn công tác do Thứ trưởng Ga làm trưởng đoàn tại các địa phương tổ chức thi ở khu vực miền Nam về đến Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Ban chỉ đạo cụm thi số 27 - ĐH Đà Nẵng sáng nay 4/7.
Thứ trưởng Ga chia sẻ rất cảm động với tinh thần hết lòng tiếp sức mùa thi của cộng đồng đồng, người dân ở các địa phương tổ chức thi

Tình hình tổ chức thi tại cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì; theo GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng, tỷ lệ thí sinh dự thi ở cả 7 buổi thi tính đến trưa nay 4/7 đều rất cao (ít nhất trên 97%). Ngoài các học sinh ở các trường THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam, dự thi tại cụm thi số 27 có khoảng 6.000 thí sinh tự do. Số thí sinh bỏ thi chủ yếu nằm trong số các thí sinh tự do. Trước kỳ thi, thí sinh xin phép vắng thi vì bị ốm đã được thông báo đến Sở GD địa phương để xem xét đặc cách tốt nghiệp dựa trên điều kiện học lực của học sinh.

Trong số 22 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế bị kỷ luật đình chỉ, cũng đa phần là thí sinh tự do. Đáng chú ý, mặc dù các giám thị đã chú trọng nhắc nhở, nhưng vẫn có nhiều thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi (7 thí sinh). Ngay sau ngày thi đầu tiên có đến 6 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi, các giám thị coi thi tăng cường hơn nữa việc nhắc nhở thí sinh, tình hình học sinh bị đình chỉ vì lý do này đã giảm hẳn. Còn lại là các thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi (15 thí sinh) chủ yếu là các thí sinh tự do thi các môn tự luận.

Đối với học sinh từ Quảng Nam ra Đà Nẵng dự thi; đoàn công tác của Bộ đánh giá cao nỗ lực của Sở GD Quảng Nam trong việc lên phương án, có kế hoạch chặt chẽ để đảm bảo cho học sinh không có trở ngại nào khi dự thi ở Đà Nẵng, như việc tổ chức đưa đón, lo chỗ ở cho các thí sinh ở các huyện miền núi ra Đà Nẵng dự thi. Việc tổ chức cho khoảng 5.000 thí sinh dự thi tại cụm thi địa phương ở Quảng Nam cũng rất chặt chẽ, nghiêm túc; đồng thời, Sở GD địa phương cũng có sự hỗ trợ, tạo điều kiện về chỗ ở, bữa ăn tập trung cho thí sinh thi tại các huyện miền núi.
 

Khẳng định không có chuyện lộ đề thi môn Ngoại ngữ ở Đà Nẵng

 
Trong khi kỳ thi đang diễn ra đã xuất hiện thông tin nghi vấn lộ đề thi môn Ngoại ngữ trên một trang web game trực tuyến với nội dung một nữ sinh chụp hình đề thi môn Ngoại ngữ từ phòng thi và đăng lên facebook để nhờ cộng đồng mạng giải đề trong khi buổi thi môn Ngoại ngữ đang diễn ra vào chiều 1/7. Trong đó có nội dung nói rằng thí sinh này dự thi ở cụm thi do Sở GD Đà Nẵng tổ chức.
 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Ban chỉ đạo cụm thi số 27 - ĐH Đà Nẵng sáng nay 4/7.

Thông tin nghi vấn lộ đề xuất hiện trên một trang game trực tuyến khẳng định là có nhiều chi tiết thiếu cơ sở (ảnh chụp màn hình trang web)

 

Trao đổi với PV, cả GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng và ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD Đà Nẵng đều khẳng định không có chuyện lộ đề thi môn Ngoại ngữ ở Đà Nẵng. Cơ sở thứ nhất, theo như thông tin ở web trên nói rằng thí sinh thi ở cụm thi do Sở GD Đà Nẵng tổ chức là sai vì Đà Nẵng là một trong 3 địa phương của cả nước không có cụm thi địa phương, chỉ có cụm thi do ĐH Đà Nẵng chủ trì. Thứ hai, theo GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng, kiểm tra dựa trên số báo danh nói đến trong trang web trên thì ở cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì không có thí sinh nữ nào có số báo danh như vậy.

 
Khánh Hiền