Thứ Sáu, 11/06/2010 - 13:36
Tư vấn tuyển sinh:

Thủ tục dự thi năm nay có gì khác?

(Dân trí) - Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường nhưng chưa nhận được giấy báo? Thắc mắc về việc dùng giấy nháp để làm bài thi?Tốt nghiệp tại chức thì có được thi cao học? Quên không gửi phong bì dán tem thì có sao không?


Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH, CĐ ở kì thi tuyển sinh năm 2009.

Hỏi: Em nộp hồ sơ đại học trực tiếp tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, em được biết là nhà trường sẽ gửi giấy báo về địa chỉ của em. Nhưng em được biết là những thí sinh nộp tại trường thì phải trực tiếp đến trường lấy. Vậy ban tư vấn cho em biết là em đợi giấy báo dự thi hay là phải đến trường lấy? (ducthien0106@gmail.com)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì nếu vào thời điểm này em chưa nhận được giấy báo dự thi thì tốt nhất liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hỗ trợ. Nếu em có điều kiện thì có thể cầm phiếu số 2 đến trực tiếp Hội đồng tuyển sinh để xin cấp giấy báo.

Hiện tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã đưa thông tin tìm giấy báo dự thi lên mạng. Em có thể tìm kiếm thông tin tại link: http://www.tuyensinh2010.neu.edu.vn/

Khi ở trong phòng thi, cán bộ coi thi đã kí vào giấy nháp nhưng chưa phát đề và chưa đến giờ làm bài thì em có được viết vào tờ nháp đó không? Sau khi phát đề nhưng chưa có hiệu lệnh làm bài em có được viết vào nháp không? (nguyenquanglam1992@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì em hoàn toàn có thể làm được điều này. Giấy nháp mà giám thị phát cho em đã có chữ ký nên em có quyền sử dụng để viết những gì mình thấy cần thiết cho dù chưa phát đề hoặc có hiệu lệnh bắt đầu làm bài. Tuy nhiên em không được phép tranh thủ ghi thông tin từ tài liệu ra giấy nháp, nếu bị phát hiện em sẽ bị xử lý.

Em muốn dự thi đại học, trường em tham gia thi là Học viện tài chính. Nhưng do công việc nên 8h30 sáng ngày 3/7 em không thể đến được. Vậy em viết thắc mắc này xin quý báo cho em hỏi: Nếu chiều 3/7 em đến làm thủ tục có được không? (kiniem_songlaitronggiacmo@yahoo.com)

Theo quy định thì ngày 3/7 thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trong ngày này thí sinh sẽ được điều chỉnh những sai sót (nếu có) trong giấy báo dự thi và được nghe phổ biến quy chế thi. Trước kia thì trong ngày này thí sinh cũng sẽ nộp tiền lệ phí dự thi, tuy nhiên từ năm 2010 thì đã thu gộp cả tiền ĐKDT và tiền lệ phí lúc nộp hồ sơ nên em không cần phải thực hiện thao tác này.

Trong ngày làm thủ tục dự thi thì các trường thường dành khoảng thời gian nhất định đến tiếp nhận thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Có trường thì bố trí cả ngày để làm thủ tục cho thí sinh, nhưng lại có trường lại chỉ bố trí buổi sáng. Chính vì thế nếu em không có sai sót giấy báo dự thi và đã hiểu rõ quy chế thì thì ngày 3/7 có thể không cần có mặt. Đến ngày 4/7 (ngày thi đầu tiên) em có thể đến sớm một chút để làm thủ tục dự thi bù.

Cho em hỏi sau khi tốt nghiệp đại học tại chức ngành Luật, em có được học lên cao học không? (tvquynhtrang91@yahoo.com)

Quy chế đào tạo thạc sỹ thì sinh viên chỉ cần tốt nghiệp ĐH và đủ những điều kiện cần thiết là có thể đăng ký dự thi. Quy chế cũng không nêu rõ là cần phải tốt nghiệp ĐH chính quy. Như vậy em hoàn toàn được phép dự thi lên cao học.

Chị em muốn thi lại đại học. Vậy sau khi xin giấy của trường đại học chị em đang học thì chị em được thi lại. Nhỡ như chị không đậu vào trường đại học chị thi thì chị em có được tiếp tục học tại trương đại học cũ vào năm học tới không? (xuanhoai1507@gmail.com)

Nếu chị của em đã được đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường thì không cần gì phải lo lắng về chuyện này. Nếu chị em thi đâu thì nhà trường sẽ tạo điều kiện cho chị em rút hồ sơ để sang nhập học ở trường mới. Nếu không đậu thì vẫn tiếp tục học ở trường cũ bình thường.

Em là thí sinh tự do, em nộp hồ sơ thi vào trường ĐH Thương Mại Hà Nội nhưng em quên không nộp kèm theo phong bì có dán tem và ghi rõ họ tên địa chỉ. Như vậy có vấn đề gì không? Năm nay thủ tục dự thi và giấy tờ mang theo khi đến phòng thi có gì thay đổi không? (hahoangmai287@gmail.com)

Theo quy định thì em cần phải gửi phong bì dán tem ghi địa chỉ rõ ràng để nhà trường gửi giấy báo dự thi, giấy báo trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên nếu thí sinh quên không nộp thì điều đó cũng không ảnh hưởng quá lớn. Một là nhà trường có thể gọi điện thông báo cho em qua số điện thoại em điền ở hồ sơ ĐKDT hoặc sẽ căn cứ vào hồ sơ gốc để mua phong bì dán tem gửi về cho em.

Nói chung về thủ tục dự thi và giấy tờ mang theo không khác gì so với những năm trước đây. Cu thể: Thí sinh phải có mặt tại trường đã đăng ký dự thi theo đúng thời gian và địa điểm ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi.

Xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước); Nhận Thẻ dự thi (nếu Giấy báo dự thi không kiêm thẻ dự thi); Nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế dự thi.

Nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học,... thí sinh phải báo cáo HĐTS để điều chỉnh ngay. Trường hợp bị mất Thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để Uỷ viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý;

Khi vào phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau đây: Trước buổi thi đầu tiên, trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; Xuất trình Giấy chứng minh thư khi CBCT yêu cầu; Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản;

Không được mang vào khu vực thi và phòng thi giấy than, bút xoá, các tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi và các vật dụng khác. Không được hút thuốc trong phòng thi.

Em sinh năm 1990, năm nay em thi đại học nhưng em bị mất bằng TN THPT bản gốc, do sắp thi ĐH nên em không kịp làm lại bằng TNTHPT bản sao, vậy em có được dự thi đại học không? (lamkhanhthuyet@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em hoàn toàn có đủ thời gian để làm bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Trường hợp em không làm kịp thì cần phải có xác nhận của Sở GD-ĐT về việc mất bằng của mình. Trong những tình huống đặc biệt khác thì em cần phải viết giấy cam đoan ở mỗi buổi thi.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. Nếu mất toàn bộ giấy tờ thí sinh vẫn được phép dự thi nhưng phải viết giấy cam đoan.

Ban tư vấn tuyển sinh