Thứ Ba, 03/03/2015 - 22:58

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam – Đan Mạch

(Dân trí) - Từ ngày 4/3 – 6/3/2015, nhận lời mời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch – Bà Christine Antorini và đoàn công tác giáo dục Đan Mạch sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam.

Mục đích chính của đoàn đại biểu Đan Mạch là tăng cường thúc đẩy hợp tác GD-ĐT Việt Nam – Đan Mạch một cách toàn diện trong thời gian tới.

Bà Christine Antorini - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch
Bà Christine Antorini - Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch, hợp tác giáo dục toàn diện hơn nữa giữa Việt Nam và Đan Mạch sẽ là nội dung chính được Bộ trưởng Giáo dục 2 nước trao đổi.

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch sẽ mang theo một phái đoàn bao gồm đại diện của gần 20 cơ sở giáo dục Đan Mạch nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cụ thể giữa các cơ sở giáo dục hai nước

Dự kiến tại buổi làm việc, phía Việt Nam sẽ đề cập đến một số nội dung liên quan tới việc thực hiện dự án giai đoạn 2 - nhân rộng mô hình hỗ trợ giáo dục không chỉ với môn học mỹ thuật mà còn với các môn học khác cấp tiểu học, sau khi Dự án Hỗ trợ giáo dục mỹ thuật cấp tiểu học kết thúc vào năm 2015.

Cùng đó, dự kiến một số nội dung khác, như: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đào tạo tiến sĩ theo Đề án 911; trao đổi cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, sinh viên giữa các cơ sở GD&ĐT của hai nước; thúc đẩy thành lập Nhóm công tác chung giáo dục Việt Nam - Đan Mạch;

Đào tạo kỹ năng quản lý cấp trung cho các cán bộ lãnh đạo và quản lý ở các trường trung cấp chuyên nghiệp Việt Nam; đào tạo giáo viên TVET, trao đổi các kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo TVET. Đặc biệt là trong phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, xây dựng các chương trình đào tạo trong phân luồng;

Trong khuôn khổ chuyến thăm của bà Bộ trưởng Christine Antorini, Hội thảo Giáo dục Việt Nam Đan Mạch năm 2015 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 4/3/2015 (tại KS Hilton) và tại TP Hồ Chí Minh (tại KS Caravelle) vào ngày 6/3/2015là điểm nhấn quan trọng nhằm nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Đan Mạch lên một tầm cao mới.

Bà Christine Antorini - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch
Thỏa thuận Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch coi giáo dục là một lĩnh vực ưu tiên quan trọng.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Đan Mạch của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Khoa học, Đổi mới và Giáo dục đại học và Bộ Giáo dục của Đan Mạch về hợp tác trong giáo dục và đào tạo. Bản ghi nhớ này tập trung vào những lĩnh vực hai bên ưu tiên hợp tác: giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, giáo dục về kinh doanh ở bậc trung học phổ thông, thẩm định và xây dựng chương trình phổ thông, giáo dục người lớn, giáo dục suốt đời và giáo dục đại học.

Dự án “Hỗ trợ giáo dục mỹ thuật cấp tiểu học giai đoạn 2011 – 2015” do Bộ GD&ĐT chủ trì sau 5 năm triển khai, đã đạt được những kết quả quan trọng như: Các phương pháp sư phạm mới được phát triển trong dự án sẽ được thể hiện trong sách giáo khoa mới dành cho học sinh tiểu học; tài liệu về phương pháp giảng dạy mỹ thuật phát triển trong dự án được sử dụng tại các trường tiểu học trong cả nước; giáo viên tại các trường được tập huấn về phương pháp mới. Bên cạnh đó, các phương pháp sư phạm và tài liệu giáo dục mỹ thuật trong dự án sẽ được ứng dụng tại tất cả các trường tiểu học ở Việt Nam thông qua sự hợp tác với Bộ GD&ĐT và có thể được sử dụng trong bộ SGK mới về giáo dục mỹ thuật cấp tiểu học.

Chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường kinh doanh Niels Brock Copenhagen và Đại học Zealand với các đối tác Việt Nam là Đại học Ngoại thương VN và Đại học Dược Hà Nội đều có kết quả đào tạo chất lượng và được giới hàn lâm hai nước đánh giá cao.

Được biết, kể từ năm 1994, Đan Mạch đã hỗ trợ phát triển VN với khoản tiền hơn 1,3 tỉ đô la Mỹ. Thông qua sự hỗ trợ này, Đan Mạch đã đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ bao gồm sự tăng trưởng về kinh tế đang diễn ra ở Việt Nam.

Trong năm 2014-2015 Đan Mạch sẽ giải ngân 90 triệu đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại dành cho Việt Nam.

Đan Mạch cho đến nay là đất nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho VN trong số các quốc gia thành viên cộng đồng châu Âu. Số tiền viện trợ không hoàn lại của Đan Mạch chiếm gần 25% tổng số tiền viện trợ không hoàn lại của cộng đồng châu Âu.


Hồng Hạnh