Thứ Năm, 17/03/2016 - 12:00

Tổng Giám đốc IMF trò chuyện với sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân

(Dân trí) - Ngày 17/03/2016, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Bà Christine Lagarde – Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã tới thăm và có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bà Christine Lagarde – Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn cán bộ cấp cao IMF tới Việt Nam nhằm trao đổi, cập nhật tình hình kinh tế thế giới và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa IMF và Chính phủ Việt Nam.

Trong hơn một giờ nói chuyện, Bà Christine Lagarde đã trao đổi và thảo luận với sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân về một số vấn đề kinh tế đang được quan tâm hiện nay: Bối cảnh kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam; Hiện tại và tương lai của nền kinh tế Việt Nam, các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế trong nước; những thách thức của nền kinh tế Việt Nam trước bối cảnh kinh tế toàn cầu; những cách thức để công dân trẻ tuổi có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam…

Kể từ khi Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mới và đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nhu cầu hiểu biết về bối cảnh nền kinh tế toàn cầu của công dân, đặc biệt là những công dân trẻ tuổi ngày càng tăng cao.

Sinh viên đặt câu hỏi với tổng Giám đốc IMF

Đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: những kiến thức mà bà Christine Lagarde chia sẻ đã cung cấp cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân – nguồn nhân lực tương lai trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp – cái nhìn tổng quan, sâu sắc về xu thế phát triển của nền kinh tế khu vực và quốc tế, là động lực để những công dân trẻ nỗ lực hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào mục tiêu phát triển kinh tế của Việt Nam.

Kỹ năng, kinh nghiệm và lòng nhiệt tình của nữ Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế đã truyền cảm hứng cho không chỉ 500 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi, thảo luận tại buổi nói chuyện, mà còn lan tỏa tới hàng trăm nghìn người Việt Nam khác.

Bà Christine Lagarde trò chuyện với Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân Trần Thọ Đạt

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là một tổ chức gồm 188 nước thành viên, có nhiệm vụ tăng cường hợp tác tiền tệ quốc tế, đảm bảo ổn định tài chính, thúc đẩy thương mại quốc tế, thúc đẩy tạo công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo trên khắp thế giới.

Bà Christine Lagarde (sinh năm 1956) là một luật sư thành công người Pháp. Đứng đầu Bộ Tài chính Pháp giai đoạn 2007 - 2011, bà Christine Lagarde là nữ Bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử các nền kinh tế G8, theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo. Tháng 7/2011, bà Christine Lagarde viết lại lịch sử của IMF khi trúng cử vị trí Tổng Giám đốc trong giai đoạn tổ chức này đang trải qua thời kỳ sóng gió.

Sau 5 năm điều hành, người phụ nữ tóc bạch kim không chỉ thành công trong việc làm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu mà còn tiến hành hiệu quả hàng loạt thay đổi để gia tăng ảnh hưởng của các thị trường mới nổi tại IMF. Ngày 19/2/2016, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bầu lại bà Christine Lagarde làm Tổng Giám đốc điều hành định chế tài chính này thêm một nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ ngày 5/7.


Hồng Hạnh