Chủ Nhật, 18/09/2016 - 16:00

TPHCM: Chưa được thu tiền trường ngoài thu hộ, chi hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM chỉ đạo, trong khi chưa có hướng dẫn của Sở thì các đơn vị trường học không được thực hiện các khoản thu khác ngoài các khoản thu hộ, chi hộ.  >>   TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017 >>   Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường về thực hiện các khoản thu đầu năm học trong khi chờ hướng dẫn liên sở.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường, trong khi chờ hướng dẫn liên Sở GD-ĐT và Sở Tài chính thực hiện quyết định 34/2016 của UBND TPHCM thì các trường học chỉ được thu các khoản thu hộ, chi hộ phục vụ cho nhu cầu của học sinh đầu năm học 2016-2017. Ngoài ra, các trường không được thực hiện các khoản thu khác khi chưa có hướng dẫn.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được thu các khoản ngoài thu hộ chi hộ khi chưa có hướng dẫn (Ảnh minh họa)
Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được thu các khoản ngoài thu hộ chi hộ khi chưa có hướng dẫn (Ảnh minh họa)

Một số khoản thu hộ, chi hộ trong trường học như học phí (tiểu học không thu), tiền bảo hiểm, tiền bán trú...

Theo quyết định số 34/2016 của UBND TPHCM về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 trên địa bàn thành phố thì học phí của các bậc học sẽ giữa nguyên như năm học trước. Riêng hệ giáo dục thường xuyên có điều chỉnh giảm xuống từ 45.000 - 60.000 đồng/tháng/học sinh.

Học phí được thu định kỳ hàng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, dạy nghề thường xuyên và các khoá đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học. Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 09 tháng/năm. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học phí được thu 10 tháng/năm.

Trong trường hợp tổ chức giảng dạy và học tập theo tín chỉ, cơ sở có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ, nhưng tổng số thu không được vượt quá mức học phí quy định cho cả khóa học nếu thu theo năm học.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)