Thứ Ba, 14/11/2006 - 15:42

TPHCM: “Sốt” các khóa học về chứng khoán, WTO

(Dân trí) - Gần đây, giới doanh nghiệp tại TPHCM đang đổ xô đi học, cụ thể là bổ sung các kiến thức về toàn cầu hoá, tham gia các lớp học chuyên đề như cần làm gì khi Việt Nam trở thành thành viên WTO, doanh nghiệp phải chống chọi như thế nào với quá trình toàn cầu hoá, đầu tư chứng khoán trong giai đoạn hiện nay…

Những trung tâm đào tạo như Trường đào tạo giám đốc PACE, Viện Quản trị và Tài chính, Học viện Ngân hàng, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM… cũng thường xuyên tổ chức các lớp phân tích đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Và chỉ trong thời gian ngắn từ khi đăng thông báo, đã có hàng trăm người đến đăng ký theo học, chủ yếu là nhân viên, ban giám đốc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mặc dù mức học phí khá cao.

 

Chỉ vài ngày sau khi Việt Nam ký kết gia nhập WTO, PACE tổ chức lớp “WTO luật chơi toàn cầu cho sân chơi toàn cầu” trong 3 ngày với mức học phí 2,5 triệu đồng/học viên nhưng đã có tới gần 100 người đến đăng ký, điều này đã khiến PACE quyết định mở lớp tiếp theo trong tháng 11 này.

 

Theo ông Nguyễn Văn Nam, giảng viên PACE, với mức học phí như trên là quá cao so với thời gian học, thế nhưng do nhu cầu bức thiết và sự sống còn của nhiều doanh nghiệp, nên họ sẵn sàn đầu tư để học, có doanh nghiệp còn cho tất cả nhân viên của mình theo học những lớp chuyên đề này.

 

Cũng tại TPHCM, nhiều trung tâm, công ty có chức năng đào tạo cũng đã “cấp tốc” mở các khoá học về đầu tư kinh doanh chứng khoán. Chẳng hạn như Viện Quản trị và tài chính liên tục mở các khoá đào tạo phân tích đầu tư chứng khoán. Học viên học trong vòng 1 tháng, học phí 1,8 triệu đồng.

 

Học viện Ngân hàng có mức học phí cao hơn, với 3 triệu đồng. Giảng viên là chuyên gia chứng khoán Đặng Quang Gia, Việt kiều Mỹ.

 

Công ty TUV Vietnam cũng đã mở tiếp khoá học thứ 2 dành cho giới văn phòng tìm hiểu về thị trường chức khoán. Tuy mức học phí khá cao: 2,4 triệu đồng cho 3 ngày học về chứng khoán nhưng số lượng học viên đến đăng ký theo học cũng đã… quá tải.

 

Nhiều người cho rằng khi tham gia các khoá học ngắn hạn, người học chỉ nên tìm đến những lớp có thầy giảng là những chuyên gia nổi tiếng, hàng đầu trong lĩnh vực.

 

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hiện học viên đang thiếu những kênh thông tin cần thiết để định hướng mình cần học gì, ở đâu… Học viên chỉ đơn thuần dựa vào những trang quảng cáo trên báo để đi học, điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người đổ xô đi học nhưng kết quả mang lại không cao.

 

Hơn nữa, theo nhiều doanh nghiệp nhận xét, mức học phí hiện nay còn quá cao khiến nhiều doanh nghiệp muốn đăng ký cho nhân viên của mình đi học các khoá học này cũng còn phân vân.

 

Việt Nam gia nhập WTO khiến cho cơ hội cũng như thách thức của các doanh nghiệp ngày càng trở nên quyết liệt hơn. Việc nhiều đơn vị tham gia mở các khoá bổ sung kiến thức, nâng cao tầm hiểu biết của giới doanh nghiệp là một điều đáng quý. Tuy nhiên các đơn vị đào tạo cần dung hoà giữa các lợi ích xã hội với việc thương mại hoá các khoá đào tạo ngắn hạn.

 

Nhựt Lê