Thứ Tư, 09/09/2015 - 07:30

Trải nghiệm - môn học nổi bật của chương trình Cử nhân khoa học Quản lí

“Giáo dục trải nghiệm là một phạm trù bao hàm nhiều phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kĩ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.”

Giáo dục trải nghiệm được thực sự đưa vào giáo dục hiện đại từ những năm đầu của thế kỷ 20. Tuy nhiên, phải đến năm 2002, Giáo dục trải nghiệm mới có thêm bước tiến mạnh mẽ khi tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Phát triển bền vững, chương trình “Dạy và học vì một tương lai bền vững”, đã được UNESCO thông qua, trong đó có học phần quan trọng về “Giáo dục trải nghiệm” được giới thiệu, phổ biến và phát triển sâu rộng. Ngày nay, “Giáo dục trải nghiệm” đang tiếp tục phát triển và hình thành mạng lưới rộng lớn. UNESCO cũng nhìn nhận Giáo dục trải nghiệm như là một triển vọng tươi lai tươi sáng cho giáo dục toàn cầu trong các thập kỉ tới.

Với các nhà tuyển dụng, trong quá trình tuyển dụng nhân sự, luôn chú trọng đến việc tìm kiếm những cán bộ, ngoài chuyên môn vững, phải được trang bị các kĩ năng bổ trợ cần thiết, như kĩ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kĩ năng quản lĩ, kĩ năng tổ chức công việc, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ cũng các kỹ năng cần thiết khác. Nắm bắt được nhu cầu này, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, trong tất cả các chương trình đào tạo đang triển khai tại Khoa, ngoài truyền đạt kiến thức, rất quan tâm đến việc rèn kĩ năng bổ trợ.

Sinh viên chương trình Cử nhân khoa học Quản lí thực hiện dự án của môn học Trải nghiệm.

Môn học đầu tiên có chứa nội dung Giáo dục trải nghiệm được giảng dạy tại Khoa Quốc tế là môn Trải nghiệm (Experiential Learning). Môn học nằm trong chương trình đào tạo Cử nhân khoa học Quản lí, liên kết với Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ. Có thể khẳng định, Trải nghiệm là môn học tuy không mới về ý tưởng nhưng chưa được đưa thành một môn học chính thức tại các chương trình đào tạo cấp bằng ở Việt Nam. Môn học cung cấp cho sinh viên kinh nghiệm thực tế, hỗ trợ những kiến thức đã học trong các môn học khác trước đó. Trải nghiệm đòi hỏi sinh viên phải chứng tỏ các kĩ năng chuyên môn, nghiệp vụ của mình thông qua việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và làm việc trong các dự án khác nhau.

Để hoàn thành môn học Trải nghiệm, sinh viên sẽ phải thực hiện 4 dự án của riêng mình. Sinh viên không phải ngày ngày đến lớp ngồi nghe giảng và sau đó thi như những môn học trước. Các em sẽ được kiểm tra, đánh giá năng lực qua chính công việc các em làm.

Các em cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình của giảng viên nước ngoài, những người rất tâm huyết và nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Với mỗi dự án, giảng viên luôn yêu cầu sinh viên phải tìm hiểu thật kỹ, đưa ra các phương án thực hiện khác nhau. Nếu phương án A không được phải có các phương án dự phòng B, C, D. Giảng viên là người luôn theo sát sinh viên từ khâu lên kế hoạch, liên hệ đến tổ chức thực hiện. Cả lớp được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm được phân công một công việc riêng. Giảng viên sẽ làm việc với từng nhóm, đánh giá từng cá nhân qua công việc mà nhóm này triển khai. Cuối dự án, các em còn phải báo cáo về những việc đã làm, gồm một bài viết (của từng cá nhân) về các dự án đã thực hiện, video clip về các dự án và hoạth động liên quan. Từ đó, giảng viên sẽ có đánh giá, chấm điểm cho từng sinh viên.

Giảng viên Trường ĐH Keuka giảng dạy và trực tiếp tham gia giúp sinh viên thực hiện các dự án.

Sinh viên chương trình Cử nhân khoa học Quản lí (Bachelor of Science in Management) đã thực hiện được hơn 30 dự án vì cộng đồng trong khuôn khổ môn học Trải nghiệm. Dự án sinh viên đã thực hiện khá tốt, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng và để lại trong các em những bài học về lòng nhân ái, yêu thương con người...

Kết quả thực hiện các dự án của sinh viên Khoa Quốc tế rất đáng tự hào. Dự án sinh viên đã thực hiện khá tốt, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng và để lại trong các em những bài học về lòng nhân ái, yêu thương con người.

Chương trình Cử nhân khoa học Quản lí là chương trình liên kết giữa Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và Trường Đại học Keuka. Chương trình được Ủy ban các bang miền Trung Hoa Kỳ về giáo dục đại học thuộc Hiệp hội các trường đại học các bang Trung Hoa Kỳ kiểm định, được Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam công nhận. Theo học chương trình này, ngoài việc được trang bị những kiến thức lí thuyết nền tảng và kĩ năng quản lí cần thiết trong môi trường kinh doanh toàn cầu, sinh viên còn được tiếp cận thực tiễn thông qua các bài tập, các hoạt động cá nhân, hoạt động cộng đồng mà sinh viên chính là những người đưa ra ý tưởng, thiết kế chương trình và tổ chức thực hiện.

Thời gian xét tuyển bổ sung vào các chương trình đào tạo liên kết quốc tế: 01/09 – 15/11/2015

Liên hệ:

Văn phòng Tuyển sinh Khoa Quốc tế:

Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 3754 8065

Văn phòng Tuyển sinh Khoa Quốc tế:

Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 99 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại tuyển sinh: 04 3555 3555 / 04 3557 7275 / 04 3557 5992 (máy lẻ 29, 31)

Hotlines: 09 32 32 32 32, 01679 884 488, 01689 884 488

Email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Website: www.is.vnu.edu.vn

www.tuyensinh.khoaquocte.vn