Thứ Tư, 22/04/2015 - 06:30

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Kỳ 1)

Những ngày đầu trong mùa tuyển sinh 2015 có nhiều thay đổi, trong khuôn viên mới của Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia tại Trung tâm Báo chí học đường (D29 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy) chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ.

Thưa ông, từ góc độ phụ trách một trong những cơ sở hàng đầu về đào tạo Multimedia – một lĩnh vực mới mẻ và theo xu thế thời đại, ông đánh giá ra sao về sự quan tâm của giới trẻ về nghề này?

Ngày nay ai cũng hiểu tầm quan trọng của truyền thông, nhưng có lẽ khái niệm truyền thông đa phương tiện (multimedia) vẫn còn nhiều mới mẻ và bỡ ngỡ với nhiều bạn trẻ, có nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ được tính ứng dụng rộng rãi của nó.

Ông
Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena
Multimedia
Ông Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia

Trước tiên tôi muốn nói đến nhân lực thiết kế truyền thông đa phương tiện (Multimedia Designer) được đào tạo chủ yếu để đảm nhiệm các công việc tạo ra các bản thiết kế và các nội dung số, để phục vụ cho lĩnh vực quảng cáo, thương mại, truyền thông và giải trí kỹ thuật số.

Các đơn vị, tổ chức cần nhân sự thiết kế mỹ thuật đa phương tiện rất rộng, từ các công ty sản xuất, dịch vụ, thương mại, các tổ chức giáo dục, các tổ chức xã hội, có nhu cầu quảng bá cho tên tuổi, dịch vụ, sản phẩm của mình đến với công chúng, khách hàng thông qua các chất liệu in ấn 2D (poster, băng rôn, backdrop, tờ rơi, biển quảng cáo ngoài trời, trang trí thương mại, bao bì sản phẩm, các ấn phẩm in khác,…), hay thông qua môi trường Internet, quảng cáo trên truyền hình; đến các công ty làm dịch vụ sáng tạo; hay các công ty truyền thông, sản xuất các nội dung giải trí kỹ thuật số để truyển tải đến công chúng, khán giả qua Internet và báo chí, đài phát thanh / truyền hình bằng sự hỗ trợ của nhiều công nghệ truyền thông hiện đại.

một nhà thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, bạn sẽ có cơ hội để làm việc với các công việc khác nhau, các công cụ hỗ trợ khác nhau để truyền đạt được thông tin liên lạc theo cách rộng rãi và đa dạng nhất (hình ảnh, video, audio, text..).

Tôi đánh giá giới trẻ ngày nay được tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật số (smartphone, tablet, laptop, tv, playstation..), xem các chương trình kỹ thuật số (internet, TV, video, cinema…) thường xuyên và do vậy tạo cho họ sự quan tâm, hiếu kỳ nhất định khi họ muốn khám phá tìm hiểu cách làm ra các chương trình kỹ thuật số mà họ yêu thích. Lấy ví dụ khi các bạn trẻ xem film hoạt hình “Big Hero”, “Avatar” hay “Avengers” họ đều thấy hấp dẫn và ngạc nhiên vì hiệu ứng thị giác mà các bạn được trải nghiệm, gây nên sự tò mò thích khám phá hoặc muốn làm những thứ mới mẻ, mang tính đột phá cao.

Lớp
học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia có tối đa 25 học viên để đảm bảo chất
lượng
Lớp học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia có tối đa 25 học viên để đảm bảo chất lượng

Hay đơn giản hơn các bạn thích chơi game và các bạn ấp ủ muốn làm game về con người Việt Nam, hoặc lấy chính các bạn làm nhân vật chính chẳng hạn, ví dụ như game 7554 “made in Vietnam”, những điều đó sẽ thôi thúc các bạn trẻ dành nhiều sự quan tâm đến nghề này hơn.

Tôi hy vọng ngày sẽ càng nhiều hơn nữa những bạn trẻ dám làm những gì mình trầm trồ ngạc nhiên từ các sản phẩm của các nước phát triển và qua đó sẽ góp phần làm thay đổi phần nào ngành công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

Dường như việc lựa chọn những nghề trong lĩnh vực Multimedia có vẻ không đi đúng với quan niệm truyền thống của nhiều gia đình muốn con em mình phải vào đại học mới thành danh trên sự nghiệp sau này. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

Đây là lĩnh vực khá mới mẻ và gần như chưa có khái niệm 10 năm trở về trước. Nhưng đây là nhóm công việc mang đặc thù nghề rất chuyên sâu, thực tế, và có ứng dụng ngày càng rộng rãi. Hơn nữa, hàm lượng và tính chất đào tạo nghề trong lĩnh vực Thiết kế và Multimedia là khá “đậm đặc” và mô hình đào tạo nghề đang tỏ ra khá vượt trội (như các nghề nấu ăn hay làm đẹp) so với đào tạo mô hình đại học mang nặng tính hàn lâm.

Thực tế chuyên ngành đào tạo Multimedia vẫn còn khá mới mẻ đối với các trường Đại học ở Việt Nam, bằng chứng là trong các mã ngành thi ĐH/CĐ hiện nay chi mới có đến Thiết kế Đồ hoạ, chỉ là phần nhỏ trong lĩnh vực đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện. Và có đến 50% số học viên đang theo học tại Arena Multimedia hiện đang là sinh viên các trường Đại học khác.

Lớp
học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia có tối đa 25 học viên để đảm bảo chất
lượng

Hiện nay đóng góp của ngành Công nghiệp Sáng tạo, nơi các Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện làm việc, phổ biến từ 5-11% GDP quốc gia của các nước phát triển. Đó cũng là tương lai của Việt Nam, kéo theo nhu cầu lao động rất cao và phát triển nhanh. Do đó qui luật cung cầu của thị trường lao động sẽ làm thay đổi dần dần nhận thức của các gia đình, đó là: Các em cần được học nghề mà mình yêu thích.

Bản thân việc các bậc phụ huynh là những khách hàng tiêu thụ thường xuyên hơn các sản phẩm của Multimedia như quảng cáo trên các phương tiện báo chí, bao bì, ngoài trời, môi trường Internet hay các sản phẩm giải trí kỹ thuật số trên Youtube và các trang mạng trực tuyến, trên các thiết bị đầu cuối ngày càng đa dạng phong phú hơn như Tivi, Máy tính, thiết bị cầm tay (tablet, phone, thậm chí là đồng hồ) sẽ khiến cho họ có cái nhìn thực tế và khách quan hơn về lĩnh vực nghề nghiệp mới mẻ này, nơi mà kỹ năng thực tế là đòi hỏi cấp bách hơn là bằng cấp. Bạn không thể yêu cầu nhóm làm phim về đám cưới, MV ca nhạc bắt buộc phải có bằng đại học.

Như vậy, quan điểm của ông có vẻ khá mở về việc chọn ngành nghề. Điều này có nghĩa là ông cho rằng nếu không có sự tính toán và thực tế, việc định hướng sai ngành nghề sẽ dẫn tới sai lầm về sau?

Tôi cho rằng các bạn trẻ nên lắng nghe con tim xem mình muốn gì, điều gì có thể lôi cuốn mình hàng ngày, chọn nghề nghiệp theo đam mê và sở thích, sau đó mới chọn con đường đi (học cái gì, ở đâu). Và các bạn cũng nên sẵn sàng thay đổi, “bẻ lái” nếu nhận ra mình trót đi sai đường. Việc nhiều em sinh viên sắp tốt nghiệp cảm thấy sức ép phải đi học “bằng 2” hoặc học tiếp lên Thạc sỹ phản ánh việc chọn sai ngành nghề và môi trường học tập.

Bạn
trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn nghề, chọn trường tránh lãng phí thời gian,
công sức
Bạn trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn nghề, chọn trường tránh lãng phí thời gian, công sức

Việc định hướng sai nghề trong những năm đầu đời sinh viên âu cũng là chuyện bình thường, thậm chí là khá phổ biến. Sau khi thoát khỏi môi trường học phổ thông, các em mới có nhiều thời gian và không gian để khám phá bản thân, đối thoại với chính mình và tiếp xúc gần gũi hơn với thế giới nghề nghiệp. Thách thức và đòi hỏi về sự tự lập của bản thân cũng tăng lên. Lúc đó các em mới định hình được tính cách, thế mạnh, mong muốn và đam mê của mình.

Điều quan trọng lúc này là các em cần sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng “bẻ lái”, quay trở về với đam mê của mình.

(Còn nữa)

Bạn
trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn nghề, chọn trường tránh lãng phí thời gian,
công sức

Để hỗ trợ cho các bạn trẻ theo đuổi nghề thiết kế, nghiệp designer, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia triển khai chương trình học bổng Chắp cánh Đam mê, tặng bạn iPad mini 2 khi đăng ký nhập học trước ngày 31/5/2015.

Chi tiết xem thêm tại đây