Thứ Năm, 09/02/2017 - 00:05

Trường ĐH Tân Tạo: 3 năm 8 lần điều chỉnh học phí

(Dân trí) - Trong kết luận thanh tra mới đây, Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định trường ĐH Tân Tạo (Long An) chưa công khai mức dự kiến học phí cho cả khóa học theo đúng quy định. Đặc biệt chỉ trong vòng 3 năm từ năm 2014-2016 trường đã 8 lần đưa ra văn bản thông báo thay đổi mức học phí.  >>   Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

Nhiều lần thay đổi mức học phí

Cụ thể, năm 2014, Trường ĐH Tân Tạo có văn bản điều chỉnh mức thu học phí 3 lần; năm 2015 có 2 lần. Riêng năm 2016, Trường tiếp tục có văn bản điều chỉnh mức thu học phí 3 lần. Trong đó, thông báo tăng mức học phí, đồng thời thu phí học lại 3.060 USD/môn, thi lại 1.020 USD/môn đối với sinh viên khoa y; các khoa khác: lý thuyết 202 USD/tín chỉ, thực hành 300 USD/tín chỉ; trễ hạn đăng kí môn học, đóng học phí phải nộp 1 triệu đồng và chịu lãi suất 1 %/tháng.

Các sinh viên khoa Y trường ĐH Tân Tạo trong một buổi lễ của trường trước đây
Các sinh viên khoa Y trường ĐH Tân Tạo trong một buổi lễ của trường trước đây

Thanh tra Bộ GD-ĐT nêu rõ việc trường tăng học phí cũng như thu phí học lại, thi lại quá cao; yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo đã khiến sinh viên và phụ huynh bức xúc, có đơn gửi đến Bộ GĐ-ĐT và các cơ quan báo chí.

Sau khi làm việc với Đoàn thanh tra, trường đã giảm các mức thu trên. Trong đó, đối với Khoa Y, phí học lại gồm lý thuyết 62 USD/tín chỉ và thực hành 93 USD/tính chỉ, phí thi lại gồm lý thuyết 50 USD/tín chỉ và thực hành 75 USD/tín chỉ.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ việc thông báo thu tiền học phí bằng đồng ngoại tệ (USD) của trường ĐH Tân Tạo là vi phạm Pháp lệnh ngoại hối 2005 và Nghị định 160/2006.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị trường ĐH Tân Tạo thực hiện và duy trì mức thu học phí của các khoá hiện đang đào tạo theo đúng mức học phí trường đã công bố tại thời điểm đăng ký tuyển sinh; trả lại cho người học phần học phí đã thu vượt và giải quyết hậu quả (nếu có). Đồng thời, thông báo mức thu học phí bằng tiền Việt Nam đồng.

Do đó, Thanh tra đã đề nghị Trường thực hiện công khai mức học phí cho từng năm, dự kiến học phí của toàn khoá và lộ trình tăng học phí theo đúng quy định tại Điều 65 Luật giáo dục đại học; thực hiện đầy đủ các nội dung công khai theo đúng quy định của Thông tư 09/2009/TT-BGDĐT.

Trường ban hành nhiều văn bản gây bức xúc cho sinh viên

Về công tác sinh viên, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng trường chưa có văn bản quy định cụ thể về công tác quản lý sinh viên, quy định về nghiên cứu khoa học của sinh viên. Văn bản quy định về học phí, học bổng của Trường không ổn định, liên tục thay đổi; việc tăng học phí đã làm ảnh hưởng đến việc học tập cũng như tâm lý của sinh viên và gia đình tuy nhiên Trường chưa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những thắc mắc, nhu cầu chính đáng của sinh viên và phụ huynh.

Khi sinh viên có đơn thư phản ánh, Trường đã ban hành văn bản thông báo về việc cảnh cáo đối với 39 sinh viên, đã mời một số sinh viên làm việc với Ban giám hiệu về việc tự ý nghỉ học và viết đơn tập thể. Theo yêu cầu của Đoàn thanh tra, trường đã chấm dứt việc mời sinh viên làm việc về nội dung trên.

Thanh tra Bộ cũng nêu rõ ngày 28/11/2016, trường có văn bản không số hướng dẫn việc chuyển trường theo nguyện vọng của sinh viên. Trên cơ sở văn bản này, ngày 2/12/2016, Trường tiếp tục ban hành các quyết định về việc chuyển trường cho 4 sinh viên căn cứ vào đơn khiếu nại và đồng ký tên của tập thể sinh viên gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trường Bộ GD-ĐT… là không đủ căn cứ, không phù hợp quy định tại Điều 9 (về Chuyển trường) Quy chế đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định 25/2006/QĐ-BGDĐT. Ngày 16/1/2017, trường có văn bản thông báo gửi các phụ huynh và sinh viên chuyển trường yêu cầu thanh toán học phí, hoàn trả học bổng trước khi hoàn tất thủ tục chuyển trường. Thanh tra cho rằng: “Văn bản hướng dẫn và các quyết định trường ban hành đã gây nhiều bức xúc trong phụ huynh, sinh viên”.

Trong kiến nghị xử lý, Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị Trường ĐH Tân Tạo giải quyết kịp thời những thắc mắc, nguyện vọng chính đáng, hợp lý của sinh viên và phụ huynh. Chấn chỉnh việc ban hành các văn bản có nội dung không đúng quy định gây bức xúc, làm bất ổn tình hình chung. Ban hành quy định về quy trình, thủ tục xét chọn và trao học bổng, trợ cấp của cơ sở giáo dục theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Đồng thời, đề nghị trường thực hiện thủ tục chuyển trường cho các sinh viên có nguyện vọng theo đúng quy định. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các thiếu sót, sai phạm nêu trong kết luận thanh tra.

Trước đó Dân trí từng có loạt bài phản ánh việc Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí gây sốc, cấp bằng sai…khiến sinh viên, phụ huynh bức xúc gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Đỉnh điểm là việc 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường đồng loạt gửi đơn kiến nghị xin chuyển trường lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Long An. Vào tháng 11/2016, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã tiến hành thanh tra trường này.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)