Thứ Tư, 05/10/2016 - 14:21
Hà Nội:

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Mới đây, một số trang mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh thông báo của trường THPT Hoài Đức A liên quan đến việc vận động ủng hộ các thiết bị dạy học, phục vụ hoạt động của nhà trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Trong số 20 khoản vận động đóng góp từ loa đài, 1.000 suất ăn, 1.000 suất quà tặng, trống trường, đèn cao áp, phòng máy tính... còn có cả “1 hòn đá tảng” với giá dự kiến 100 triệu đồng

Bản thông báo này được đăng tải đã có rất nhiều ý kiến xôn xao khác nhau. Một số người ngạc nhiên bởi đáng ra nhà trường cần quan tâm đến các điều kiện dạy học được tốt hơn thì trong danh sách vận động lại có tên của một viên đá tảng với giá cả trăm triệu. Ngoài ra, một phụ huynh thắc mắc về chi phí “bài hát truyền thống 15 triệu đồng”, không hiểu hát kiểu gì.

Được biết, vào ngày 10-11/ 11 tới đây, nhà trường dự định sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 50 ngày thành lập trường. Với bảng thống kê cơ sở vật chất chuẩn bị cho lễ kỷ niệm trên đây do nhà trường lập ra để kêu gọi các cựu học sinh và các mạnh thường quân, doanh nghiệp và các thầy cô ủng hộ cho lễ kỷ niệm.

Bảng vận động kỉ niệm 50 năm thành lập trường THPT Hoài Đức A có dự kiến chi phí viên đá tảng 100 triệu (ảnh internet)
Bảng vận động kỉ niệm 50 năm thành lập trường THPT Hoài Đức A có dự kiến chi phí viên đá tảng 100 triệu (ảnh internet)

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 5/10, thầy Nguyễn Bá Tài, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức A cho biết, bảng danh mục vận động này nhà trường đưa ra do một số cựu học sinh cũ của nhà trường muốn nhà trường liệt kê cụ thể để các học sinh được biết và có thể ủng hộ những khoản gì. Bảng danh mục này hoàn toàn không phải do nhà trường đưa ra để ép buộc hoặc vận động phụ huynh nhà trường đóng góp.

Cũng theo thầy Tài, thông thường các năm kỉ niệm lẻ, nhà trường chỉ làm nội bộ. “Kỉ niệm 50 năm lần này có khoảng 40 khóa cựu học sinh. Nhà trường không phát giấy mời đến từng cựu học sinh mà thông qua phương tiện thông tin đại chúng, ai về được thì về tham dự”, thầy Tài cho biết.

Cũng theo thầy Tài, trong sáng 5/10, Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt Ban giám hiệu có cuộc làm việc với báo chí.

Theo đó, với bảng thông báo này, lãnh đạo nhà trường cho rằng, đó chỉ là bảng đề xuất các hiện vật để các em cựu học sinh giúp đỡ, ủng hộ chứ không phải nhằm mục đích nhà trường nhận tiền.

Về viên đá tảng giá 100 triệu, theo lãnh đạo nhà trường, đó là một tảng đá lớn, phía trên có khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi từ công luận, nhà trường đã họp khẩn và thống nhất cắt giảm toàn bộ các công việc tổ chức lễ kỷ niệm và chỉ tiến hành trong phạm vi hẹp, đơn giản và tiết kiệm nhất, do đó việc kêu gọi ủng hộ này cũng cắt bỏ.

Mỹ Hà