Thứ Bẩy, 26/12/2015 - 11:40

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam kỷ niệm 30 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 26/12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đây cũng là dịp để nhà trường tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tựu xuất sắc của đơn vị.

Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, TS Nguyễn Đức Chung - tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội… Thầy và trò Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng vinh dự được đón nhận lẵng hoa của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, cô Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng nhà trường bồi hồi chia sẻ: Cách đây 30 năm, sau khói bom và vô vàn mất mát, đau thương, Hà Nội đã hân hoan đón nhận tình cảm nồng ấm, xoa dịu nỗi đau chiến tranh từ nhân dân thủ đô Amsterdam của Hà Lan để xây dựng nên một ngôi trường. Hà Nội - Amsterdam là biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế. Tình yêu hòa bình và tình hữu nghị đã thắp lên ngọn lửa tin yêu, hy vọng và ý chí quyết tâm xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Chúng ta biết ơn nhân dân thủ đô Amsterdam và mong muốn được nối dài sợi dây của lịch sử, gắn kết được quá khứ tốt đẹp đã có để tiếp tục xây dựng, phát triển trường Hà Nội – Amsterdam.

Cô Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ những bước đi vững chắc trong 30 năm qua
Cô Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ những bước đi vững chắc trong 30 năm qua

 

30 năm qua, cùng với sự đi lên của thủ đô, của đất nước, các thế hệ giáo viên, học sinh trường Hà Nội – Amsterdam đã viết nên trang sử đẹp đẽ của ngôi trường đang được đánh giá là trường trung học chuyên có chất lượng giáo dục cao của Việt Nam; được ghi nhận về tạo dựng sự bền vững trong những giá trị ưu việt của đổi mới thường xuyên. Nhà trường tự hào về những lớp học sinh luôn chiếm lĩnh đỉnh cao ở đa dạng các lĩnh vực; giành những giải thưởng lớn vang danh thế giới. Hàng trăm huy chương quốc gia và quốc tế với nhiều kỷ lục đã in dấu ấn vang dội trên các sân chơi trí tuệ trong và ngoài nước. Học sinh trường Hà Nội – Amsterdam đang mạnh mẽ khẳng định danh tiếng tại nhiều lĩnh vực, ở đa dạng ngành nghề. Ngôi trường là bệ phóng lý tưởng để nhiều thế hệ học sinh đến với các trường đại học nổi danh toàn cầu.

“Tương lai đòi hỏi chúng ta phải vượt qua các biên giới địa lý và trí tuệ để chia sẻ cùng một bầu không khí toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, vì vậy mỗi chúng ta cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với tương lai. Ngôi trường của chúng ta luôn phấn đấu để đạt những giá trị hàng đầu trong một thế giới rộng lớn hơn. Chúng ta sẽ tận dụng mọi cơ hội để nắm vai trò mở rộng tri thức quốc tế bằng những chiến lược phát triển tích cực nhất. Dù giáo dục quốc tế đang đâm chồi và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, dù giáo dục phổ thông đang bị cạnh tranh mạnh trên phạm vi toàn cầu, chúng ta vẫn vững tin vào sự chỉ đạo, định hướng cùng cơ chế đầu tư xứng đáng và sự quan tâm kịp thời của thành phố Hà Nội, của Đảng và Nhà nước Việt Nam” – cô Lê Thị Oanh nhấn mạnh.

TS Nguyễn Đức Chung - Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội
TS Nguyễn Đức Chung - Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Đánh giá cao những thành tựu đạt được trong 30 năm phát triển và trưởng thành của trường Hà Nội – Amsterdam, TS Nguyễn Đức Chung - tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội bày tỏ: Trong xu hướng đổi mới và hội nhập sâu rộng thì nhà trường cần phải có bước tiến mạnh mẽ hơn, đột phá hơn trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ để nâng cao năng lực người dạy, người học. Đồng thời đổi mới sáng tạo hơn nữa, phát huy điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, về chất lượng của đội ngũ giáo viên, học sinh để không ngừng nâng cao chất lượng trong giảng dạy, học tập và rèn luyện. Thực hiện có hiệu quả trong việc xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, mở rộng mối quan hệ quốc tế, sử dụng kinh nghiệm quốc tế để phát triển quy trình đào tạo để xứng đáng hơn là ngôi trường tiêu biểu cho giáo dục hiện đại.

“Trường Hà Nội – Amsterdam phải hướng tới là trường THPT chuyên chất lượng cao đầu tiên trong hệ thống các trường chuyên quốc gia. Chất lượng giáo dục của nhà trường phải đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nhân tài của thủ đô và của đất nước. Là nơi phát hiện ra những học sinh có tư chất thông minh, có năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng để trở thành những công dân Việt Nam có lòng yêu nước, có tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có tài năng, đức độ, có tư duy khoa học, biết tự học, tự nguyên cứu, sáng tạo, có sức khỏe tốt đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa” – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội gửi gắm trách nhiệm cho đội ngũ thầy và trò trường Hà Nội – Amsterdam.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể, cán bộ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể, cán bộ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

 

Tại buổi lễ kỷ niệm, thầy và trò trường Hà Nội – Amsterdam vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Trước đó, ngôi trường có nhiều bề dày thành tích này đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”; Huân chương Lao động Hạng 3, Huân chương Độc lập hạng 2 và nhiều Bằng khen trên nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Hùng
(Email hungns@dantri.com.vn)