Thứ Năm, 17/03/2016 - 14:00

Trường THPT FPT dành nhiều học bổng giá trị để chiêu mộ học sinh xuất sắc

Trong năm học 2016-2017, Trường THPT FPT dành nhiều học bổng giá trị trong Quỹ Học bổng FPT để chiêu mộ học sinh xuất sắc. Đặc biệt, 5 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng sẽ được trao cho 5 thí sinh xuất sắc nhất trong đợt phỏng vấn của nhà trường.

Thông tin trên được TS. Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, Giám đốc Hệ thống Phổ thông FPT cho biết trong buổi tư vấn chiều nay 17/3 với chủ đề “Tuyển sinh vào 10 THPT FPT: cơ hội giành học bổng toàn phần”. Buổi tư vấn do Trường THPT FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức nhằm chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh và học sinh trước câu hỏi về mô hình trung học nội trú, chương trình giảng dạy, cách thức ứng tuyển Quỹ học bổng FPT năm học 2016-2017.

Theo TS. Đàm Quang Minh, quỹ học bổng bao gồm: 5 suất học bổng toàn phần gồm học phí và chi phí ăn ở tại ký túc xá năm học lớp 10.

Các học bổng trị giá 100%, 70%, 50%, 30% sẽ dành cho học sinh đạt từ giải Ba kỳ thi giải toán trên internet - ViOlympic, Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh/thành phố/quốc gia; học sinh đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh/thành phố năm học lớp 9; học sinh đạt từ 55 điểm trở lên trong kỳ thi vào 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức; học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sơ tuyển vào trường THPT FPT ngày 22/5/2016.

Đợt sơ tuyển năm học 2016-2017 của trường THPT FPT diễn ra vào ngày 22/5/2016 với 400 chỉ tiêu dự kiến dành cho học sinh THCS trên cả nước.

Mời độc giả theo dõi buổi tư vấn:

TS. Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, Giám đốc Hệ thống Phổ thông FPT

Cho phép tôi được gửi lời chào trân trọng đến quý độc giả Báo Dân trí điện tử, quý phụ huynh cũng như các em học sinh. Thay mặt Trường Trung học FPT, đơn vị thành viên của Trường Đại học FPT, tôi xin được gửi lời chào tới các quý vị phụ huynh tham gia tư vấn.

Là trường Trung học hướng tới mục tiêu “Tự lập - Trưởng thành” và mô hình cấp 3 nội trú nằm trong trường đại học, trường Trung học FPT trông đợi thu hút được những thí sinh không chỉ xuất sắc về học tập mà còn mong muốn học sinh học cách trưởng thành, tự lập ngay từ lứa tuổi 15-18. Mô hình trường nội trú từ các nền giáo dục ở các nước phát triển đã cho thấy những ưu việt, cũng như tác động lớn tới việc hình thành sự trưởng thành của học trò. Trường Trung hoc FPT cũng tuân theo nguyên tắc chuẩn mực của một trường nội trú tiên tiến, nhằm xây dựng một thế hệ học sinh tự lập, tự tin và trưởng thành.

Hôm nay, chúng tôi mong muốn được chia sẻ về những triết lý giáo dục mà nhà trường đang theo đuổi và thực hiện. Bên cạnh đó, xin được giới thiệu về mô hình trường nội trú tiên tiến giúp cho các bậc phụ huynh và các em học sinh, đồng thời giải đáp các thắc mắc của Quý vị xung quanh vấn đề tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung hoc FPT; các chính sách học bổng toàn phần, 100%, 70%, 50%, 30% áp dụng trong năm học 2016-2017 cho thí sinh xuất sắc; các phương pháp giảng dạy; học tập; sinh hoạt tại trường…

Các đại diện của Trường Trung học FPT tham gia buổi tư vấn chiều ngày 17/03/2016 với chủ đề “Tuyển sinh vào 10 THPT FPT: cơ hội giành học bổng toàn phần”.


Tiến sĩ Đàm Quang Minh - Giám đốc khối Phổ thông FPT và thầy Trần Vũ Quang - Trưởng ban công tác học sinh sẽ trả lời câu hỏi của độc giả Dân Trí trong buổi tư vấn chiều nay.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh - Giám đốc khối Phổ thông FPT và thầy Trần Vũ Quang - Trưởng ban công tác học sinh sẽ trả lời câu hỏi của độc giả Dân Trí trong buổi tư vấn chiều nay.

Mai Lan - Giới tính: Nữ - Tuổi: 52

Hiện nay có nhiều trường tư thục được mở ra với nhiều đích đến khác nhau. Tôi xin được phép hỏi các thầy hướng đi nào là hướng đi chính của trường Trung học FPT? Con tôi sẽ được tự lập, trưởng thành như thế nào khi học tại ngôi trường này?

TS. Đàm Quang Minh

Xin cảm ơn câu hỏi thú vị của chị Mai Lan. Những năm vừa qua đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các trường tư thục. Sau 20 năm phát triển, hiện nay những trường tiểu học, trung học tốt nhất tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh phần lớn là các trường tư thục. Đó cũng là xu thế phát triển chung của các quốc gia tiên tiến trên thế giới khi các trường tốt nhất đều là các trường tư.

Sự phát triển của xã hội hiện đại cũng đòi hỏi giáo dục phổ thông đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của phụ huynh và học sinh. Học sinh ngày nay không chỉ cần học hỏi kiến thức mà còn cần có những kỹ năng sống, kỹ năng phát triển, kỹ năng lãnh đạo và những kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21.

Để phát triển toàn diện, ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển, các trường hàng đầu về đào tạo kỹ năng như vậy chỉ có thể đáp ứng trong môi trường nội trú 100%. Học sinh sẽ được rèn luyện trong môi trường tập thể và phát huy những kỹ năng với đội ngũ chuyên gia, giáo viên chuyên nghiệp. Chính vì vậy, Trường Trung học FPT mong muốn trở thành một trường trung học hàng đầu về đào tạo kỹ năng sống, nơi các học sinh sẽ được xây dựng một lộ trình tự lập và trưởng thành cho riêng mình.

Theo định nghĩa, “Trưởng thành” có nghĩa là tự lo cho mình được về một lĩnh vực nhất định. Để có thể trưởng thành, các bạn trẻ cần được trải qua rèn luyện từ những việc nhỏ nhất như trưởng thành về mặt cá nhân: tự lo được về ăn mặc, tắm giặt, vệ sinh cá nhân, thời gian biểu trong ngày, bảo quản đồ đạc cá nhân... Trưởng thành về mặt nhận thức: tự nhận thức bản thân, sống có trách nhiệm, yêu thương và biết chăm sóc bản thân và người thân, tự định hướng và quyết định tương lai học tập, tự xác định mục tiêu học tập và cuộc sống…


Trường Trung học FPT mong muốn trở thành một trường trung học hàng đầu về đào tạo kỹ năng sống, nơi các học sinh sẽ được xây dựng một lộ trình tự lập và trưởng thành cho riêng mình.

Trường Trung học FPT mong muốn trở thành một trường trung học hàng đầu về đào tạo kỹ năng sống, nơi các học sinh sẽ được xây dựng một lộ trình tự lập và trưởng thành cho riêng mình.

Thuận Thành - Giới tính: Nam - Tuổi: 48

Tôi được biết Khối Giáo dục FPT là một trong nhiều lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn FPT. Vậy triết lý giáo dục của Nhà trường là gì và có bị ảnh hưởng bởi yếu tố lợi nhuận không? Tôi xin cảm ơn!

TS. Đàm Quang Minh:

Xin cám ơn anh Thành,

FPT là một doanh nghiệp và không nhận tài trợ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Toàn bộ chi phí phát triển và hoạt động có được là do học phí của học sinh. Do vậy việc duy trì lợi nhuận là điều kiện bắt buộc để nhà trường có thể phát triển được.

Tuy vậy, với chúng tôi việc quan trọng hơn là kiểm soát chi phí và mang lại giá trị cao nhất cho phụ huynh và học sinh trên cùng mức học phí. Chúng tôi luôn cố gắng mang đến những giá trị có lợi nhất trên tổng thể. Ví dụ: khi học tập nội trú tại trường Trung học FPT, học sinh sẽ có được những giá trị mới về kỹ năng, về sự tự lập. Phụ huynh sẽ không mất thời gian vào việc hướng dẫn hay đưa đón con học thêm…

Với chúng tôi, sự trưởng thành của các bạn trẻ là mục tiêu cao nhất và chúng tôi chỉ tập trung vào mục tiêu này. Điều đó giúp cho sự phát triển bền vững của trường cho tương lai và trực tiếp cho các bạn trẻ hôm nay.


Học sinh FPT được trưởng thành về mặt nhận thức: tự nhận thức bản thân, sống có trách nhiệm, yêu thương và biết chăm sóc bản thân và người thân, tự định hướng và quyết định tương lai học tập, tự xác định mục tiêu học tập và cuộc sống…

Học sinh FPT được trưởng thành về mặt nhận thức: tự nhận thức bản thân, sống có trách nhiệm, yêu thương và biết chăm sóc bản thân và người thân, tự định hướng và quyết định tương lai học tập, tự xác định mục tiêu học tập và cuộc sống…

Minh Hoàng - Giới tính: Nam - Tuổi: 42 - Email: minhhoang.xx@yahoo.us

Tôi có con năm nay chuẩn bị vào lớp 10. Tôi hỏi một chút: Liệu học nội trú có khiến con tôi thành gà tồ không, nhất là khi chỉ ở kí túc, không va chạm với cuộc sống bên ngoài, thậm chí trong đó còn không gặp cái đèn giao thông lần nào. Xin cám ơn.

Thầy Trần Vũ Quang:

Chào anh Minh Hoàng,

Cảm ơn câu hỏi thú vị của anh. Tuy nhiên, với môi trường học tập nội trú tại Trường Trung học FPT thì các em học sinh sẽ từng bước được tự tổ chức cuộc sống của mình tại ký túc xá. Các học sinh có học lực và hạnh kiểm tốt sẽ được nhà trường trao niềm tin để có thể tự do hơn trong sinh hoạt theo những khuôn khổ đã đề ra. Các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên quản nhiệm (tại ký túc xá) luôn là những người đồng hành với các em học sinh trong học tập và sinh hoạt theo phương châm giáo dục tôn trọng cá nhân, tôn trọng khác biệt tới từng học sinh.

Nên anh có thể tin rằng sẽ không có chuyện con em mình trở thành “gà công nghiệp”. Bên cạnh kiến thức trong sách vở, triết lý giáo dục của Trung học FPT hướng tới trang bị cho các em học sinh sự tự lập và trưởng thành. Lịch biểu sinh hoạt cũng như các quy định khác được thiết kế để học sinh tuân thủ kỷ luật nhưng đồng thời vẫn có thời gian cho sở thích cá nhân của mình. Về bản chất môi trường học tập và rèn luyện nội trú tại Trường Trung học FPT được quản lý và vận hành như một xã hội thu nhỏ mà ở đó Nhà trường sẽ đóng vai trò điều phối và kiểm soát các hoạt động của học sinh. Thực tế, với 3 khóa học sinh hiện nay, Nhà trường chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng “gà công nghiệp”, mà ngược lại các em đã có được sự tự lập và trưởng thành nhất định với những nét cá tính riêng có của mình.


Lịch biểu sinh hoạt cũng như các quy định khác được thiết kế để học sinh FPT tuân thủ kỷ luật nhưng đồng thời vẫn có thời gian cho sở thích cá nhân của mình.

Lịch biểu sinh hoạt cũng như các quy định khác được thiết kế để học sinh FPT tuân thủ kỷ luật nhưng đồng thời vẫn có thời gian cho sở thích cá nhân của mình.

Đoàn Đức Thái - Giới tính: Nam - Tuổi 56

Ở trường các con sẽ được tham gia hoạt động nào để trở thành những con người tự lập, trưởng thành? Cuộc sống nội trú trong trường chiếm phần lớn thời gian không biết các con có thường đi dã ngoại, thăm đây đó không thưa các thầy?

Thầy Trần Vũ Quang:

Chào anh Thái,

Cuộc sống là một trường học lớn. Bản thân việc thay đổi môi trường và sống xa gia đình cũng đã là một cơ hội tốt cho việc tự lập và trưởng thành của các em học sinh rồi. Khi sống trong môi trường nội trú của Trường Trung học FPT, các em học sinh phải học cách sống chung và thích nghi với các nội quy, quy định, sống chung với các bạn trong phòng với nhiều nét tính cách và văn hóa khác nhau… Mỗi học sinh sẽ phải đối mặt và tự giải quyết các vấn đề lớn nhỏ khác nhau phát sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tất cả những điều này sẽ rèn luyện cho các em khả năng thích nghi và nâng cao kỹ năng sống tập thể.

Bên cạnh đó, Nhà trường có bộ môn PDP (Phát triển cá nhân), là môn học sẽ dạy cho các em những kỹ năng mềm cần thiết như: nhận thức bản thân, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân, kỹ năng đàm phán - thuyết phục… Mời anh tìm thiểu thông tin thêm TẠI ĐÂY.

Cùng với các giải thể thao thì các hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức thường xuyên theo mốc các sự kiện trung bình khoảng 4-5 sự kiện lớn và >10 sự kiện nhỏ (tham khảo TẠI ĐÂY ). Hoạt động dã ngoại cũng được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau như: dã ngoại hướng nghiệp, học tập dã ngoại, teambulding,... (thông tin thêm TẠI ĐÂY).

Nguyễn Thúy Vinh - Giới tính: Nữ - Tuổi 45

Nếu cho con đi học nội trú, điều phụ huynh lo lắng nhất sẽ là môi trường ăn, ở của các con. Nhà trường có thể cho tôi thông tin cụ thể về mảng sinh hoạt nội trú này của trường không ạ? Tôi xin cám ơn!

Thầy Trần Vũ Quang:

Cảm ơn chị với câu hỏi rất thiết thực này!

Hiện tại mô hình quản lý học sinh ở tại ký túc xá có các thầy cô giáo viên quản nhiệm trực 24/7 để đảm bảo đồng hành giúp đỡ các em học sinh, cũng như rèn nắn các em theo nội quy và quy định của nhà trường, như việc trực dọn vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng, các vấn đề về kỷ luật… Quan điểm của Nhà trường là các em học sinh được tự do trong khuôn khổ mà nhà trường đã định ra, mọi hành vi vượt quá đều được cảnh báo và xử lý theo quy định. Học sinh sẽ được rèn luyện và học cách tôn trọng quy định.

Về công tác tổ chức ăn, Nhà trường có khu dịch vụ (chung cơ sở vật chất với Trường Đại học FPT), trong đó bao gồm 1 siêu thị mini, 1 bếp ăn công nghiệp (do chính Trường Đại học FPT quản lý và vận hành) và 3 căng tin phục vụ cho học sinh. Với những học sinh đăng ký ăn tại bếp ăn công nghiệp, các em sẽ được phục vụ 3 bữa ăn/ngày với các mức 20,000VNĐ/suất bữa sáng và 30,000VNĐ/suất bữa trưa và tối, tổng cộng là 80,000VNĐ/ngày cho việc ăn uống. Mỗi suất ăn chính các em được lựa chọn 3 món mặn, 2 món rau, 1 tráng miệng, cơm canh lấy theo nhu cầu.

Các thông tin về ăn ở của học sinh có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh trả lời câu hỏi của độc giả báo Dân Trí về triết lý giáo dục của hệ thống Phổ thông FPT.
Tiến sĩ Đàm Quang Minh trả lời câu hỏi của độc giả báo Dân Trí về triết lý giáo dục của hệ thống Phổ thông FPT.

Nhật Nguyễn - Giới tính: Nam - Tuổi: 40 - Email: nhatnguyenxxxx@hotmail.com

Tôi đọc bài thấy mô hình nội trú FPT dựa trên mô hình nước ngoài. Vậy chất lượng hay quản lí trong trường có áp dụng hay đạt chuẩn nước ngoài không? Hay thấy họ làm hay hay thì trường mang về thí điểm? Xin cám ơn.

TS. Đàm Quang Minh:

Đúng như anh nói, mô hình trường THPT nội trú đã không còn xa lạ gì ở nước ngoài. Tuy nhiên ở Việt Nam thì còn khá ít và trường hướng tới phát triển toàn diện có lẽ mới chỉ có Trường Trung học FPT. Để có thể thích nghi với môi trường giáo dục cũng như đặc điểm tâm sinh lý của học sinh Việt Nam, Trường Trung học FPT cũng đã học hỏi, tìm hiểu kỹ mô hình qua đó có thể đưa ra chương trình đào tạo, rèn luyện phù hợp.

Trường Trung hoc FPT hiện nằm trong khuôn viên của Trường Đại học FPT, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại như hệ thống giảng đường, khu ký túc xá, khu vực dịch vụ học sinh - sinh viên, hệ thống các khu thể thao, giải trí: bóng đá, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông, phòng tập gym... có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí của các bạn học sinh.

Qua 3 năm hoạt động với khoảng 600 học sinh ở cả ba khối, chúng tôi cũng đã thu nhận được những kết quả nhất định đồng thời không ngừng hoàn thiện và rút kinh nghiệm để có thể làm tốt hơn.

Phạm Trương Minh Đức - Giới tính: Nam - Tuổi: 15 - Email: phamtruongminhduc.xxx@gmail.com

Xin chào Ban đại diện trường THPT FPT. Em năm nay học lớp 9 có niềm đam mê lớn với Công nghệ Thông tin. Em xin hỏi là giáo dục CNTT ở trường là như thế nào ạ ? Em xin cảm ơn!

TS. Đàm Quang Minh:

Trước tiên thầy chúc mừng Đức vì em đã tìm ra được đam mê của mình. Giáo dục CNTT nghe có vẻ to tát quá Đức ạ, trường chưa thể làm được tốt việc này. Tuy nhiên việc định hướng cho các em cách khai thác, sử dụng những thế mạnh của Internet, của thông tin là điều Trường Trung học FPT muốn hướng tới. Tin vui cho các em là mỗi học sinh Trung học FPT đều cần phải trang bị một máy tính xách tay để học tập, còn tin “không vui lắm” là việc sử dụng chiếc laptop này cần tuân thủ những quy định và nguyên tắc tại trường sao cho đúng mục đích và không ảnh hưởng đến không gian sống chung.

Cám ơn Đức đã rất tích cực theo dõi và ủng hộ các hoạt động của FPT School.

Lưu Thị Hà - Giới tính: Nữ - Tuổi 41

Con trai tôi là một người yêu thể thao. Tôi không rõ cơ sở vật chất của trường có nhiều sân chơi thể thao để cháu tham gia khi học tập tại trường không ạ?

Thầy Trần Vũ Quang:

Trường THPT FPT luôn coi trọng công tác giáo dục thể chất và phong trào thể thao ngoại khóa. Hiện tại cơ sở vật chất các hạng mục thể thao của Nhà trường bao gồm: 2 sân bóng đá (1 sân cỏ nhân tạo, 1 sân đất nện); sân bóng rổ, sân bóng chuyền, nhà tập Võ, nhà tập bóng bàn, cầu lông, phòng gym, bãi tập xà đơn, kép… đủ để phục vụ nhu cầu tập luyện của các em học sinh.

Nhà trường cũng khuyến khích và cổ vũ cho các hoạt động câu lạc bộ thể thao ngoại khóa. Hiện tại trong trường có khoảng 13 câu lạc bộ thể thao, thu hút khoảng 45% số lượng học sinh tham gia hoạt động thường xuyên.

Các giải thi đấu thể thao của Nhà trường cũng được tổ chức thường niên như: bóng đá nam, bóng sọt nữ, bóng rổ, cờ, cầu lông, bóng bàn… Đội tuyển thể thao của Nhà trường cũng tích cực tham gia các giải thi đấu Hội khỏe phù đổng do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức và đạt được những thành tích nhất định.

Tìm hiểu TẠI ĐÂY


Tại trường THPT FPT các môn thể thao như bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, bóng đá đều có sân chơi riêng đáp ứng nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của học sinh toàn tường.

Tại trường THPT FPT các môn thể thao như bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, bóng đá đều có sân chơi riêng đáp ứng nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của học sinh toàn tường.

Nguyễn Thảo My - Giới tính: Nữ - Tuổi 15

Thưa thầy, qua tìm hiểu về trường THPT FPT em thấy các vị phụ huynh và các anh chị học sinh tại trường đánh giá cao hoạt động phát triển cá nhân của trường nên em cảm thấy rất thích thú. Em muốn biết cụ thể hơn là học sinh được học gì, làm gì ở chương trình này ạ? Em xin cảm ơn!

Thầy Trần Vũ Quang:

Rất cảm ơn em về câu hỏi. Chương trình Phát triển cá nhân (Personal Development Program - PDP) của Trường Trung học FPT nhằm giúp học sinh phát triển tối ưu năng lực cá nhân, giúp học sinh tự lập, trưởng thành, đáp ứng yêu cầu cơ bản của sự phát triển xã hội trong thế kỷ 21. Chúng tôi chú trọng để học sinh được phát triển toàn diện và cân bằng về thể chất, cảm xúc xã hội, khả năng học tập và định hướng nghề nghiệp.

Bốn mảng nội dung chính của PDP gồm Hoạt động học sinh (câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, sự kiện…; các lớp học kỹ năng (kỹ năng học tập, thuyết trình, làm việc nhóm,..); hoạt động tư vấn tâm lý học đường và hoạt động hướng nghiệp.

Chúng tôi mong muốn sau 3 năm học sinh sẽ trở thành các cá nhân tự lập, trưởng thành, có trách nhiệm, cũng như có những chuẩn bị sẵn sàng để thích ứng với một thế giới nhiều đổi thay và biến động.


Tại trường Trung học FPT, học sinh được tham gia các lớp nghệ thuật như quay phim, ghita, nhảy hiện đại, mỹ thuật, thanh nhạc... Các lớp học này là một trong những hoạt động chính của chương trình PDP.

Tại trường Trung học FPT, học sinh được tham gia các lớp nghệ thuật như quay phim, ghita, nhảy hiện đại, mỹ thuật, thanh nhạc... Các lớp học này là một trong những hoạt động chính của chương trình PDP.

Huy Hoàng - Giới tính: Nam - Tuổi: 45

Cho tôi hỏi chương trình dạy tiếng Anh của trường THPT FPT là theo chuẩn nào? Tôi thấy các học sinh cấp dưới thường dạy theo giáo trình Cambridge hay Toefl Junior, vậy trường cấp 3 FPT là theo hệ gì? Tôi lo lắm vì tôi hiểu trường FPT chuyên về kĩ thuật, máy tính lại toàn dạy tiếng Anh kĩ thuật thì ra trường con tôi sẽ không đáp ứng được nhu cầu xã hội.

TS. Đàm Quang Minh:

Xác định tiếng Anh là một trong những hành trang cần thiết để học sinh hội nhập và tiếp cận tri thức của thế giới nên nhà trường ưu tiên thời lượng tăng cường cho môn học này. Hiện tại ngoài chương trình tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học FPT còn tăng cường thêm cho học sinh chương trình tiếng Anh theo giáo trình Pathways. Đây là giáo trình rất thú vị của Tổ chức National Geographic Hoa Kỳ, hướng tới việc xây dựng kiến thức toàn diện và khả năng học tiếng Anh học thuật một cách tự nhiên và hấp dẫn. Với những học sinh xuất sắc, hiện tại nhà trường đang tổ chức lớp ôn thi cấp chứng chỉ IELTS cho các em.

Bằng sự nỗ lực lớn của mình, không ít học sinh của Trung học FPT đã có được kết quả tốt trong kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế. Xin chia sẻ đến anh một số những gương mặt của học sinh FPT (http://thpt.fpt.edu.vn/cao-thu-ielts-8-0-cua-fschool-bat-mi-bi-quyet/)

(http://thpt.fpt.edu.vn/gap-teen-fpt-gianh-hoc-bong-30-000-truong-top-100-cua-my/)


Chương trình tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học FPT còn tăng cường thêm cho học sinh chương trình tiếng Anh theo giáo trình Pathway.

Chương trình tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học FPT còn tăng cường thêm cho học sinh chương trình tiếng Anh theo giáo trình Pathway.

Văn Thị Hoàn - Giới tính: Nữ - Tuổi: 42 - Email: hoan.fivexx@gmail.com - Mobile: 097687xxxx

Tôi muốn cho con thi vào THPT FPT và tôi muốn quan tâm đến mô hình đào tạo của trường, tôi không muốn cho con ở nội trú có được không? Cám ơn các thầy.

Thầy Trần Vũ Quang:

Cảm ơn chị Hoàn đã quan tâm đến trường Trung học FPT,

Hiện tại 100% học sinh của Trường đều học tập nội trú. Với mô hình học tập nội trú, chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường an toàn cho học sinh, đồng thời giúp các em có cơ hội tự lập và trưởng thành, chuẩn bị những kỹ năng sống cần thiết để các em có thêm hành trang cho cuộc sau này. Môi trường nội trú cũng sẽ rèn luyện về tác phong và kỹ năng sống tập thể cho các em học sinh. Tình bạn, tình đồng đội và khả năng làm việc nhóm của các em cũng sẽ được nâng cao sau thời gian học tập và sinh hoạt tại trường… Ngoài ra mô hình nội trú cũng sẽ tạo cho phụ huynh an tâm và đỡ nhiều công sức khi không phải đón con đi học hàng ngày, tránh được nhiều những rủi ro về an toàn giao thông cũng như những cám dỗ khác trong cuộc sống tác động tới mỗi em học sinh.

Nguyễn Thị Kim Liên - Giới tính: Nữ - Tuổi: 40 - Email: kim_lienxx@yahoo.com - Mobile: 098335xxxx

Xin nhà trường cho biết: nếu học sinh được cấp học bổng thì mức học bổng sẽ được cấp trong thòi gian bao lâu?

TS. Đàm Quang Minh:

Chị Liên thân mến,

Cám ơn chị đã quan tâm đến chương trình học bổng của Trường Phổ thông FPT.

Chương trình học bổng năm học 2016 - 2017 đã có những thay đổi đáng kể để động viên, khuyến khích cho các bạn thí sinh.

Cụ thể xin chia sẻ với chị Liên như sau:

Cấp học bổng trị giá 100% học phí năm học lớp 10 cho những đối tượng:

● 05 học sinh đạt giải Vàng xuất sắc nhất kỳ thi ViOlympic cấp Quốc gia (Theo xếp hạng của ViOlympic).

● Học sinh đạt giải Nhất kỳ thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh/thành phố (trực thuộc Trung ương) với hai môn Toán và Tiếng Anh.

Cấp học bổng trị giá 70% học phí năm học lớp 10 cho học sinh tại Thành phố Hà Nội đạt từ 55 điểm trở lên trong kỳ thi vào 10 năm học 2015 – 2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Phỏng vấn với đại diện nhà trường để có cơ hội nhận các suất học bổng 100%, 70%, 50% hoặc 30% học phí năm lớp 10 đối với:

● Tất cả học sinh thuộc đối tượng 1. Cụ thể về đối tượng tham khảo TẠI ĐÂY

● Học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sơ tuyển vào trường Phổ thông FPT ngày 22/5/2016.

ĐẶC BIỆT: Năm học 2016 – 2017, Trường Phổ thông FPT dành 5 suất học bổng toàn phần bao gồm học phí cũng như chi phí ăn ở tại Ký túc xá nhà trường năm học lớp 10. Mỗi suất học bổng có giá trị 100 triệu đồng. 5 suất học bổng trên sẽ được trao cho các thí sinh xuất sắc nhất trong đợt phỏng vấn của nhà trường. Tất cả các thí sinh được nhận học bổng 100% học phí năm học lớp 10 có quyền tham dự buổi phỏng vấn trên.

Để tạo động lực học tập, phấn đấu cho học sinh nhà trường duy trì hình thời gian cấp học bổng theo từng năm học. Cụ thể với chế độ học bổng năm học 2016 - 2017 sẽ duy trì đến hết năm học lớp 10. Kết thúc năm học, nhà trường sẽ xếp hạng học sinh theo thành tích học tập và rèn luyện để qua đó xét cấp các suất học bổng cho năm lớp 11 theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Ví dụ thí sinh đầu vào nhận học bổng 100% học phí năm lớp 10. Kết thúc năm học em có thể sẽ nhận học bổng toàn phần bao gồm cả tiền ăn ở tại ký túc xá nếu nằm trong top đầu của trường hoặc cũng có thể bị rớt học bổng nếu không duy trì được phong độ học tập và rèn luyện.

Tạ Hữu Hồng - Giới tính: Nam - Tuổi: 51 - Email: hongtamxxxx@yahoo.com.vn - Mobile: 091291xxxx

Cho tôi hỏi trường FPT ở địa điểm nào; nếu học sinh học tập ở nông thôn lực học trung bình khá có theo học được không? Học phí mỗi năm học là bao nhiêu? Thi đầu vào phải thi những môn gì? Có xét tuyển không? Điều kiện xét tuyển như thế nào?

TS. Đàm Quang Minh:

Anh Hồng thân mến,

Trường Phổ thông FPT hiện nằm trong khuôn viên Trường Đại học FPT - Khu Công nghệ cao Hoà Lạc - Hà Nội. Năm học 2016 - 2017 nhà trường tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc với 400 chỉ tiêu dự kiến. Để tìm chọn những học sinh phù hợp theo học chúng tôi tổ chức kỳ sơ tuyển riêng với 60 câu hỏi trắc nghiệm toán và tư duy logic vào ngày 22/5 tới đây. Điều kiện tham dự kỳ sơ tuyển này là xếp loại học lực và hạnh kiểm của học snh năm lớp 9 phải đạt từ loại Khá trở lên. Các em học sinh sẽ chỉ mất một buổi sáng để hoàn thành xong bài kiểm tra này.

Bên cạnh việc vượt qua kỳ sơ tuyển trên để trở hành học sinh chính thức thì thí sinh cần có tổng điểm thi 2 môn Toán và Văn trong kỳ thi vào 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương tổ chức đạt từ 10 điểm trở lên. Trừ những đối tượng thuộc diện tuyển thẳng thì tất cả các thí sinh khác đều phải tham dự kỳ thi sơ tuyển này.

Về học phí anh Hồng có thể tìm hiểu chi tiết hơn TẠI ĐÂY

Để giúp con đỡ lúng túng, anh Hồng có thể cho con xem phần hướng dẫn làm bài thi của Trường Phổ thông FPT TẠI ĐÂY


Trong 3 năm qua, trường THPT FPT có nhiều thành tích xuất sắc như Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT thành phố Hà Nội năm 2015, Giải Nhất Festival tiếng Anh cấp THPT thành phố Hà Nội năm 2014, Giải Bạc, Đồng cuộc thi Toán mô hình Hà Nội năm 2015… Trong ảnh: Giáo sư Ngô Bảo Châu trao giải Bạc cho học sinh FPT tại cuộc thi Toán Mô hình thành phố Hà Nội năm 2015.

Trong 3 năm qua, trường THPT FPT có nhiều thành tích xuất sắc như Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT thành phố Hà Nội năm 2015, Giải Nhất Festival tiếng Anh cấp THPT thành phố Hà Nội năm 2014, Giải Bạc, Đồng cuộc thi Toán mô hình Hà Nội năm 2015… Trong ảnh: Giáo sư Ngô Bảo Châu trao giải Bạc cho học sinh FPT tại cuộc thi Toán Mô hình thành phố Hà Nội năm 2015.

Nguyễn Thùy Dương - Giới tính: Nữ - Tuổi: 40 - Email: thuyduongxxxx@yahoo.com - Mobile: 090636xxxx

Xin hỏi các thầy, năm học 2016 - 2017 trường THPT FPT tuyển sinh với tất cả các đối tượng học sinh trong cả nước đúng không ạ? Hiện nay, trường có cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh chưa? Xin cảm ơn các thầy.

TS. Đàm Quang Minh:

Chào chị Dương,

Năm học 2016 - 2017 trường Phổ thông FPT tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc chị nhé. Các con cần có xếp loại học lực và hạnh kiểm năm lớp 9 đạt từ loại Khá trở lên để tham gia kỳ sơ tuyển ngày 22/5 tới. Tuy nhiên hiện tại Trường Phổ thông FPT mới chỉ có duy nhất một cơ sở tại Hà Nội, nằm trong khuôn viên Trường Đại học FPT - Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Rất hy vọng có thể sớm xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh chị Dương ạ.


Ngoài giờ lên lớp, học sinh có thể làm bài tập, tham khảo, nghiên cứu tại thư viện – một không gian hài hòa, thoáng đãng tại trường Trung học FPT.

Ngoài giờ lên lớp, học sinh có thể làm bài tập, tham khảo, nghiên cứu tại thư viện – một không gian hài hòa, thoáng đãng tại trường Trung học FPT.

Phạm Minh - Giới tính: Nam - Tuổi: 16 - Email: phamminh.xxx@yahoo.com

Cho phép em hỏi: em không thuộc thành phần ưu tiên nào trong quy chế tuyển sinh của trường. Liệu em có thua thiệt gì về điểm so với con em trong trường hay hệ thống giáo dục FPT không? Em xin cảm ơn.

TS. Đàm Quang Minh:

Chào Phạm Minh,

Nếu không thuộc diện đối tượng ưu tiên thì em có một thiệt thòi duy nhất là phải tham dự kỳ sơ tuyển của nhà trường vào ngày 22/5/2016 tới chứ không được tuyển thẳng. Tuy nhiên biết đâu đây lại là cơ hội để em có một trải nghiệm mới về đề thi của Trường Trung học FPT. Không biết chừng với kết quả tốt đạt được thì thầy lại có thể gặp em tại vòng phỏng vấn cấp học bổng của nhà trường.

Chúc may mắn


Khu vực giếng trời tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, giống như một sân khấu mở – rạp hát trong nhà mà học sinh có thể theo dõi những sự kiện lớn từ trên ban công các tầng.

Khu vực giếng trời tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, giống như một sân khấu mở – rạp hát trong nhà mà học sinh có thể theo dõi những sự kiện lớn từ trên ban công các tầng.

Nguyễn Thanh Sơn - Giới tính: Nam - Tuổi: 46 - Email: sonnguyenxx@gmail.com - Mobile: 093350xxxx

Cho tôi hỏi một số thông tin như: 1.Điều kiện tuyển sinh. 2. Học phí. 3. Các loại học bổng trong năm học 2016-2017

TS. Đàm Quang Minh:

Xinh chào anh Thanh Sơn,

Xin giải đáp các câu hỏi liên quan đến tuyển sinh của anh như sau:

1- Điều kiện tuyển sinh:

Các thí sinh nếu không thuộc đối tượng tuyển thẳng thì cần phải tham gia kỳ thi sơ tuyển của nhà trường vào ngày 22/5/2016.

Điều kiện để tham gia kỳ thi trên là xếp loại học lực, hạnh kiểm năm học lớp 9 của các em đạt từ loại Khá trở lên.

2- Học phí:

Học phí lớp 10 năm học 2016 - 2017 là 5 triệu đồng/tháng

Ngoài ra còn có các khoản phí liên quan đến phòng ký túc xá, tiền ăn, chi phí quản lý nội trú.

Anh Sơn vui lòng tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

3- Học bổng:

Năm nay Trường Trung học FPT có khá nhiều thay đổi trong việc cấp học bổng. Với mong muốn tìm và thu hút được những học sinh giỏi, phù hợp với nhà trường.

- 05 suất học bổng toàn phần gồm học phí năm học lớp 10, chi phí ăn ở tại ký túc xá. Mỗi suất học bổng trị giá 100 triệu đồng.

- Học bổng 100% học phí năm học lớp 10 cho các đối tượng:

● Giải Nhất kỳ thi Học sinh Giỏi tỉnh/thành phố (trực thuộc Trung ương) 2 môn Toán và Tiếng Anh năm học 2015 - 2016

● 05 học sinh đạt giải Vàng kỳ thi ViOlympic cấp quốc gia (theo xếp hạng của ViOlympic)

● Học sinh Hà Nội có điểm thi vào 10 năm học 2015 - 2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đạt từ 55 điểm trở lên.

- Ngoài ra tất cả những thí sinh xuất sắc trong kỳ thi sơ tuyển ngày 22/5; những học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng vào nhà trường (tham khảo TẠI ĐÂY) cũng sẽ được mời tham dự phỏng vấn để có cơ hội nhận hàng chục học bổng khác nhau của Trường Trung học FPT.


Tòa nhà giảng đường Beta - khu học tập của học sinh Trung học FPT.

Tòa nhà giảng đường Beta - khu học tập của học sinh Trung học FPT.

Nguyễn Thị Kim Thanh - Giới tính: - Tuổi: 43 - Email: Congbuixxx@gmail.com - Mobile: 098919xxxx

Cho phép tôi hỏi: Một năm học của trường Phổ thông FPT hết khoảng bao nhiêu tiền? Tôi xin cám ơn.

TS. Đàm Quang Minh:

Chào chị Thanh, tôi xin trả lời về biểu giá học phí cùng các chi phí khác của các con như sau:

Học phí năm học lớp 10 (2016 - 2017) là 5,000,000 đồng/tháng

Phí hoạt động ngoại khóa và quản lý nội trú: 1,500,000VNĐ/ tháng

Phí phòng ở KTX: 900,000 VNĐ/tháng (đã bao gồm chi phí điện, nước)

Tiền ăn: 80,000 VNĐ/ngày (3 bữa)

Nếu anh chị lựa chọn xe đưa đón con vào cuối tuần thì có chi phí khác nhau tuỳ thuộc vào điểm đón trả. Mức trung bình cho năm học hiện tại vào khoảng 450.000 đồng/tháng.

Vậy tổng cộng toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt cho năm lớp 10 vào khoảng 9.450.000 đồng/tháng (ước tính các con ăn 5 ngày/tuần).

Đức Sơn - Giới tính: Nam - Tuổi: 16

Anh trai em làm việc ở tập đoàn FPT. Vậy em có được ưu tiên gì không ạ? Em cám ơn các thầy.

TS. Đàm Quang Minh:

Chào Sơn,

Nếu anh trai em có hợp đồng lao động chính thức thời hạn từ 12 tháng trở lên với Tập đoàn FPT thì em sẽ được ưu đãi 30% học phí trong suốt 3 năm học tại THPT FPT nhé.


Các tài liệu ở thư viện Trung học FPT khá đa dạng và thường xuyên được cập nhật. Với không gian yên tĩnh, thư viện là một nơi học tập lý tưởng cho học sinh.

Các tài liệu ở thư viện Trung học FPT khá đa dạng và thường xuyên được cập nhật. Với không gian yên tĩnh, thư viện là một nơi học tập lý tưởng cho học sinh.

Đào Thị Nguyên - Giới tính: Nữ - Tuổi: 41 - Email: nguyenxxxx@gmail.com - Mobile: 090506xxxx

Con trai tôi hiện đang học lớp 9 muốn tham gia tìm hiểu thông tin ở đâu cụ thể?

TS. Đàm Quang Minh:

Chào chị Nguyên,

Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về trường, chúng tôi có tổ chức các buổi tham quan vào các ngày Chủ Nhật. Cụ thể trong tháng 3 là các buổi sáng ngày 20/3 và 27/3

Để đăng ký tham dự chị vui lòng liên lạc theo số điện thoại: 04 73006800

Nếu không có điều kiện tham dự chị có thể tìm hiểu được nhiều thông tin về hoạt động, đời sống của các học sinh đang học tại Trường Trung học FPT bằng cách theo dõi website của trường: http://thpt.fpt.edu.vn/


Các vị khách mời đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Các vị khách mời đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Lớp học với thiết kế tối đa 30 học sinh. Các lớp học đều được trang bị điều hoà, internet wifi, máy chiếu. Học sinh được hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay và hệ thống CNTT trở thành một công cụ hỗ trợ học tập.
Lớp học với thiết kế tối đa 30 học sinh. Các lớp học đều được trang bị điều hoà, internet wifi, máy chiếu. Học sinh được hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay và hệ thống CNTT trở thành một công cụ hỗ trợ học tập.

Vũ Anh Tuấn - Giới tính: Nam 39 tuổi, Hà Nội

Nhà trường cho tôi hỏi, nếu theo học tại trường Trung học FPT thì con tôi có được lợi thế gì khi học ĐH FPT?

TS. Đàm Quang Minh:

Chào anh Tuấn,

Hiện tại Đại học FPT đang dành những ưu đãi tốt nhất về điều kiện đầu vào cho học sinh Trung học FPT. Có thể chia sẻ với anh Tuấn những thông tin cho kỳ tuyển sinh năm nay như sau:

1- Tuyển thẳng học sinh có điểm tổng kết trung bình của tổ hợp 3 môn tương ứng với khối ngành mình định theo học trong 5 kỳ (2 HK năm lớp 10; 2 HK năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12) từ 6,5 trở lên.

2- Ưu đãi 10% học phí trong toàn bộ quá trình.

3- Công nhận ở trình độ tương đương những môn học mà học sinh Trung học FPT đã trải qua như tiếng Anh, Vovinam, một số môn của tổ bộ môn Phát triển cá nhân.

Về mặt cơ bản, các yếu tố đầu vào có thể thay đổi tuỳ theo những yêu cầu từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuy nhiên Đại học FPT luôn dành những ưu đãi tốt nhất cho các học sinh trong cùng hệ thống.

Phan Thị Quỳnh Hoa - Giới tính: Nữ - Tuổi: 45 - Email: hoaptxxx@gmail.com - Mobile: 091295xxxx

Con trai tôi đang học lớp 9 tại Hà Tinh, cháu có được nộp hồ sơ xin học bổng THPT FPT không? Tôi nghe thông tin học THPT và Đại học FPT có một số môn học giảm so với các trường công lập nhất là các môn học về xã hội như Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân (phổ thông) hay Triết học, Chính trị... vậy liệu chừng các cháu có mai một đi lịch sử và con người Việt Nam không?

TS. Đàm Quang Minh:

Cám ơn chị Quỳnh Hoa vì câu hỏi rất hay

Thực tế tại trường THPT FPT chúng tôi không có khái niệm môn học phụ mà môn học nào chúng tôi cũng coi trọng như nhau và đều là môn học chính. Ngoài ra các lĩnh vực chị Hoa quan tâm như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân vẫn đang là một những nhưng môn học “chính" như vậy tại trường. Không những không được bỏ mà chúng tôi còn đặt ra yêu cầu khó cho giáo viên của mình đó là phải tìm được cách khơi gợi cảm hứng cho học sinh khi học những môn trên. Xin chia sẻ với chị một số hoạt động của thầy và trò THPT FPT http://thpt.fpt.edu.vn/ngoai-khoa-lien-mon-hoc-ma-choi-choi-ma-hoc/

http://thpt.fpt.edu.vn/san-pham-la-cua-mon-giao-duc-cong-dan/

Liên quan đến tuyển sinh chị có thể yên tâm vì phạm vi tuyển sinh của trường trên quy mô toàn quốc. Do ở xa nên chị có thể gửi hồ sơ dự tuyển về trường THPT trước ngày 16/5/2016.

Cụ thể chị vui lòng tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY


Học sinh FPT giành giải cuộc thi: Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thành phố Brucxen do Báo Sinh viên Việt Nam kết hợp với phái đoàn châu Âu tổ chức.

Học sinh FPT giành giải cuộc thi: Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thành phố Brucxen do Báo Sinh viên Việt Nam kết hợp với phái đoàn châu Âu tổ chức.

Nguyễn Mạnh Tiến - Giới tính: Nam - Tuổi: 42 - Email: tienkxx@gmail.com

Con trai tôi năm nay bắt đầu vào lớp 9, cháu đang học trường THCS Giảng Võ, Hà Nội. Gia đình tôi dự định cho cháu thi tuyển năm 2016 vào trường FPT. Xin cho biết cháu phải thi những môn nào và cần ôn luyện những kỹ năng nào. Trường THPT FPT có tổ chức ôn không? Xin cám ơn.

TS. Đàm Quang Minh:

Chào anh Tiến,

Kỳ sơ tuyển Trường Trung học FPT chỉ kiểm tra 60 câu trắc nghiệm toán và tư duy logic. Thực tế đây đều là những kiến thức toán ở bậc Trung học Cơ sở nên các thí sinh sẽ không cần phải ôn luyện nhiều. Tuy nhiên để tránh bỡ ngỡ các thí sinh có thể làm quen với dạng đề thi của nhà trường TẠI ĐÂY


Bộ ảnh “Tôi thấy tuổi học trò trên cỏ xanh” - một trong những sản phẩm sáng tạo của học sinh FPT.

Bộ ảnh “Tôi thấy tuổi học trò trên cỏ xanh” - một trong những sản phẩm sáng tạo của học sinh FPT.

Đinh Mai Anh - Giới tính: Nữ - Tuổi: 15 - Email: Maianh2xx1xxxx@gmail.com - Mobile: 0129246xxxx

Em là học sinh lớp 9 và muốn học tại trường ạ, tuần sau em sẽ dự thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn của tỉnh Hải Dương. Cho em hỏi nếu muốn đăng kí xét tuyển vào trường nhưng phải chờ giải liệu có hết suất đăng kí không ạ? Và hình thức xin học bổng như thế nào ạ? Em có anh trai là sinh viên Đại học FPT thì theo như trang web của trường được giảm 30% học phí phải không ạ?

TS. Đàm Quang Minh:

Chào Mai Anh,

Chúc mừng em đã là thành viên trong đội tuyển dự thi môn Ngữ Văn của tỉnh. Việc nhận hồ sơ đăng ký của trường kéo dài đến ngày 16/5/2016 (theo dấu bưu điện) nên Mai Anh không cần lo lắng quá em nhé. Với những hợp tuyển thẳng thì nhà trường sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 10/5/2016. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về hồ sơ dự thi TẠI ĐÂY

Ngoài ra nếu có anh trai đang là sinh viên hệ đại học chính quy Trường Đại học FPT thì Mai Anh sẽ được ưu đãi 30% học phí trong suốt 3 năm học tại trường.

Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới và hy vọng được gặp Mai Anh tại trường Trung học FPT.


Thầy Trần Vũ Quang - Trưởng ban Công tác học sinh Trường Trung học FPT trả lời câu hỏi của độc giả.

Thầy Trần Vũ Quang - Trưởng ban Công tác học sinh Trường Trung học FPT trả lời câu hỏi của độc giả.

Tú Quỳnh - Giới tính: Nữ - Tuổi 15

Từ bao giờ thì trường mình nhận hồ sơ đăng ký thi 2016 ạ? E thấy có rất nhiều việc không hay khi học sinh ở nội trú của các trường khác như đánh nhau mà giáo viên biết nhưng không can thiệp hay nhiều tệ nạn khác. Không biết trường mình có cách nào ngăn chặn những việc như trên không ạ?

Thầy Trần Vũ Quang:

Chào Hoa,

Trường Trung học FPT nhận hồ sơ đăng ký từ nay tới hết ngày 18/5/2016.

Việc các bạn học sinh đánh nhau ở lứa tuổi này thực ra không chỉ diễn ra ở các trường nội trú và không chỉ ở Việt Nam. Thực tế xét trên một góc độ nào đó thì việc đánh nhau cũng là hiện tượng tương đối bình thường trong quá trình phát triển tâm lý của các bạn học sinh. Tuy nhiên đánh nhau trong các tình huống giải quyết mâu thuẫn có tính bột phát sẽ hoàn toàn khác với bắt nạt và bạo lực học đường.

Trường Trung học FPT với triết lý tôn trọng cá nhân, xem mỗi học sinh là một cá thể duy nhất không lặp lại và đều được mọi người tôn trọng. Các bạn học sinh đã được các thầy cô định hướng ngay từ những ngày đầu vào trường về triết lý này. Các bạn cũng được hướng dẫn các kỹ thuật để tự bảo vệ mình trong những tình huống giải quyết xung đột cá nhân và nhóm. Bên cạnh đó Nhà trường có bộ phận hỗ trợ tâm lý học đường sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ các bạn học sinh trong những tình huống cần giải quyết các vấn đề phát sinh. Do đó sẽ hiếm xảy ra những việc như trêu bạn quá đà, bắt nạt và bạo lực trong học đường. Mặt khác Nhà trường cũng có những quy định, xử lý nghiêm và không thỏa hiệp với các hành vi mang tính bạo lực.


Rèn luyện “tư duy phản biện” mỗi khi tranh luận sẽ giúp học sinh có một phản xạ nhìn nhận nhiều góc cạnh cho một vấn đề.

Rèn luyện “tư duy phản biện” mỗi khi tranh luận sẽ giúp học sinh có một phản xạ nhìn nhận nhiều góc cạnh cho một vấn đề.

Vũ Thị Huyên – Giới tính: Nữ - Tuổi 20

Em chào thầy ạ! Thầy ơi, thầy cho em hỏi là hiện nay, phần lớn các em học sinh cấp 3 đều thích và ham mê những trò chơi điện tử không chịu học hành; nhiều em còn bỏ học, thậm chí nói dối bố mẹ để xin tiền, để có thời gian đi chơi. Trong trường hợp này thầy có thể chia sẻ cho em cùng các bậc phụ huynh bí quyết giúp các em vượt qua cám dỗ của những trò chơi đó để có thể tập trung học hành ạ! Em cảm ơn thầy rất nhiều.

Thầy Trần Vũ Quang:

Chào em Huyên,

Games có nhiều loại như game đơn thuần để giải trí, có loại mang tính học tập các môn lịch sử, quản trị dự án, thám hiểm, khám phá… Theo quan điểm của chúng tôi chơi games là con dao hai lưỡi, sẽ là tốt với sự điều độ và thông minh. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề như em đề cập. Tại Trường Trung học FPT, tình trạng chơi games của các bạn học sinh luôn được Nhà trường giám sát và điều tiết (thời lượng khoảng 1,5 giờ - 2 giờ mỗi ngày). Những học sinh nào có dấu hiện lạm dụng hoặc nghiện games sẽ được các thầy cô giáo viên quản nhiệm có những biện pháp cần thiết từ nhắc nhở tới áp dụng kỷ luật (tùy từng mức độ).

Ngoài ra để các bạn học sinh không sa đà vào game một cách vô độ thì Trường Trung học FPT thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt câu lạc bộ, các giải thể thao, các sự kiện văn nghệ… Đây chính là những sân chơi bổ ích cho học sinh, giúp các em cân bằng về thể chất và tinh thần.


Góc sinh hoạt chung tại mỗi tầng của kí túc xá rất gọn gàng, sạch sẽ và đều được trang bị sách để học sinh có thể học tập tốt nhất.

Góc sinh hoạt chung tại mỗi tầng của kí túc xá rất gọn gàng, sạch sẽ và đều được trang bị sách để học sinh có thể học tập tốt nhất.

Nguyễn Phong Xuân - 42 tuổi - Giới tính: Nam

Chào thầy Quang, tôi muốn trực tiếp tìm hiểu thông tin về trường thì có thể lên trực tiếp tham quan không? Nếu được thì phải liên hệ với ai? Cám ơn Thầy.

TS. Đàm Quang Minh:

Cám ơn anh Xuân,

Nhà trường rất chào đón các quý vị phụ huynh quan tâm muốn trực tiếp tìm hiểu trực tiếp về trường. Anh có thể thu xếp lên vào các ngày trong tuần, giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu. Ngoài ra, vào 2 ngày Chủ Nhật trong tháng 3 là 20/3 và 27/3 chúng tôi có tổ chức hoạt động tham quan, giải đáp thông tin. Có xe ô tô của nhà trường đưa đón quý vị phụ huynh và học sinh từ văn phòng Trường Đại học FPT - số 8 - Tôn Thất Thuyết - Mỹ Đình - Hà Nội.

Anh Xuân có thể đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Ngoài ra anh có thể liên lạc đến số hotline 04 73006800 để được hỗ trợ.

Nguyễn Hiền Vinh - Giới tính: Nữ - Tuổi: 45

Cho tôi hỏi ở trường thì học sinh nam và nữ sẽ ở đâu?

Thầy Trần Vũ Quang:

Hiện nay Trường Trung học FPT có một khu ký túc xá 5 tầng, mỗi tầng có 7 phòng ở với diện tích dành cho 24 người/phòng, hai khu vệ sinh và một sảnh sinh hoạt chung có tivi và giá sách phục vụ cho nhu cầu giải trí của các em. Học sinh nữ được bố trí trên tầng 5, học sinh nam ở bốn tầng còn lại. Trong ký túc xá Nhà trường phân tách khu vực riêng biệt cho khu ở của nam và nữ theo tầng và lối đi riêng. Tại các khu vực ở của nam và nữ có các thầy cô giáo viên quản nhiệm trực để giúp đỡ, định hướng và đồng hành cùng các bạn học sinh.


Cận cảnh phòng kí túc xá nữ. Mỗi phòng được bố trí tối đa 20 em cùng với một giáo viên quản nhiệm ở cùng.

Cận cảnh phòng kí túc xá nữ. Mỗi phòng được bố trí tối đa 20 em cùng với một giáo viên quản nhiệm ở cùng.


Môi trường nội trú giúp học sinh rèn luyện một cuộc sống tự lập, thói quen tốt như ngăn nắp và gọn gàng hơn. Nội trú cũng giúp học sinh giảm thiểu rủi ro trong việc đi lại và tránh xa tệ nạn xã hội.

Môi trường nội trú giúp học sinh rèn luyện một cuộc sống tự lập, thói quen tốt như ngăn nắp và gọn gàng hơn. Nội trú cũng giúp học sinh giảm thiểu rủi ro trong việc đi lại và tránh xa tệ nạn xã hội.

Nguyễn Thị Hải Anh - Giới tính: Nữ - Tuổi: 48 - Email: haianhxxxx@gmail.com - Mobile: 098325xxxx

Tôi có một cháu gái sinh năm 2002, tôi muốn cho cháu được học THPT tại trường FPT nhưng tôi tham khảo thấy số học sinh được tuyển có hộ khẩu không phải Hà Nội rất ít vì vậy tôi muốn hỏi mùa tuyển sinh năm 2016, 2017 nhà trường có thay đổi chính sách này không?

TS. Đàm Quang Minh:

Chào chị Hải Anh,

Con sinh năm 2002 tức là năm sau sẽ là thời điểm lựa chọn trường cấp 3 rồi. Xin chia sẻ với chị một số thông tin về khu vực tuyển sinh của trường Trung học FPT. Hiện nay khoảng 75% học sinh tuyển vào có hộ khẩu khu vực Hà Nội, 25% số học sinh tuyển từ các tỉnh thành khác. Dự kiến năm sau con số này vẫn không thay đổi. Do đó nếu chị quan tâm đến Trường Trung học FPT thì có thể tạm yên tâm về việc này chị nhé.


Đến giờ, học sinh xếp hàng và chọn đồ ăn. Thực đơn được thay đổi theo ngày. Học sinh được chọn 3/6 món mặn và 4/7 món rau, kèm đồ tráng miệng cho mỗi bữa chính. Nhà ăn do chính nhà trường vận hành nhằm giảm thiểu chi phí cho học sinh. Tất cả các công đoạn đều tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh – an toàn thực phẩm.

Đến giờ, học sinh xếp hàng và chọn đồ ăn. Thực đơn được thay đổi theo ngày. Học sinh được chọn 3/6 món mặn và 4/7 món rau, kèm đồ tráng miệng cho mỗi bữa chính. Nhà ăn do chính nhà trường vận hành nhằm giảm thiểu chi phí cho học sinh. Tất cả các công đoạn đều tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh – an toàn thực phẩm.

Mỗi một tháng, trường Trung học FPT sẽ tổ chức sự kiện về nghệ thuật, ngoại khóa để thúc đẩy sự tương tác giữa các học sinh và phát triển cá nhân của mỗi em.
Mỗi một tháng, trường Trung học FPT sẽ tổ chức sự kiện về nghệ thuật, ngoại khóa để thúc đẩy sự tương tác giữa các học sinh và phát triển cá nhân của mỗi em.

Ngô Hồng Hệ - Giới tính: Nam - Tuổi: 57 - Email: he271xxx@gmail.com - Mobile: 098305xxxx

Lứa tuổi này là lứa tuổi đang hình thành nhân cách, xa gia đình thì nhà trường có biện pháp nào quản lý, nhất là vấn đề quan hệ nam nữ. Tổng chi phí từ lớp 10 đến hết lớp 12 khoảng bao nhiêu? Xin nhà trường cho biết.

Thầy Trần Vũ Quang:

Rất cảm ơn câu hỏi của chị,

Trường Trung học FPT luôn có mối quan tâm rất lớn cho vấn đề này. Nhà trường nhận định rõ việc nảy sinh tình cảm nam nữ ở lứa tuổi này là điều tất yếu và là hiện tượng tự nhiên cả về tâm lý và tính xã hội. Nhà trường sẽ không áp dụng biện pháp cực đoan như cấm đoán mà thay vào đó là những chia sẻ thông tin cũng như đưa ra một số quy định để học sinh nâng cao nhận thức, biết được giới hạn. Thông qua những buổi chia sẻ nhóm lớn về giáo dục giới tính thì có những buổi tiếp xúc cá nhân mang tính tư vấn tâm lý cho các bạn học sinh. Việc tôn trong các bạn thể hiện những tình cảm chính đáng là rất quan trọng, từ đó Nhà trường cũng yêu cầu các bạn ttuân thủ những giới hạn mà Nhà trường quy định.


Bóng đá là môn thể thao được ưa thích cả ở học sinh nam và học sinh nữ để rèn luyện sức khỏe và có những giây phút thoải mái sau giờ học.

Bóng đá là môn thể thao được ưa thích cả ở học sinh nam và học sinh nữ để rèn luyện sức khỏe và có những giây phút thoải mái sau giờ học.

Phạm Quốc Huy - Giới tính: Nam - Tuổi: 36 - Email: quanghuy.ltdxxx@gmail.com

Tôi được biết thí sinh đạt giải cao kỳ thi giải toán qua mạng được tuyển thẳng và cấp học bổng của trường. Anh Minh có thể cho tôi biết rõ thêm về các thông tin này không? Cháu nhà tôi giải Nhì cấp quận có nằm trong đối tượng này không?

TS. Đàm Quang Minh:

Chào anh Huy,

Một trong các đối tượng tuyển thẳng của nhà trường là các bạn đạt từ giải 3 trở lên trong kỳ thi giải toán trên Internet - ViOlympic toán tiếng Việt và ViOlympic toán tiếng Anh vòng thi cấp tỉnh/thành phố (trực thuộc Trung ương) năm học lớp 9. Các con sẽ được mời tham dự vòng phỏng vấn cấp học bổng của nhà trường.

Do đó nếu đạt thành tích tốt trong kỳ thi vòng thành phố tới thì xin chúc mừng gia đình anh.

Thủ tục làm hồ sơ tuyển thẳng cho con anh Huy có thể tham khảo TẠI ĐÂY


Chương trình phát triển cá nhân toàn diện (PDP) của Trường Phổ thông FPT đặc biệt lưu ý đến thể chất, tinh thần, các kỹ năng cá nhân, kỹ năng học tập, kỹ năng cộng đồng… của học sinh.

Chương trình phát triển cá nhân toàn diện (PDP) của Trường Phổ thông FPT đặc biệt lưu ý đến thể chất, tinh thần, các kỹ năng cá nhân, kỹ năng học tập, kỹ năng cộng đồng… của học sinh.

Nguyễn Thị Minh Trang - Giới tính: Nữ - Tuổi: 42 - Email: trangxxx@gmail.com

Để vào lớp 10 THPT FPT có cần học thêm để luyện thi không? Nếu cần, thì bao giờ bắt đầu học thêm? Trường FPT có tổ chức lớp luyện thi không?

TS. Đàm Quang Minh:

Chào chị Trang,

Về cơ bản, đề thi của Trường Trung học FPT gồm các kiến thức toán ở bậc THCS nhưng được hỏi dưới dạng các câu trắc nghiệm. Có lẽ phần bối rối nhất các em có thể gặp phải là phần 2 trong đề thi: phần Tư duy logic. Để làm tốt dạng này các em có thể luyện tập, làm quen qua bài kiểm tra tham khảo của nhà trường http://thpt.fpt.edu.vn/huong-dan-lam-bai-kiem-tra-nang-luc-tu-duy/

Hiện tại nhà trường không tổ chức các lớp ôn luyện.

Cám ơn chị.


Thầy Trần Vũ Quang - Trưởng Ban công tác học sinh , Trường Trung học FPT

Tôi thay mặt Trường Phổ thông FPT xin cám ơn các quý phụ huynh đã quan tâm. Chúng tôi hy vọng đã trả lời được phần nào các thắc mắc của độc giả báo điện tử Dân Trí. Vì thời gian có hạn nên các câu hỏi chưa trả lời chúng tôi xin được liên hệ trực tiếp đến quý phụ huynh. Ngoài ra, các quý vị khác có thêm thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo số điện thoại 04.7300.6800, email thpt@fpt.edu.vn hoặc thông tin chi tiết tại http://thpt.fpt.edu.vn.

Xin chúc quý vị sức khỏe và thành công trong sự nghiệp nuôi dạy con!