Thứ Bẩy, 11/07/2009 - 13:16
Tư vấn tuyển sinh:

Trượt ĐH có được chuyển xuống hệ CĐ?

(Dân trí) - Khả năng trúng tuyển vào các trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Luật Hà Nội, ĐH Thương mại, Xây dựng…? Em có được cộng điểm ưu tiên? Trượt hệ ĐH có được chuyển xuống học hệ CĐ? Làm tròn môn thi trắc nghiệm thế nào?

 
Hỏi: Năm nay em thi ĐH KHTN khoa toán cơ. Em được khoảng 5 điểm môn Toán, 9.6 điểm môn lý, 5 điểm môn Hóa. Em được cộng thêm 0.5 điểm KV2. Vậy em có khả năng đỗ không?(the_kid_from_heaven_2712@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo nhận định của Ban tư vấn thì điểm chuẩn ngành toán cơ năm 2009 của trường ĐH Khoa học tự nhiên sẽ không có biến động nào.

Với mức độ của đề thi và chất lượng thí sinh dự thi vào trường thì có thể mặt bằng điểm thi sẽ giảm hơn so với năm 2008. Tuy nhiên do trường ĐH Quốc gia xây dựng điểm sàn sau đó các trường thành viên sẽ xác định điểm chuẩn các ngành theo nguyên tắc không thấp hơn điểm sàn.

Dự đoán của Ban tư vấn thì điểm sàn khối A năm 2009 của trường ĐH Quốc gia sẽ tiếp tục ở mức 18 điểm. Chính vì thế điểm ngành toán cơ có thể vẫn ở mức ngang sàn và rất có khả năng ngành này sẽ xét tuyển nhiều chỉ tiêu NV2.

Em thi được hơn 20 điểm (cộng cả điểm ưu tiên vùng) thì theo Ban tư vấn cơ hội của em là tương đối chắc ăn.

Mọi thắc mắc của thí sinh xin gửi email về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để được tư vấn đầy đủ.

Em thi Lý được khoảng 6,4 điểm có được làm tròn lên 6,5 điểm không?(hoa_hong_mua_dong_9x@yahoo.com)

Trước hết phải nhắc lại với em là điểm thi sẽ không làm tròn ở từng môn thi mà chỉ làm tròn tổng điểm 3 môn thi.

Về điểm của bài thi trắc nghiệm sẽ được quy đổi lẻ 0,25; 0,5 và 0,75. Việc quy đổi này được thực hiện khi chuyển từ thang điểm 100 sang thang điểm 10. Việc làm này hoàn toàn do máy tính thực hiện.

Nếu em làm được 64 điểm tương ứng với 32 câu làm đúng thì theo Ban tư vấn được biết máy tính sẽ quy đổi sang thang điểm 10 là 6,25. Do việc quy đổi này được áp dụng với tất cả các bài thi nên vẫn đảm bảo sự được sự công bằng cho thí sinh.

Năm nay em thi đại học Thương Mại, ngành Quản trị DN Thương mại em tính điểm mình được tầm từ 19-20 điểm. Vậy em xin hỏi khả năng đỗ của em có cao hay không?(katytr_268@yahoo.com.vn)

Theo nhận định của Ban tư vấn thì em có khoảng 80% cơ hội trúng tuyển. Trên thực tế số lượng thí sinh có học lực khá năm nay đăng ký vào trường ĐH Thương mại tương đối nhiều chính vì thế phổ điểm thi của trường sẽ được cải thiện một chút. Sự cải thiện này có thể sẽ làm điểm chuẩn một số ngành biến động nhẹ.

Dự đoán của Ban tư vấn thì ngành Quản trị doanh nghiệp Thương mại sẽ có điểm chuẩn ở mức 18-20 điểm.

Em thi vào trường HV Ngân Hàng. Nếu em không đủ điểm vào ĐH mà đủ điểm cao đẳng thì trường có tự chuyển xuống không hay phải làm hồ sơ? (shinichi_ruby_9@yahoo.com)

Theo quy định của trường HV Ngân hàng thì thí sinh không trúng tuyển hệ ĐH sẽ không được tự động chuyển xuống hệ CĐ. Để theo học hệ này thí sinh phải làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2. Sau khi hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV2 nhà trường sẽ đưa ra mức điểm chuẩn NV2.

Năm nay em thi đại học Kinh tế quốc dân, trong giấy báo thi có ghi : "Mọi sai sót phải thông báo cho phòng Đào tạo phòng trước 20/6/09". Nhưng đến hôm làm thủ tục dự thi, em mới phát hiện ra trong giấy báo thi và thẻ dự thi của mình thiếu mục Đối tượng 06. Hôm đó em đã được ghi và kí xác nhận vào báo cáo sai sót. Em muốn hỏi liệu em có còn được cộng điểm ưu tiên vào điểm thi đaị học của mình không?(linh_yeu_bong@yahoo.com.vn)

Nếu em đã điều chỉnh và được nhà trường xác nhận trước khi kì thi bắt đầu thì chắc chắn em sẽ được hưởng mức ưu tiên đối tượng 06.

Nếu sau nay công bố điểm chuẩn và em đạt mức điểm này (tính cả điểm ưu tiên) nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển thì có thể cầm những giấy tờ liên quan đến việc xác nhận trước đó đến trực tiếp phòng đào tạo nhà trường để được giải quyết.

Em làm bài thi môn toán lúc ghi câu IV do ghi vội nên nhầm thành III, như vậy bài làm câu đó có được chấm không. Và khi gạch phần sai đi nên gạch như thế nào để không bị coi là đánh dấu bài, bài thi vừa rồi em gạch chéo dấu X phần sai như vậy có coi là đánh dấu bài không? Em mang vào phòng thi 2 máy tính fx-570 es và fx-500 ms nhưng giám thị chỉ cho phép mang 1 máy vào phòng thi, vậy có quy định chỉ mang 1 máy tính vào phòng thi không và nếu có thì tại sao thí sinh không được mang cả 2 máy?(baby97angel91@gmail.com)

Em không cần phải lo lắng. Khi chấm thi cán bộ chấm thi sẽ đọc từ đầu đến cuối. Trong quá trình đọc thì chắc chắn cán bộ chấm thi biết em đang làm câu hỏi nào. Chính vì thế dù em ghi nhầm như trên thì cũng không ảnh hưởng gì.

Trên thực tế thì khi làm sai thí sinh thường hay gạch chéo. Đây là hình thức phổ biến nên không thể coi làm vi phạm lỗi đánh dấu bài. Chỉ trong trường hợp đặc biệt là có nghi vấn thì Hội đồng chấm thi mới tách ra để chấm tập thể.

Quy chế tuyển sinh không quy định thí sinh chỉ được phép mang 1 máy tính vào phòng thi. Điều này có nghĩa thí sinh được phép mang 1 hay nhiều máy tính vào phòng thi.

Theo Ban tư vấn thì sở dĩ cán bộ phòng thi khuyên em mang một máy tính để tránh chỗ em ngồi bừa bộn ảnh hưởng đến việc làm bài. Hơn thế nữa là khi máy tính có vấn đề thì em hoàn toàn có thể xin phép giám thị đổi máy tính ở ngoài để thay thế.

Em thi đaị học khối A năm 2009 với tổng điểm 3 môn chỉ là 20 điểm, liệu em có khả năng đỗ vào trường đại học Xây Dựng Hà Nội khoa kinh tế xây dựng không? Em lo lắm nếu em trượt liệu em có thể lấy điểm đó xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường khác không hay là nếu em trượt xây dựng thì bắt buộc em phải đi học cao đẳng?

Em không cần lo lắng. Với mức điểm là 20 thì theo Ban tư vấn em vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH Xây dựng.

Do trường ĐH Xây dựng lấy điểm chuẩn chung theo khối trong khi đó chất lượng thí sinh dự thi vào trường khá ổn định và mức độ đề thi khá tương đồng so với năm 2008. Chính vì thế có thể điểm chuẩn ở trường cũng sẽ chỉ ở mức 19,5-20,5 mà thôi.

Nếu em trượt NV1 trường ĐH Xây dựng Hà Nội thì với mức điểm 20 em sẽ được cấp giấy chứng nhận số 1, 2 để làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2 vào các trường ĐH, CĐ khác có thông báo xét tuyển. Chính vì thể không thể nói em trượt ĐH Xây dựng thì phải đi học CĐ.

Em thi ĐH Luật Hà Nội khoa Kinh tế. Tính sơ sơ thì em được khoảng 16 điểm. Em thuộc khu vực 2 được công 0.5 điểm. Liệu với ngần đó em có khả năng đỗ không?(libra9x_lovely@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì khả năng trúng tuyển của em là rất thấp. Qua nhiều mùa tuyển sinh cho thấy, điểm chuẩn khối A của trường ĐH Luật HN thường rơi vào phạm vi từ 17,5 đến 20 điểm. Chính vì thế mà điểm chuẩn năm nay cũng khó mà rơi ra khỏi phạm vi này.

Dự đoán của Ban tư vấn điểm chuẩn khối A của trường năm nay sẽ ở mức 17,5 đến 18 điểm.

Theo em biết điểm sẽ được tính theo ý đến 0,25. Nhưng ở câu 1 phần 1 của khảo sát hàm số có 4 ý nhưng ý 1 tính đạo hàm em tính sai. ý 2 tính lim (giới hạn), ý 3 vẽ bảng biến thiên, ý 4 vẽ đồ thị đều làm đúng thì có được tính điểm 3 ý đấy không. Em xin hỏi thêm em thi vào học viện hậu cần. Điểm của em từ 23-24 điểm thì có khả năng đậu không?(nttuanbkhn@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì việc có được chấm điểm hay không còn phụ thuộc vào từng cán bộ chấm thi.

Dưới một góc độ nào đó thì lập luận rất đơn giản là do em tính đạo hàm sai thì bước vẽ bảng biến thiên sẽ sai nốt. Tuy nhiên do ở đây chỉ là hàm số bậc nhất/bậc nhất nên may mắn là hàm số chỉ có thể đồng biến hoặc nghịch biến.

Chính vì thế nếu em vẫn đảm bảo kết luận đúng về sự biến thiên của hàm số thì có thể các bước tiếp theo em sẽ vẫn được chấm bình thường.

Với mức điểm 23-24 điểm thì Ban tư vấn nghĩ em có cơ hội trúng tuyển gần như là tuyệt đối vào trường HV hậu cần.

Trong khi làm bài thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh vừa rồi, em đã sơ xuất khi có những câu chưa làm được, em lại khoanh tròn bút chì vào con số ở đầu câu đó trong bài thi. Em cũng không nhớ rõ rằng mình đã tẩy hết chúng đi chưa hay còn một vài vết nào đó. Nếu bài thi của em vẫn còn những vết khoanh như vậy, liệu có bị huỷ kết quả thi không?(nguoithuba_hbt@yahoo.com)

Em không cần phải lo lắng. Đối với bài thi trắc nghiệm sẽ do máy tính chấm nên những lỗi như trên không có ảnh hưởng gì. Xin khẳng định là bài thi của em vẫn được chấm và công nhận bình thường.

Em muốn hỏi về đáp án toán khối D. Nếu bài làm đúng các bước nhưng kết quả sai thì các bước trên có được điểm như trong baren điểm của Bộ nêu ra không? (liennguyen155@gmail.com)

Nguyên tắc chấm thi là thí sinh làm đúng đến đâu thì chấm đến đó. Tất nhiên là phải đảm bảo đạt tối thiểu 0,25 điểm. Ở đây em có đáp số sai nhưng các bước trên đúng thì vẫn được chấm tương ứng theo baren của Bộ.

Ban tư vấn tuyển sinh