Thứ Hai, 25/07/2016 - 07:01

Từ chối trường Y, nữ sinh xứ Nghệ quyết tâm trở thành Cảnh sát

(Dân trí) - Có giấy báo trúng tuyển vào Trường ĐH Y Huế nhưng quyết tâm trở thành nữ chiến sỹ cảnh sát, Hoàng Thị Phượng quyết định không nhập học mà tiếp tục ôn luyện. Kỳ thi vừa qua, Phượng đạt 27,85 điểm khối A và lọt vào danh sách 100 thí sinh có điểm khối A cao nhất cả nước.

Với điểm số này, Phượng đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để hiện thực hóa ước mơ trở thành nữ chiến sỹ cảnh sát của mình.

Với 27,85 điểm, Hoàng Thị Phượng có tên trong danh sách Top 100 thí sinh có điểm khối A cao nhất cả nước kỳ thi THPT quốc gia 2016.
Với 27,85 điểm, Hoàng Thị Phượng có tên trong danh sách Top 100 thí sinh có điểm khối A cao nhất cả nước kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Từ nhỏ, Hoàng Thị Phượng (SN 1997, trú tại xóm 2, xã Trung Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã có ước mơ trở thành nữ chiến sỹ cảnh sát. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Phượng được 25,5 điểm khối A (chưa cộng điểm ưu tiên) và nộp đăng kí xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng không đủ điểm. Thời điểm đó, với điểm số khối B 26,5 điểm, Phượng cũng đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH Y Huế và đỗ vào trường này.

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển vào ĐH Y Huế, Phượng phân vân lắm. Phân vân bởi Phượng sợ cứ “ép” mình vào công việc mà bản thân không có đam mê sẽ khó mà đạt được kết quả tốt. Bởi vậy, cất tấm giấy báo trúng tuyển, Phượng xin phép bố mẹ cho em ôn thi thêm một năm nữa để đăng ký xét tuyển vào khối trường cảnh sát.

Bố Phượng làm công trình xây dựng, mẹ đi theo nấu cơm cho thợ, chị gái đi học ở xa nên ngoài việc học, Phượng thay bố mẹ quán xuyến công việc nhà và 2 người em. Chị Phan Thị Phương – mẹ của Phượng không dấu nổi sự tự hào về cô con gái của mình: “Con nhà nông nên sớm biết việc và tự giác lắm. Bố mẹ đi làm suốt, học lớp 4 Phượng đã thay mẹ nấu rượu để bán rồi. Năm ngoái, cháu xin ôn thi lại một năm, bố mẹ cũng hết sức động viên. Phượng là đứa có tinh thần tự giác và tự học lớn. Ngày mùa, một mình đứng ra thuê người ra gặt lúa rồi chở về nhà phơi khô cho mẹ. Phượng có ước mơ trở thành cảnh sát và phấn đấu đề ước mơ trở thành hiện thực, bố mẹ rất vui vì thành tích Phượng đạt được trong kỳ thi vừa qua”.

Chị Phan Thị Phương không dấu nổi niềm vui trước thành quả 1 năm học tập miệt mài của con gái.
Chị Phan Thị Phương không dấu nổi niềm vui trước thành quả 1 năm học tập miệt mài của con gái.

Mấy tháng trước kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, chị Phương từ Tân Kỳ về nhà đỡ đần công việc nhà cửa, ruộng vườn để con có nhiều thời gian hơn để tập trung cho việc học.

Phần lớn thời gian của Phượng là tự học. Theo gợi ý của thầy giáo, Phượng mua sách về và tự mày mò học. Mỗi tuần, Phượng đi học thêm 2 buổi cho hai môn Toán, Lý. “Theo em, quan trọng nhất là tìm được sách phù hợp để ôn luyện. Em làm nhiều dạng bài tập khác nhau, mỗi bài tập em cũng tìm nhiều cách giải khác nhau để tìm ra cách giải hay nhất, ngắn nhất. Nếu như trước kỳ thi em học nhiều, có hôm đến 2-3h sáng nhưng khoảng 1 tuần trước thi em dành thời gian để thư giãn, chỉ ôn lại những kiến thức mà mình chưa thực sự yên tâm thôi.

Năm ngoái, vào phòng thi, không hiểu sao em nghĩ tới mẹ rồi… khóc nên tinh thần khi làm bài không tốt, điểm số không được như kỳ vọng. Lần này, vào phòng thi, em chỉ tập trung cho việc làm bài, không để bị tác động bởi các vấn đề khác nữa”, Phượng chia sẻ.

Tự nhận mình là “mọt sách”, học trong sách vở là chủ yếu mà thiếu kiến thức xã hội bởi vậy trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ở môn Hóa – môn mà Phượng tự tin nhất thì em đánh mất điểm ở 2 câu lý thuyết gắn với thực tiễn. “Đây là bài học rất lớn đối với em. Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa mà thiếu kiến thức xã hội thì cũng không thể có kết quả cao nhất được”, Hoàng Thị Phượng tâm sự.

Với kết quả này, Hoàng Thị Phượng đã nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để hiện thực hóa ước mơ của mình.
Với kết quả này, Hoàng Thị Phượng đã nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Với kết quả thi Toán 9,25 điểm, Vật lý 9,8 và Hóa học 8,8, Hoàng Thị Phượng có tổng điểm xét tuyển đại học khối A là 27,85 điểm. Với số điểm này, Phượng có tên trong danh sách Top 100 thí sinh có điểm khối A cao nhất cả nước. Cộng 1 điểm ưu tiên khu vực, Hoàng Thị Phượng có điểm xét tuyển đại học là 28,85 điểm. Hiện Phương đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Trong thời gian chờ đợi, cô bạn vẫn hàng ngày theo mẹ ra đồng nhổ cỏ, chăm bón gần 1 mẫu ruộng. Những lúc rảnh rỗi, Phượng hướng dẫn 2 em học bài. “Nếu đỗ vào trường, em sẽ thi vào ngành quản lý phòng cháy. Em nghĩ công việc đó phù hợp với mình hơn. Với em, được đứng trong hàng ngũ những chiến sỹ cảnh sát nhân dân là một niềm tự hào không hề nhỏ. Em sẽ cố gắng rèn luyện, học tập để trở thành một nữ cảnh sát giỏi”.

Hoàng Lam