Chủ Nhật, 24/01/2016 - 12:55

Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.  >>   Bộ GD&ĐT: Cho HS nghỉ học nếu thời tiết lạnh bất thường

100% học sinh nghỉ học

Sáng 24/1, lãnh đạo ngành Giáo dục Lào Cai đã có họp khẩn và yêu cầu 100% học sinh tại Sa Pa nghỉ học.

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 24/1, ông Trần Đình Long - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết, sáng nay (24/1) Ủy ban Nhân dân huyện và Phòng GD&ĐT đã có cuộc họp khẩn về việc cho học sinh nghỉ học trong những ngày rét đậm, rét hại.

Theo đó, trong các ngày 25-26/1, 100% học sinh các trường trên địa bàn huyện Sa Pa nghỉ học. Các ngày tiếp theo, tùy tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiệu trưởng các trường theo dõi để thông báo tới học sinh về lịch học.

Mưa tuyết rơi dày ở Lào Cai (Ảnh: Đình Long)
Mưa tuyết rơi dày ở Lào Cai (Ảnh: Đình Long)

 

Cũng theo ông Long, trên địa bàn huyện có khoảng trên 40 trường nằm trong khu vực thời tiết nguy hiểm. Trừ vài ba trường ở vùng thấp, còn lại đều bị ảnh hưởng bởi băng tuyết rất dày. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Phòng GD&ĐT cũng như UBND huyên yêu cầu học sinh phải nghỉ học hoàn toàn trong hai ngày tiếp theo.

Những ngày kế tiếp, các trường tiếp tục cập nhật tình hình, nếu nhiệt độ thấp dưới 6 độ, học sinh tiếp tục nghỉ học.

Tại Hà Giang, theo TT Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong sáng 24/1, nhiệt độ tại huyện Đồng Văn và một số nơi tại địa phương này cũng xuống thấp từ dưới – 0,2 độc C.

Nhiều đoạn đường bị ách tắc vì tuyết rơi, trơn trượt (Ảnh: Đình Long)
Nhiều đoạn đường bị ách tắc vì tuyết rơi, trơn trượt (Ảnh: Đình Long)

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đăng Khoa - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đồng Văn cho biết, trong sáng nay tại Đồng Văn và Lũng Cú cũng đang hứng mưa tuyết. Do đó, Phòng GD&ĐT huyện đã khẩn trương có văn bản chỉ đạo yêu cầu học sinh cả 3 cấp đều nghỉ học 100%.

Hàng trăm trường nằm trong vùng nguy hiểm

Được biết, sau cuộc họp khẩn sáng nay, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa - một trong những tỉnh có lượng tuyết rơi dày nhất, đang được cử đi thực tế tại một số trường học thuộc thuộc diện nguy hiểm. Do lượng tuyết rơi quá dày, gây trơn trượt nên nhiều đoạn đường xe đang không đi được.

Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa bị ách tắc dọc đường do mưa tuyết khi đi thị sát các trường học
Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa bị ách tắc dọc đường do mưa tuyết khi đi thị sát các trường học

 

Cũng theo ông Long, vào ngày 17/12/2015, Phòng GD&ĐT huyện đã có công văn về chủ động các hoạt động giáo dục khi trời rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, khoảng nửa đêm về sáng 24/1, trên địa bàn huyện đã có mưa tuyết rơi khá dày. Vì thế, huyện tiếp tục triển khai cuộc họp khẩn và chỉ đạo tới các trường cho học sinh nghỉ học trong 2 ngày 25-26/1.

Những ngày kế tiếp, nếu nhiệt độ ấm lên trên 6 độ, học sinh mới đi học trở lại. Ông Long cho biết thêm, do đặc điểm địa hình của địa phương luôn luôn hứng chịu mưa rét với nền nhiệt độ thấp nên phải có theo dõi sát sao và không để các em nghỉ học quá lâu.

Cảnh sát làm nhiệm vụ phân luồng xe cộ tại Lào Cai (Ảnh: Đình Long)
Cảnh sát làm nhiệm vụ phân luồng xe cộ tại Lào Cai (Ảnh: Đình Long)

 

“Vào khoảng tháng 10, chúng tôi đã huy động nguồn vốn của doanh nghiệp và xã hội hóa để mua chăn, ủng, tất và mũ len cho học sinh vùng cao. Ngay trong tuần trước, chúng tôi đã cho hiệu trưởng các trường rà soát những học sinh có hoàn cảnh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ”, ông Long nói.

Tại Đồng Văn, theo ông Khoa, hiện địa phương này có 53/53 đơn vị, với trên 20.000 học sinh thuộc diện nguy hiểm khi có rét đậm, rét hại và phải nghỉ học.

Ông Khoa cho biết thêm, tại các điểm trường chính ở đây đã kiên cố hóa nhưng hiện địa phương vẫn còn trên 20 phòng học tạm ở các điểm lẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc, các điểm phòng học tạm thường xuống cấp, gió lùa và chưa đảm bảo đủ độ ấm cho học sinh.

Mỹ Hà

(Email: myha@dantri.com.vn)