UBND Quận Hoàng Mai phúc đáp vụ doanh nghiệp cung cấp thực phẩm bị loại bất ngờ

(Dân trí) - Sau khi <i>Dân trí</i> phản ánh tình trạng nhiều doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường học bị loại bất ngờ, UBND Quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có văn bản 2083 phúc đáp cũng như đưa ra những lý do siết chặt trong khâu thẩm định.

Văn bản số 2083 gửi báo Dân trí và thông báo đến các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia cung cấp thực phẩm cho nêu rõ: Do đặc thù của quận Hoàng Mai là quận trũng, nước thải của Thành phố tập trung về trạm bơm đầu mối Yên Sở để xử lý và tiêu ra sông Hồng, nơi tiềm ẩn các ổ dịch nên nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao, mặt khác là quận phía Nam nơi có nhiều đầu mối giao thông: đường sắt bắc nam và đường quốc lộ 1A chạy qua, có nhiều bến xe, nhà ga nên lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản trung chuyển qua rất nhiều, nếu không kiểm soát tốt sẽ có nhiều thực phẩm kém chất lượng hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) lưu thông trên thị trường gây ngộ độc, phát sinh dịch bệnh cho người. Đặc biệt các trường học có bếp ăn bán trú tập trung đông các cháu học sinh là các đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao, UBND quận Hoàng Mai phải triển khai các biện pháp quyết liệt để quản lý chặt chẽ ATTP theo quy định nhằm tránh việc ngộ độc thực phẩm cho đông người, hạn chế thấp nhất lây nhiễm bệnh do thực phẩm không đảm bảo.
 
Văn bản phúc đáp của UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội)
Văn bản phúc đáp của UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội)
Văn bản phúc đáp của UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Thực hiện các quy định của nhà nước về quản lý ATTP và Thông báo số 08/TB-BKTXH ngày 2/6/2014 của Ban kinh tế xã hội quận Hoàng Mai về kết luận giám sát công tác Quản lý thị trường, vệ sinh ATTP, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận, trong đó có nội dung: “Đề nghị UBND quận chỉ đạo các đơn vị có bếp ăn tập thể, các trường học có bếp ăn bán trú: chỉ ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm phải được các phòng chức năng chuyên môn của quận thẩm định năng lực và chất lượng sản phẩm nếu đủ điều kiện, nhằm triệt để việc quản lý vệ sinh ATTP”.

UBND quận đã ban hành các văn bản mời các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia cung cấp thực phẩm để nấu ăn và cung cấp suất ăn cho bếp ăn bán trú các trường học trên địa bàn quận, tổ chức đánh giá điều kiện của các đơn vị đã đăng ký theo quy định, tham gia đánh giá có đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý ATTP - Sở Y tế thành phố. Từ tháng 8/2014 đến tháng 11/2014 đã đánh giá 2 đợt: sau khi đánh giá xong các đơn vị đủ điều kiện, UBND quận có văn bản chấp thuận và giới thiệu đến các trường để Ban giám hiệu phối hợp với đại diện Ban phụ huynh học sinh thương thảo ký hợp đồng.

UBND quận Hoàng Mai cũng khẳng định, nhằm thu hút được nhiều đơn vị đủ điều kiện tham gia cung cấp thực phẩm nấu ăn và cung cấp cơm suất cho bếp ăn bán trú các trường học, bếp ăn tập thể trên địa bàn quận Hoàng Mai. Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng bữa ăn cho các cháu đảm bảo ATTP, UBND quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục mời các đơn vị đăng ký và tiến hành đánh giá, lựa chọn các đơn vị đủ điều kiện. Các đơn vị có nhu cầu cần tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất để đủ điều kiện tham gia cung cấp thực phẩm.

S.H