Thứ Tư, 15/04/2015 - 18:04

UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ

Thống kê mới đây của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, trong năm 2015, trên toàn thế giới vẫn có gần 100 triệu trẻ em không được đi học tiểu học.

Bên cạnh đó, chỉ có một nửa số quốc gia trên thế giới bảo đảm phổ cập giáo dục tiểu học, ngoài ra chỉ 1/3 số quốc gia thực hiện đầy đủ 6 mục tiêu trong giáo dục được thông qua vào năm 2000.

Normal

Còn rất nhiều trẻ em trên thế giới không được đến trường

UNESCO đánh giá thế giới đã đạt được những thành công to lớn trong lĩnh vực giáo dục, song đến hết năm 2015 vẫn không thể thực hiện được những mục tiêu đã đề ra đối với lĩnh vực này.

Theo tổ chức này, sau 15 năm phấn đấu thực hiện các mục tiêu về giáo dục, chỉ có 47% số quốc gia hoàn thành mục tiêu thứ nhất là mở rộng hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo. Về mục tiêu thứ hai là phổ cập giáo dục tiểu học, chỉ có 52% số quốc gia thành công và 10% sắp hoàn thành, trong khi 38% số quốc gia còn lại vẫn đang cách “rất xa” mục tiêu này.

UNESCO cho biết, tính trung bình số trẻ em nghèo được tới trường chỉ bằng 1/5 các đối tượng khác trong mọi xã hội, có tới 1/3 số em không được đi học sinh sống tại các khu vực có xung đột, chiến sự và cũng có tới 1/3 số học sinh tại các nước có thu nhập trung bình và thấp đã bỏ học hoặc không thể tốt nghiệp cấp tiểu học. Hiện chỉ có 25% số quốc gia hoàn thành mục tiêu giảm 50% số người lớn bị mù chữ vào năm nay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, vào năm 2000, số người lớn mù chữ chiếm tới 18% tổng số người trong cùng độ tuổi và năm nay vẫn chiếm khoảng 14%. Để cải thiện, UNESCO cho rằng, trong giai đoạn từ nay tới 2030, mỗi năm thế giới cần đầu tư cho ngành giáo dục ít nhất 22 tỷ USD.


Theo Thế giới & Việt Nam