Thứ Năm, 09/07/2015 - 16:15
Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu:

Vận động hơn 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 9/7, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sơ kết hoạt động phong trào khuyến học 6 tháng đầu năm 2015. Lãnh đạo Hội cho biết, 6 tháng qua đã vận động được trên 26,5 tỷ đồng Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục.

Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2015.
Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2015.

Tại buổi sơ kết, bà Nguyễn Thị Quế Phượng- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ nét. Hội Khuyến học các cấp từng bước khẳng định được vai trò, uy tín và vị trí trong xã hội, từ đó công tác vận động Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục có những chuyển biến tích cực, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động được Quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục, nuôi heo đất tiết kiệm trên 26,5 tỷ đồng. Trong đó, vận động Quỹ khuyến học trên 4,1 tỷ đồng và vận động xã hội hóa giáo dục được gần 20 tỷ đồng. Điển hình như TP Bạc Liêu vận động tư nhân đầu tư phát triển và mở rộng mới diện tích mặt bằng Trường Mầm non Tâm Tâm với số tiền 4,5 tỷ đồng; huyện Phước Long được Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam đầu tư xây dựng 16 phòng học và phòng chức năng cho Trường Tiểu học A, xã Vĩnh Phú Tây với số tiền 10 tỷ đồng…

Đáng chú ý, phong trào “nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học” được nhân rộng và đạt hiệu quả cao ở các địa phương. Trong 6 tháng qua, toàn tỉnh tổ chức khui 11.756 con heo đất với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Dự kiến đến đầu năm học tới vào tháng 8 sẽ tổ chức khui đồng loạt trên 12.500 con với số tiền thu được dự kiến sẽ không nhỏ.

Trong 6 tháng qua, các cấp Hội đã trao tặng 2.251 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng (mỗi suất khoảng 678.000 đồng) đã tạo sinh khí vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu năm học mới, đồng thời là động lực thúc đẩy các em học sinh nỗ lực học tập tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Quế Phượng đánh giá, việc nuôi heo đất tiết kiệm là một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn, nhất là đối với các em học sinh. Việc nuôi heo đất sẽ tập dần cho các em thói quen tiết kiệm, dạy cho các em biết cách chia sẻ và quan tâm đến người khác. “Nhìn chung, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm đã góp phần không nhỏ cho việc chăm lo cho thế hệ tương lai. Nhờ những số tiền tiết kiệm được qua việc nuôi heo đất, nhiều gia đình an tâm hơn trước nỗi lo tăng chi phí chi tiêu trong gia đình và năm học mới”, bà Phượng nhấn mạnh.

Theo bà Phượng, mô hình nuôi heo đất cần tiếp tục duy trì và phát triển, vận động ngày càng nhiều học sinh, hộ gia đình tham gia phong trào thi đua trong quần chúng nhân dân, vừa gây Quỹ khuyến học, góp phần xã hội hóa giáo dục, vừa giáo dục ý thức tiết kiệm và tinh thần yêu thương đùm bọc trong học sinh, vừa tạo sự quan tâm hơn đến sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến tận người dân.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, không chỉ công tác vận động Quỹ Khuyến học và xã hội hóa giáo dục, nuôi heo đất tiết kiệm đạt hiệu quả mà công tác tuyên truyền, phát triển hội viên, xây dựng gia đình hiếu học, gia đình học tập…cũng có những bước phát triển vượt bậc trong 6 tháng qua.

Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mới được thêm 9.089 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh là 146.776 hội viên (đạt tỷ lệ 16,95% so với dân số trong tỉnh). Phát triển mới 25 chi hội, nâng tổng số chi hội cơ quan, trường học trong tỉnh là 1.727 chi hội. Số gia đình học tập được xét công nhận là 6.201 gia đình, nâng tổng số gia đình học tập hiện có là 22.028 gia đình. Số dòng họ học tập được xét công nhận là 70 dòng họ, nâng tổng số dòng họ học tập hiện có là 526 dòng họ…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, cái khó hiện nay vẫn là phần lớn ở cơ sở chưa có cán bộ chuyên trách công tác khuyến học, chưa có chế độ thù lao, kinh phí hoạt động, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các cấp Hội. Bên cạnh đó, một số chính quyền địa phương nhận thức chưa đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, từ đó thiếu sự quan tâm và chưa tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoạt động.

Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2015.
Ông Nguyễn Kiên Nhẫn- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu trao học bổng cho học sinh nghèo huyện Hồng Dân.

Trong 6 tháng cuối năm 2015, ông Nguyễn Kiên Nhẫn- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cấp Hội trong tỉnh cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để thực hiện hoàn thành phương hướng, nhiệm vụ và các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, quan tâm phát triển Quỹ khuyến học, khuyến tài, nâng cấp Quỹ khuyến học với quy mô lớn hơn với việc đa dạng hóa công tác vận động nhằm nâng cao giá trị của Quỹ khuyến học. Đặc biệt là vận động trong nhân dân, học sinh, giáo viên, hội cha mẹ học sinh ở các trường hưởng ứng tham gia phong trào nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học.

“Hội Khuyến học các huyện, thành phố cần có buổi làm việc với Phòng Giáo dục đào tạo, đề xuất văn bản Hiệu trưởng các trường để giao nhiệm vụ phát động trong giáo viên, học sinh mỗi người nuôi 1 con heo đất tiết kiệm, mỗi lớp 1 con heo đất tiết kiệm để chăm lo cho con em bước vào năm học mới. Đây là nguồn vận động xã hội hóa giáo dục khuyến học rất lớn của mỗi địa phương”, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đề nghị rõ. 

                                                                                    Huỳnh Hải