Thứ Sáu, 13/06/2014 - 11:01

Vào lớp 1 không buộc nộp giấy chứng nhận “tốt nghiệp mầm non”

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh không nhất thiết phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi khi đăng ký cho con vào lớp 1.

Đó là nội dung chủ đạo trong hướng dẫn công tác Tuyển sinh vào lớp 1 và việc học sinh chuyển trường năm học 2014-2015 của Sở GD-ĐT TPHCM.

Vào lớp 1 không buộc nộp giấy chứng nhận “tốt nghiệp mầm non”
Không bắt buộc phụ huynh học sinh phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành phổ cập mầm non 5 tuổi khi tuyển sinh vào lớp 1.

Việc tổ chức tuyển sinh phải đảm bảo đúng yêu cầu, thông báo đầy đủ đến cha mẹ học sinh (HS) về thời gian, hồ sơ, thủ tục... Nhà trường cần bố trí bảng thông báo to, rõ, để ở nơi thuận tiện giúp phụ huynh dễ theo dõi, niêm yết đầy đủ kế hoạch tuyển sinh, các thông tin cần thiết, giới thiệu trường tiểu học (có thể minh họa bằng hình ảnh) cho phụ huynh biết để tham khảo.

Nhà trường tổ chức đón tiếp cha mẹ học sinh đến làm thủ tục thật chu đáo, có đầy đủ bàn, ghế, nước uống, không khí thoáng mát; nhân viên làm công tác tuyển sinh hướng dẫn tận tình, giao tiếp cởi mở, nhẹ nhàng, tiếp nhận hồ sơ lịch sự. Ở những vùng có nhiều dân nhập cư, áp lực HS lớn, việc tổ chức phải thật chặt chẽ, rõ ràng, cụ thể để người dân dễ thực hiện các hồ sơ đăng ký và hiểu rõ về công tác tuyển sinh ...

Phòng Giáo dục các quận, huyện có trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện chỉ đạo, thực hiện tốt việc huy động trẻ ra lớp 1. Theo đó, có thể phát giấy gọi trẻ ra lớp 1 đến từng hộ dân.

Trường hợp HS không có giấy gọi trẻ ra lớp 1 nhưng có hộ khẩu theo quy định hay không có tên trong danh sách của Hội đồng Giáo dục phường/xã thì hiệu trưởng cần nắm bắt để giải quyết kịp thời, tránh gây trở ngại cho phụ huynh HS.

Năm học 2014 - 2015, TPHCM có trên 119.000 trẻ vào lớp 1, tăng gần 11.000 HS so với năm học 2013 - 2104. Đối với việc tuyển sinh lớp 1, các trường không nhận HS sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận, huyện. Công tác tuyển sinh bắt dầu từ 1/7 và công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 31/7.

Hoài Nam