Thứ Bẩy, 12/03/2016 - 04:00
Quảng Nam:

Vụ học sinh đánh nhau: Xử lý kỷ luật nhưng cho các em “một con đường”

(Dân trí) - Đó là tâm sự của thầy hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 11/3 về xử lý các em học sinh đánh bạn gây chấn thương sọ não ngày 25/3 khiến bạn phải nhập viện điều trị 12 ngày.  >>   Học sinh bị đánh hội đồng xuất viện sau 12 ngày điều trị >>   Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng >>   Quảng Nam: Một học sinh bị đánh “hội đồng” đến chấn thương sọ não

Thầy Nguyễn Tấn Hường - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu cho biết, hiện trường vẫn đang chờ kết quả trưng cầu giám định của Công an huyện Hiệp Đức gửi sang. Tuy nhiên, về hình thức xử lý, thầy Hường cho biết, 3 em chủ mưu đánh em Nguyễn Phi Trường là Phạm Hiệp Đức, Nguyễn Hoàng Thiện, Phạm Trần Lực sẽ bị xử lý cảnh cáo toàn trường; riêng em Lê Văn Thắng (người ôm em Trường để các bạn khác đánh) sẽ bị khiển trách.

Hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu – thầy Nguyễn Tấn Hường - trao đổi với PV Dân trí
Hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu – thầy Nguyễn Tấn Hường - trao đổi với PV Dân trí

Thầy Hường cũng cho biết, em Đức và Trường là những học sinh giỏi của trường, trong đó em Đức đang ở trong đội tuyển môn Tiếng Anh của huyện, còn em Trường đang ở trong đội tuyển cầu lông chuẩn bị đi thi.

Tuy kỷ luật các em nhưng thầy Hường cũng cho biết: “Phải xử lý các em nhưng phải cho các em “một con đường”. Phải chờ từ này đến cuối năm, nếu các em tái phạm phải duy trì mức độ kỷ luật”.

Bản kiểm điểm của các em học sinh đánh bạn
Bản kiểm điểm của các em học sinh đánh bạn

Cũng trong chiều 11/3, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Hữu Lợi - Phó Trưởng Công an huyện Hiệp Đức cho biết, qua trưng cầu giám định, vết thương của em Trường ở mức độ 23%. “Theo luật, các em học sinh dưới tuổi nên chúng tôi sẽ lập hồ sơ đưa về công an thị trấn để đưa vào diện quản lý, giáo dục tại địa phương”.

Thượng tá Nguyễn Hữu Lợi cũng giải thích, nếu ai vi phạm trên 16 tuổi thì sẽ chịu trách nhiệm hình sự như nhau. Nếu người vi phạm từ 14 đến dưới 16 tuổi, tỉ lệ thương tích đối với bị hại phải trên 31% và có hung khí nguy hiểm mới chịu trách nhiệm hình sự. Nếu các em Đức, Lợi, Thiện, Thắng tái phạm lỗi tương tự thì đưa đi cơ sở giáo dưỡng. “Đối với vụ việc này không thể xử lý hình sự”, Thượng tá Lợi cho hay.

Công an huyện Hiệp Đức cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển đến trường, còn việc kỷ luật như thế nào là do trường quyết định hình thức xử lý phù hợp.

Được biết, em Trường đã xuất viện ngày 7/3 và thứ 4 (ngày 9/3) vừa qua, em đã đi học trở lại. Gia đình các em đánh em Trường cũng đã thỏa thuận bồi thường tiền thuốc men cho gia đình em Trường hơn 10 triệu đồng.

Công Bính