Thứ Sáu, 21/04/2017 - 09:55
Thanh Hóa:

Vụ Sở GD-ĐT tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định: UBND tỉnh yêu cầu giải trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở GD-ĐT Thanh Hóa tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về giảng dạy và thuyên chuyển, điều động giáo viên không đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm.  >>   Vụ tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài: Sở GD-ĐT nhận đã nóng vội

Theo đó, ngày 18/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 3990/UBND-VX gửi Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng hiệu quả tham mưu.

Công văn nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT kiểm tra, rà soát kỹ và giải trình làm rõ số cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được Sở GD-ĐT sắp xếp, điều động không đúng quy định của UBND tỉnh tại Công văn số 11654/UBND-VX ngày 11/10/2016 và tiếp nhận 3 giáo viên của tỉnh ngoài về công tác tại các trường THPT công lập trái với quy định của UBND tỉnh tại Công văn số 7369/UBND- KHTH ngày 27/7/2015.

Bên cạnh đó, kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức cá, nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện. Trên cơ sở đó, phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất phương án giải quyết khắc phục những sai phạm nêu trên, đảm bảo đúng quy định hiện hành của pháp luật và sự nghiêm minh, kỷ cương, kỷ luật trong chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/4.

Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở GD-ĐT giải trình việc tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định
Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở GD-ĐT giải trình việc tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định

Công văn cũng nhấn mạnh việc tiếp tục khẩn trương thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc sắp xếp, điều động cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên hành chính các trường THPT trên địa bàn tỉnh theo quy định của UBND tỉnh tại Công văn số 11654, đảm bảo công khai minh bạch và không xảy ra bất cập thừa thiếu cán bộ giáo viên nhân viên ở các trường THPT, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/5.

Liên quan đến việc phát ngôn báo chí, Tại Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chấn chỉnh Sở GD-ĐT trong việc cử người phát ngôn và thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật về phát ngôn, cung cấp thông tin của cơ quan quản lý nhà nước cho báo chí, đảm bảo khách quan, trung thực và đẩy đủ trách nhiệm, không làm ảnh hưởng đến uy tín của nghành giáo dục và của tỉnh.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn 11654 do Phó Chủ tịch Phạm Đăng Quyền ký về việc sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Công văn nêu rõ nguyên tắc sắp xếp, điều động chỉ thực hiện từ trường thừa đến trường thiếu, giữa các trường trong phạm vi huyện, thị xã, thành phố hoặc giữa các huyện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp nhu cầu của các đơn vị trong chỉ tiêu biên chế… Tuy nhiên, nhiều trường hợp điều động, thuyên chuyển, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa lại đi ngược với công văn này.

Không những đi ngược với công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD-ĐT còn làm trái Công văn số 7369/UBND-KHTH của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 27/7/2015, về việc cấm bổ nhiệm cấp phó, tiếp nhận cán bộ công chức, viên chức. Cụ thể, Sở GD-ĐT tiếp nhận 3 giáo viên từ tỉnh ngoài về Thanh Hóa giảng dạy..

Về việc này, trước đó trả lời báo Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Phòng Tổ chức, Sở GD-ĐT Thanh Hóa và bà Hoàng Thị Bình, Chuyên viên phòng Tổ chức phát ngôn rằng việc tiếp nhận 3 giáo viên về giảng dạy, không báo cáo UBND tỉnh là làm đúng, không trái quy định.

Tuy nhiên, sau đó tại một buổi họp báo, ông Trần Văn Hòa, Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã thừa nhận việc Sở tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về mà không báo cáo UBND tỉnh là nóng vội và mong được thông cảm.

Được biết, trước đó tại Thanh Hóa, Sở Tài Chính cũng đã làm trái quy định tại Công văn 7369. Sau đó Sở này cũng đã sửa sai bằng cách hủy quyết định. Dư luận cũng đang chờ sự sửa sai của Sở GD-ĐT khi cố tình làm trái công văn này.

Nguyễn Thùy