Thứ Tư, 15/02/2017 - 11:00

Xử lý kỉ luật Hiệu trưởng vụ nữ sinh bỏng cồn trong phòng thực hành Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh bị bỏng do nổ cồn trong phòng thực hành Hóa ở Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, Hội đồng kỉ luật vừa có quyết định xử lý kỉ luật Hiệu trưởng nhà trường với hình thức khiển trách.  >>   Vụ nữ sinh trường Phan Đình Phùng bị bỏng: Chủ tịch Hà Nội ra "tối hậu thư" >>   Cảnh cáo người gây tai nạn vụ nữ sinh bị bỏng cồn trong phòng thực hành Hóa >>   Cảnh cáo cô giáo vụ học sinh bỏng nặng trong phòng thực hành Hóa

Trao đổi với PV Dân trí sáng 15/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Hội đồng kỉ luật đã họp và xem xét hình thức kỉ luật với cô Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng.

Theo đó, Hội đồng kỉ luật đã có quyết định kỉ luật Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhâm Huyền với hình thức kỉ luật khiển trách.

Đối với tập thể Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng kỉ luật cũng có văn bản nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Với các cá nhân còn lại, Hội đồng kỉ luật Sở GD&ĐT thành phố thống nhất kết quả xử lý mà nhà trường đã quyết định trong cuộc họp trước đó.

Vết bỏng do vụ nổ cồn trong phòng thực hành Hóa của học sinh Diệp Anh
Vết bỏng do vụ nổ cồn trong phòng thực hành Hóa của học sinh Diệp Anh

Cụ thể, Hội đồng kỉ luật nhà trường đã thống nhất hình thức kỉ luật liên quan đến vụ nổ cồn gây bỏng cho nữ sinh Diệp Anh, lớp 12A2, Trường THPT Phan Đình Phùng. Theo đó, căn cứ vào mức độ vi phạm, nhà trường đã áp dụng kỷ luật học sinh theo đúng hướng dẫn của thông tư 8/TT ngày 21 tháng 3 năm 1998 của Bộ Giáo dục & Đào tạo và thông tư số 12/2011/TT- BGDĐT ngày 28 tháng 3 năm 2012 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Cụ thể, học sinh Nguyễn Đăng Vũ - lớp 12 A2 sẽ bị kỷ luật ở mức "Cảnh cáo" trước toàn trường. Các học sinh Lê Nguyên Thế, Đỗ Quốc Huy, Đỗ Viết Thiện - lớp 12A2 sẽ chịu hình thức là "Khiển trách" trước Hội đồng kỷ luật.

Trong cuộc họp cuối cùng của Hội đồng kỉ luật vào ngày 9/2, BGH nhà trường đã ra quyết định kỷ luật với hình thức kỷ luật “cảnh cáo” với cô giáo Mai Anh, người trông hộ lớp 12A2 (hôm xảy ra tai nạn bỏng- PV) do "thiếu trách nhiệm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong khi thực hiện nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng". Nhà trường đồng thời cũng gửi lời xin lỗi học sinh Diệp Anh và gia đình, cũng như thừa nhận đã xử lý sự việc chậm trễ.

Được biết chiều 13/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra thông tin báo nêu; tổ chức thăm hỏi, chăm sóc, ổn định tâm lý và phục hồi sức khỏe cho học sinh bị tai nạn; bố trí giáo viên bồi dưỡng kiến thức cho học sinh sau khi phục hồi đảm bảo chương trình học tập.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan vụ việc trên; kiểm điểm việc chậm xử lý và báo cáo UBND thành phố.

Báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 15/2; đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Cùng với cô Mai Anh, người trông hộ lớp 12A2 hôm xảy ra sự việc, Hiệu trưởng nhà trường cũng bị kỉ luật với hình thức khiển trách.
Cùng với cô Mai Anh, người trông hộ lớp 12A2 hôm xảy ra sự việc, Hiệu trưởng nhà trường cũng bị kỉ luật với hình thức "khiển trách".

Về việc này, cũng trong sáng 15/2, ông Chử Xuân Dũng cho PV Dân trí biết, Sở đã có văn bản báo cáo kết quả xử lý cuối cùng về trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến UBND thành phố theo như quy định.

Như vậy, sau hơn 1 tháng xảy ra vụ nổ cồn gây bỏng trong phòng thực hành Hóa tại Trường THPT Phan Đình Phùng, cùng với tâm thư của nữ sinh Diệp Anh (lớp 12A2) trên diễn đàn nhà trường, có sự vào cuộc của báo chí, sự việc đã được xử lý nhanh chóng.

Theo gia đình học sinh Diệp Anh, hiện sức khỏe của em đang có tiến triển tốt,tinh thần cũng đã ổn định hơn. Những vết bỏng đang mọc da non.

“Ở cánh tay phải và ở bụng, lớp da non đỏ chót yếu ớt thật tương phản với làn da khoẻ mạnh trắng trẻo mịn màng. Ở cổ, da chết chưa bong được hết. Một vết hoại tử nham nhở khoét sâu tới phần cơ vẫn còn đó, thịt chết chưa đẩy hết ra, thịt mới chưa mọc đầy lại được.

Bác sĩ nói rằng, sẽ phải mất 1 năm tuyệt đối tránh nắng, kiêng kị trong ăn uống, gìn giữ trong sinh hoạt thì nước da mới có thể lành lặn lại nhưng chỉ được 70%”, người nhà của Diệp Anh cho hay.

Được biết, các quyết định xử lý trên đây cũng đúng với mong muốn rất nhân văn của em Diệp Anh: Không ai bị đình chỉ học tập, không thầy cô nào bị đuổi việc cả.

Mỹ Hà