Thứ Tư, 05/09/2012 - 15:10
Bình Định:

Xúc động lễ khai giảng ở ngôi trường đặc biệt

(Dân trí) - Cho dù chịu thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa, các em học sinh trường chuyên biệt vẫn hòa cùng niềm vui đầu năm học mới. Thiếu một ánh mắt long lanh hay một nụ cười không trọn vẹn nhưng các em vẫn có ngày khai trường nồng ấm và ý nghĩa.

Sáng 5/9, Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong niềm xúc động của thầy và trò của trường. Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn là ngôi trường trường đặc biệt nhất tỉnh Bình Định. Học sinh (HS) ở đây là những trẻ khuyết tật đến từ các khắp các huyện trong tỉnh như: Vĩnh Thanh, An Lão, Vân Canh…, các em chủ yếu bị khiếm thính, thần kinh, bại não, Down, chậm phát triển trí nhớ...

Xúc động lễ khai giảng ở ngôi trường đặc biệt
Ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm động viên thầy và trò nhân dịp khai giảng năm học mới.

Cho dù bị bệnh tật, chịu thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa, các em vẫn hòa cùng niềm vui đầu năm học mới. Ngôi trường đặc biệt như là ngôi nhà thứ 2 của các em, ở đó các em được ăn học, vui chơi, được thầy cô yêu thương dạy dỗ trang bị cho các em những kiến thức, vốn sống, nghề nghiệp làm hành trang cho các em vào đời.

Học sinh Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn trong lễ khai giảng năm học mới.
Học sinh Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn trong lễ khai giảng năm học mới.

Thầy Trần Gia Chính - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Trường có 80 HS với 12 lớp học, trong đó, có 5 lớp học khiếm thính với 38 HS, 7 lớp học chậm phát triển trí nhớ với 42 HS. Nhưng khó khăn nhất của thầy cô là ngôn ngữ giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu. Dạy học trò bình thường đã khó, việc dạy các em bị khuyết tật lại càng khó hơn. Một công việc đặc biệt đòi hỏi các thầy cô phải chịu khổ, tính kiên nhẫn cao, có cái tâm sáng của người thầy”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xúc động nói: “Các em là những đứa trẻ bị thiệt thòi, chúng ta những người may mắn hơn xin hãy dành thật nhiều tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ đến các em nhiều hơn…”.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Công ty TNHH Xổ số Kiến thiết Bình Định đã hỗ trợ 800 triệu đồng để xây dựng nhà ở tập thể cho HS Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn (tổng diện tích 200 m2). Ngoài ra, các em HS còn được nhận phần thưởng sách vở để chuẩn bị cho năm học mới bắt đầu.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại tại buổi khai giảng năm học mới tại Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn):

Cô trò nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu.
Cô trò nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu.
 
Các em nhận quà trong buổi lễ khai giảng.
 
Các em nhận quà trong buổi lễ khai giảng.
Các em nhận quà trong buổi lễ khai giảng.

Doãn Công