Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan

Yến Nhi

(Dân trí) - Hoạt động thi nấu ăn được Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên học hỏi thực tiễn về ẩm thực Azerbaijan.

Tối 26/10, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) phối hợp tổ chức "Ngày hội Ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan" năm 2023.

Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam tham dự sự kiện.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan - 1

Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu (ở giữa), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam phát biểu tại ngày hội (Ảnh: Diệu Thúy).

Ngày hội cũng có sự tham gia của ngài Kanat Tumysh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành; sự đồng hành của Hiệp hội Barbecue (tiệc nướng ngoài trời, hay thường gọi tắt là BBQ) thế giới, Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam chia sẻ: "Chương trình Ngày hội ẩm thực được tổ chức nhằm giới thiệu những nét ẩm thực Azerbaijan đến đông đảo bạn bè Việt Nam.

Cùng với đó, các đầu bếp Azerbaijan cũng sẽ hỗ trợ phát triển đào tạo barbecue trong chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đồng thời khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên trong các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực quốc tế.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan - 2

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của ngày hội với hoạt động đào tạo, dạy nghề (Ảnh: Diệu Thúy).

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: "Tôi đánh giá cao chương trình hôm nay là cơ hội để giao lưu về ẩm thực giữa hai nước, đồng thời thể hiện trình độ đào tạo của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến món ăn".

Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan - 3

TS Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đơn vị tổ chức chương trình chia sẻ tại ngày hội (Ảnh: Diệu Thúy).

Tại Ngày hội, TS Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đơn vị tổ chức chương trình cho biết: "Đây là một trong những sự kiện đặc biệt và quan trọng với nhà trường, điều đó thể hiện từ những thời điểm Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam có trao đổi với nhà trường về việc cùng phối hợp tổ chức chương trình đến các giai đoạn chuẩn bị trước ngày hội và đến ngày hôm nay diễn ra ngày hội ẩm thực".

Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan - 4

Đầu bếp chính Don David (ở giữa), Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới thực hiện các món ăn truyền thống của đất nước Azerbaijan tại ngày hội ẩm thực (Ảnh: Diệu Thúy).

Ngày hội là nơi trình diễn kỹ thuật BBQ của đầu bếp chính Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới, thành viên Ban giám khảo Hiệp hội Đầu bếp Thế giới, Chủ sở hữu trường Barbecue và nhà hàng hải sản Don David; Đầu bếp Alan Payen, Chuyên gia người Mauritius.

Được biết, BBQ luôn được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan và cũng là lý do mà Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan muốn quảng bá nét văn hóa đặc trưng này tại sự kiện tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích không chỉ đem đến sự động viên, tiếp sức tinh thần vô giá với các đơn vị tổ chức, đồng hành mà còn là cầu nối hữu hiệu nhất để gắn kết và phát triển cộng đồng ngày càng chặt chẽ, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết về văn hóa, ẩm thực giữa hai quốc gia.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan - 5

Các đội thi nhanh chóng thực hiện các món BBQ theo quy định của ban tổ chức đề ra (Ảnh: Diệu Thúy).

Chương trình Ngày hội Ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan năm 2023 là một trong những hoạt động kỷ niệm 31 năm (1992-2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra trong năm nay sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao nhận thức của nhân dân hai nước, tạo ra nhiều định hướng hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực trong thời gian tới.

Sự kiện mở ra các cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực giao thoa văn hóa, giới thiệu và quảng bá du lịch, ẩm thực giữa hai quốc gia, đào tạo kỹ năng tay nghề tổ chức tiệc BBQ, trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường ở Azerbaijan.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thi tài nấu các món ăn Azerbaijan - 6

Giải nhất thuộc về đội thi Sapa là giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ chế biến (HCCT) với các món BBQ đa dạng (Ảnh: Diệu Thúy).

Ngày hội ẩm thực được thưởng thức các món ăn độc đáo mang đậm đà bản sắc đến từ đất nước Azerbaijan cũng như Việt Nam thông qua Hội thi Barbecue được diễn ra tại chương trình với 5 đội thi đến từ các vị khách quý, sinh viên của trường…

Chung cuộc, giải Nhất thuộc về đội Sapa đến từ các thầy cô và sinh viên Khoa Công nghệ chế biến của trường, các giải khác lần lượt thuộc về các đội thi tham gia ngày hội ẩm thực.