Thứ Tư, 08/06/2011 - 12:11

Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT trước ngày 18/6

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT cho biết, chậm nhất đến ngày 18/6/2011, các hội đồng chấm thi xét và đề nghị giám đốc Sở GD-ĐT sơ duyệt kết quả tốt nghiệp, công bố kết quả tạm thời của kỳ thi.

Cũng theo Bộ GD-ĐT thì chậm nhất ngày 24/6 thí sinh có thể được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác, đảm bảo yêu cầu về thủ tục dự thi cho thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011.

Về vấn đề phúc khảo bài thi thì tuân thủ theo quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Cụ thể, thí sinh có điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình môn học đó ở lớp 12 từ 1 điểm trở lên, nếu có nguyện vọng thì mới được quyền phúc khảo bài thi. Thí sinh phải nộp đơn xin phúc khảo bài thi trong khoảng thời gian 7 ngày, kể từ khi công bố kết quả thi. Nếu điểm chấm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần đầu 1 điểm trở lên (đối với môn Ngữ văn) và 0,5 điểm trở lên (đối với các môn thi khác) thì thí sinh sẽ được điều chỉnh bài thi.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước ngày 26/6 phải tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có). Chậm nhất ngày 30/6 phải hoàn tất việc chấm phúc khảo và điều chỉnh điểm (nếu có) cho thí sinh. Để đảm bảo việc chấm thi chính xác và khách quan thì các hội đồng chấm thi phải thảo luận và chấm chung một số bài thi để thống nhất. Việc chấm thi tuân thủ đúng hai vòng độc lập, những trường hợp đặc biệt phải báo cáo chủ tịch hội đồng chấm thi và đưa ra thảo luận chung. Trong quá trình chấm thi, thanh tra chấm thi được quyền chấm thanh tra bằng cách rút ngẫu nhiên một số bài thi. Nếu có dấu hiệu bất thường sẽ đề xuất xử lý. Việc chấm thi cũng có đại diện sở GD-ĐT thứ ba (không phải sở GD-ĐT có bài thi và sở GD-ĐT chấm thi) làm quan sát viên.

Về việc công nhận tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý: Điểm liệt của bài thi là điểm 0; thí sinh là người học trong các TTGDTX không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm... Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, nếu thấy có dấu hiệu bất thường ở kết quả chấm thi, trong quy trình chấm thi của các địa phương thì Bộ sẽ quyết định chấm thẩm định để kiểm tra.

N.H