1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đà Nẵng:

75% mẫu thịt lợn bán tại vỉa hè nhiễm vi sinh

(Dân trí) - Thông tin trên được cho biết tại Hội nghị đánh giá công tác quản lý chất lượng, ATTP năm 2012; triển khai công tác năm 2013 của ngành nông nghiệp TP. Đà Nẵng. Hội nghị do Sở NN&PTNT TP. tổ chức vừa diễn ra ngày 28/11.

Trong năm 2012, ngành nông nghiệp TP. Đà Nẵng đã tổ chức thanh, kiểm tra và phát hiện 25% cơ sở sản xuất (45 cơ sở), kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông lâm thủy sản vi phạm An toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó có 6 cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp (gồm 1 cơ sơ vi phạm thủ tục hành chính, 5 cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, 8 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản mất vệ sinh và 26 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật (chủ yếu vi phạm về thủ tục hành chính và kinh doanh sản phẩm không qua kiểm dịch).
 
Đặc biệt, qua kiểm định kiểm tra, giám sát ô nhiễm sinh học, hóa chất tồn dư trong sản phẩm, số mẫu thịt lợn bán tại vỉa hè được kiểm định có tỷ lệ nhiễm vi sinh cao, có đến 15/20 (75%) mẫu được kiểm định có nhiễm vi sinh (salmonela, E. coli, S.aureus) , tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Qua thanh, kiểm tra mẫu sản phẩm của các cơ sở vi phạm ATTP, có nhiều mẫu nhiễm vi sinh (salmonela, E. coli, S.aureus), tiềm ẩn nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Cụ thể, có 4/70 mẫu sản phẩm thủy sản, 14/25 mẫu rau, củ quả và 59/91 mẫu sản phẩm động vật được kiểm định nhiễm vi sinh. Đặc biệt số mẫu thịt lợn bán tại vỉa hè được kiểm định có tỷ lệ nhiễm vi sinh cao, có đến 15/20 mẫu được kiểm định có nhiễm vi sinh, tỷ lệ 75%.
 
Nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật bẩn tại Đà Nẵng bị phát hiện và xử phạt
Nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật bẩn tại Đà Nẵng bị phát hiện và xử phạt

Thanh tra ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính 43 trường hợp, với tổng số tiền phạt hơn 73 triệu đồng. Ngoài ra, nhắc nhở khắc phục sai phạm để đảm bảo điều kiện ATTP đối với 4 trường hợp, buộc tiêu hủy gần 7 tấn nội tạng gia súc và 700kg cá nóc.

Theo đánh giá chung của ngành nông nghiệp TP. Có đến 2/3 trong số hơn 341 cơ sở được đánh giá phân loại chỉ xếp loại B, C do còn nhiều tồn tại, hạn chế như: các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về kho chứa, kệ hàng, không niêm yết giá công khai, điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo; các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm chưa tách biệt giữa khu nuôi nhốt và khu giết mổ, không có bồn rửa tay, người tham gia giết mộ không mang bảo hộ lao động; các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến thủy sản nhỏ chưa thiết lập hệ thống quản lý chất lượng thực hành tốt.

 Khánh Hiền