Thứ Sáu, 18/03/2011 - 05:52
Tư vấn tuyển sinh 2011:

24 tuổi có được thi vào ngành Công an?

(Dân trí) - Thắc mắc về hình thức thi năm 2012? Đang công tác tại công an xã muốn dự thi khối trường công an? Đã bảo lưu kết quả thì có được phép dự thi ĐH? Phương thức xây dựng điểm chuẩn của ĐH Kinh tế-ĐH Quốc gia HN?...

Hỏi: Em là học sinh lớp 12. Em định năm nay thi nếu không đỗ thì sang năm thi lại nhưng các thầy giáo em lại bảo sang năm hình thức thi là tự luận. Vậy điều đó có phải không? (tranminhphuc93@gmail.com)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì tốt nhân em nên tập trung ôn thi để có kết quả cao ở kì thi năm nay. Việc năm 2012 sẽ tuyển sinh như thế nào thì vào thời điểm này chúng ta chưa thể biết được. Chỉ sau khi công tác tuyển sinh năm 2011 kết thúc thì lúc đó Bộ GD-ĐT mới đánh giá và sẽ có những thông báo cụ thể về kì thi năm 2012.

Việc thầy giáo em thông tin là năm 2012 các môn thi đều thi tự luận là không có cơ sở. Nguồn tin của Bộ GD-ĐT cho biết, nếu năm 2012 vẫn thi theo “3 chung” thì sẽ vẫn có 4 môn thi trắc nghiệm đó là Hóa, Lý, Sinh và Ngoại ngữ.

Em đang công tác tại công an xã. Năm nay em 24 tuổi. Vậy em có được thi vào ngành công an không? (motkiepnguoi86@yahoo.com.vn)
 
Theo quy định của Bộ Công an thì độ tuổi để được dự thi vào khối trường này cụ thể như sau: Đối với cán bộ trong ngành tuổi không quá 28; học sinh THPT hoặc bổ túc THPT tuổi không quá 20; học sinh thuộc khu vực 1 tuổi không quá 22; chiến sĩ nghĩa vụ công an tuổi không quá 24 (tính đến ngày dự thi). Em căn cứ vào quy định này để xem mình có đủ điều kiện dự thi không nhé.

Khi được nhà trường cho bảo lưu kết quả học tập thì sinh viên có cần thiết phải xin phép hiệu trưởng mới được tham dự tuyển sinh hay không. Sau này có bị nhà trường gây khó dễ không? (phuocduc1234@gmail.com)

Mặc dù em đã bảo lưu nhưng vẫn thuộc là con số sinh viên của trường nên muốn được thi lại ĐH phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu. Chỉ khi em rút hồ sơ (thôi học) thì lúc đó mới được coi là một thí sinh tự do và không cần phải xin phép Ban giám hiệu nữa.

Trong trường hợp em vẫn dự thi mà không xin phép thì nếu không trúng tuyển thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu em trúng tuyển thì trường em đang học hoặc đang bảo lưu hoàn toàn có thể can thiệp để em không được phép nhập học.

Em sinh năm 1989 và thuộc khu vực 2 nông thôn. Vậy em muốn dự thi vào trường HV An ninh em có được dự thi không? Em đọc thông tin trên mạng nhưng cũng không rõ lắm về độ tuổi của em có được dự thi không? (magicsmisth@gmail.com)

Như Ban tư vấn đã nói ở trên, đối học sinh THPT hoặc bổ túc THPT thì tuổi không quá 20 mới được ĐKDT vào khối các trường công an (bao gồm cả HV An ninh). Em sinh năm 1989, không phải ở khu vực 1 nên theo quy định thì đã vượt quá độ tuổi cho phép. Nói cách khác là em không đủ điều kiện ĐKDT.

Em muốn biết cách mình được xét nguyện vọng 2 thế nào? Muốn xét nguyện vọng 2 thì mình phải nộp hồ sơ ngay từ đầu hay sau khi có kết quả thi ĐH? Ví dụ, Nếu em thi Ngoại Thương thì có thể xét nguyện vọng 2 thế nào nếu em trượt? (linh121_forever@yahoo.com.vn)

Em chỉ cần lưu ý điểm này: Khi làm hồ sơ ĐKDT em chỉ có thể đăng ký duy nhất một nguyện vọng mà ta thường hay gọi là NV1. Nghĩa là nguyện vọng ban đầu của em muốn đăng ký học.

Khái niệm NV2 và NV3 chỉ tồn tại sau khi có kết quả thi. Chỉ khi em không trúng tuyển NV1 và có điểm thi ĐH, CĐ bằng từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên thì lúc đó trường em đăng ký dự thi sẽ cấp cho em giấy chứng nhận điểm thi số 1 và giấy chứng nhận điểm thi số 2.

Em sử dụng giấy chứng nhận số 1 để làm hồ sơ xét tuyển NV2 và giấy chứng nhận số 2 để làm hồ sơ xét tuyển NV3 và nộp về trường muốn đăng ký xét tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD-ĐT. Hồ sơ xét tuyển chỉ hợp lệ nếu giấy chứng nhận này có đóng dấu đỏ cua trường em dự thi, không chấp nhận bản sao hay bản photo.

Trên các phiếu chứng nhận điểm thi có đầy đủ thông tin các mục: trường muốn xét tuyển NV2, NV3. Ngành muốn đăng ký xét tuyển…Để biết trường nào còn chỉ tiêu để xét tuyển NV2, NV3 em phải theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc chờ Bộ GD-ĐT công bố. Em chỉ được phép nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường mà mình đủ điều kiện chẳng hạn như: thuộc vùng xét tuyển của trường đó, có điểm thi đạt từ mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển mà trường đó đưa ra trở lên.

Sau khi hết thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển, các trường sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu và lúc đó sẽ ấn định điểm chuẩn NV2. Em chỉ trúng tuyển khi có điểm thi đạt từ mức điểm chuẩn NV2 trở lên.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì thời gian xét tuyển NV2 là từ ngày 25/8/2011 đến 17.00 giờ ngày 15/9/2011; NV3 từ ngày 20/9/2011 đến 17.00 giờ ngày 10/10/2011.

Năm nay em muốn thi vào trường Đại học Kinh tế-ĐHQG Hà Nội-khoa Kinh tế đối ngoại. Cho em hỏi nếu em thi mà không đủ điểm vào khoa Kinh tế đối ngoại thì em có được chuyển sang khoa khác của trường không trong trường hợp em đủ điểm vào khoa đó?  (tiencuong186@gmail.com)

Thông tin từ trường ĐH Kinh tế- ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, năm 2011 phương thức xây dựng điểm trúng tuyển của trường vẫn giống như năm 2010. Nghĩa là nhà trường vẫn xác định điểm trúng tuyển theo khối kết hợp với điểm trúng tuyển theo ngành.

Nếu em đã trúng tuyển theo khối nhưng không đủ điểm vào ngành mình ĐKDT thì sẽ được chuyển sang các ngành khác cùng khối thi, còn chỉ tiêu và có điểm chuẩn thấp hơn.

Em là thí sinh tự do, tại Bình Dương, năm nay em tính đăng ký dự thi đại học Sài Gòn, em cấn biết thủ tục dự thi và cách làm hồ sơ dự thi dành cho thí sinh tự do. Sau đó em sẽ nộp hồ sơ dự thi ở đâu và sẽ lấy giấy báo thi ở đâu? Em đã có chứng chỉ Giáo dục Quốc phòng và giáo dục thể chất của hệ đại học rồi vậy khi vào học thì em có cần học lại 2 môn đó không? (mevswilduk@yahoo.com)

Về cơ bản thì hồ sơ ĐKDT em làm giống như lần đầu dự thi. Nếu em chưa dự thi lần nào thì cũng không cần phải lo lắng bởi trên phiếu đăng ký dự thi có hướng dẫn rất chi tiết và rõ ràng. Em chỉ cần mua một bộ hồ sơ ĐKDT và làm theo hướng dẫn đã ghi ở mặt sau mỗi phiếu là có thể làm được. Bên cạnh đó để có các thông tin về mã ngành, mã trường dự thi,…em phải tham khảo thêm cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011” và cuốn “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011”.

Do em là thí sinh tự do nên có thể nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nơi mình có hộ khẩu thường trú hoặc nơi mình tạm trú. Bên cạnh đó em có thể nộp trực tiếp tại trường ĐH, CĐ mà mình ĐKDT. Nếu em ở TPHCM thì còn có thể thể nộp hồ sơ ĐKDT tại Văn phòng đại diện của Bộ GD-ĐT ở TPHCM.

Theo quy định thì thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi ở đó. Chính vì thế em cần phải cất giữ tờ phiếu ĐKDT số 2 để làm cơ sở nhận giấy báo sau này.

Về thời gian nộp hồ sơ ĐKDT em cần phải nhớ như sau: Theo hệ thống của Sở GD-ĐT, từ ngày 14/03 đến 17.00 giờ ngày 14/4/2011; Tại các trường ĐH, CĐ hoặc Văn phòng đại diện của Bộ GD-ĐT từ ngày 15/04 đến 17.00 giờ ngày 21/04/2011.

Về việc em có được miễn học giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng hay không thì còn tùy thuộc vào từng trường. Có trường thì sẽ chấp nhận các kết quả chứng chỉ đó, có trường thì lại không. Chính vì thế em cần phải chờ sau khi trúng tuyển thì liên hệ với Phòng đào tạo nhà trường để có câu trả lời chính xác nhất.

Ban Tư vấn tuyển sinh