Thứ Bẩy, 11/06/2016 - 11:03

Chủ động nộp học bạ xét tuyển, cánh cửa vào giảng đường Đại học rộng mở

Rút kinh nghiệm từ mùa tuyển sinh 2015, tại mùa tuyển sinh 2016, các chuyên gia khuyên học sinh và phụ huynh nên chủ động nộp học bạ để được xét tuyển ưu tiên, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Cánh cửa đại học vẫn luôn là ước mơ đẹp nhất của đời học sinh sau khi các em tốt nghiệp THPT. Không chỉ là ước mơ về một tấm bằng, mà hơn cả đó còn là một hành trình để học hỏi, rèn luyện, được đào tạo bài bản, làm bước đệm vững chắc cho các em tiến vào tương lai.

Tuy nhiên với nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau được đưa ra, nhiều em học sinh đã gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn. Bởi chỉ cần một chút tính toán sai, các em cũng có thể đánh mất cơ hội đến với giảng đường.

Trước những áp lực đó, nhiều phụ huynh lẫn thí sinh đã quyết định chọn phương thức xét tuyển học bạ THPT như một bước dự phòng cho kế hoạch tương lai. Năm 2016, có khoảng 250 trường, hầu hết là các trường ngoài công lập có đề án tuyển sinh riêng. Như thế cơ hội học đại học ngày càng rộng mở đối với thí sinh khi chỉ cần tốt nghiệp THPT, đạt những điều kiện theo yêu cầu trong đề án tuyển sinh của các trường.


Cánh cửa Đại học không quá xa vời nếu bạn có những quyết định đúng và kịp thời

Cánh cửa Đại học không quá xa vời nếu bạn có những quyết định đúng và kịp thời

Tại sao nên nộp học bạ xét tuyển sớm?

Đây được xem là cơ hội giúp cho tất cả học sinh đã tốt nghiệp THPT đến gần hơn với ngưỡng cửa đại học. Đặc biệt, đối với các thí sinh thi tại các cụm do Sở Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức; hoặc không đạt mức điểm xét tuyển mong muốn trong kỳ thi THPT Quốc gia dù kết quả học tập rất tốt thì xét tuyển học bạ cấp 3 sẽ giúp các em thực hiện giấc mơ giảng đường dễ dàng hơn.

Có thể thấy, “tấm vé thứ hai” này không chỉ tạo ra nhiều cơ hội mới, mà còn giúp các thí sinh giảm bớt áp lực thi cử. Ông Đinh Công Viễn Phương, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Văn Hiến, cho biết: “Để tránh trường hợp kết quả thi không như mong muốn và vuột mất cơ hội, các em học sinh nên chủ động nộp học bạ xét tuyển, đừng đợi nước tới chân mới nhảy. Nộp học bạ xong, các em vẫn có thể an tâm thi xét tuyển vào các trường ưa thích, và còn có thể yên tâm vì mình đã chọn sẵn một kế hoạch cho tương lai”.


Các chuyên gia tư vấn giáo dục khuyên nên chủ động nộp học bạ xét tuyển

Các chuyên gia tư vấn giáo dục khuyên nên chủ động nộp học bạ xét tuyển

Nên xét tuyển học bạ tại những trường nào?

Năm 2016, các trường đã công bố chỉ tiêu xét tuyển học bạ cấp 3. Để cánh cửa đại học rộng mở, các em học sinh nên chọn những trường có chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ cao hơn so với phương thức xét điểm thi THPT.

Bên cạnh đó, các em cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những đại học có cơ sở vật chất tốt, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, phát triển cả kỹ năng lẫn kiến thức cho nghề nghiệp sau này.

Luôn đặt tiêu chí “Thành nhân trước khi thành danh” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động đào tạo, trường Đại học Văn Hiến ngày càng được nhiều bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng chọn lựa. Bên cạnh chú trọng đào tạo kiến thức nền tảng, trường còn đi sâu vào giáo dục kỹ năng, kiến thức thực tế, đảm bảo cho công việc tương lai. Những hoạt động ngoại khoá thú vị của trường cũng góp phần rèn luyện sinh viên thêm tự tin, năng động.

Trường Đại học Văn Hiến còn được biết đến với các thế mạnh ở khối ngành Xã hội như Piano & Thanh nhạc, Tâm lý học, Xã hội học, Ngôn ngữ và Văn hoá nước ngoài, Du lịch,… Đặc biệt, trường cũng là Đại học duy nhất có khả năng cấp bằng Đại học Piano & Thanh nhạc, hoàn toàn phù hợp cho các thí sinh đam mê nghệ thuật. Bên cạnh đó, hoạt động quan hệ doanh nghiệp và liên kết đào tạo tốt của trường còn đảm bảo đầu ra cho các sinh viên ngành quản trị kinh doanh và kỹ thuật công nghệ.

Năm 2016, trường Đại học Văn Hiến tiếp tục dành chỉ tiêu cao cho phương thức xét tuyển học bạ với tỷ lệ 60%. Để tham gia xét tuyển học bạ trình độ đại học của trường, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu: tốt nghiệp THPT, tổng điểm trung bình năm 11 và HK1 năm 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên. Năm nay Bộ Giáo dục & Đào tạo mở cửa, chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký học hệ Cao đẳng.


Năm 2016, Đại học Văn Hiến tiếp tục ưu tiên cho các thí sinh xét tuyển học bạ

Năm 2016, Đại học Văn Hiến tiếp tục ưu tiên cho các thí sinh xét tuyển học bạ

Với tỷ lệ đầu vào cao cùng môi trường đào tạo chuyên nghiệp, phù hợp với năng lực, các sinh viên theo học tại trường Đại học Văn Hiến sẽ có điều kiện phát triển toàn diện từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng cá nhân, làm nền tảng vững chắc cho một tương lai rộng mở.

Đại học Văn Hiến là một trong những trường Đại học ngoài công lập có uy tín nhất hiện nay. Trường nổi tiếng trong việc đào tạo các ngành xã hội và lấy tiêu chí giáo dục “Thành nhân trước khi thành danh” làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động của mình. Với chất lượng giáo dục đã được minh chứng qua nhiều thế hệ sinh viên, hiện nay số lượng sinh viên đầu vào của trường ngày càng tăng trong các năm gần đây.

Cùng tìm hiểu Nhật kí của sinh viên Đại học Văn Hiến tại đây: https://youtu.be/_24f6famdjY

Hà Mai